[In trang]
8/9 chỉ tiêu sản xuất của Petrovietnam tăng so với cùng kỳ
Thứ tư, 21/02/2024 - 10:20
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam-PVN) đã khởi động năm sản xuất kinh doanh 2024 với nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tốt so với tháng 12/2023 và cùng kỳ.

Toàn cảnh buổi giao ban. Ảnh: PVN
Qua đó, góp phần quan trọng ổn định kinh tế vĩ mô, cũng như đảm bảo an ninh năng lượng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.
Tại giao ban triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh quý I/2024 vừa diễn ra, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, trong tháng 1, tình hình kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước có nhiều khởi sắc.
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) toàn cầu đã đạt 50 điểm, chấm dứt chuỗi 16 tháng hoạt động kinh tế thu hẹp dưới mức trung bình; PMI của các nền kinh tế lớn cũng có những chuyển biến tích cực, cho thấy sản xuất có dấu hiệu phục hồi, có thể ảnh hưởng đến cung cầu năng lượng và nguyên liệu.
Tuy nhiên, các dự báo đều cho thấy tình hình thế giới khó khăn hơn về cung cầu năng lượng. Giá dầu dầu trung bình tháng 1/2024, giảm 0,3 USD/thùng so với giá dầu tháng 12/2023 và giảm 8% so với tháng 1/2023. Đặc biệt, việc huy động khí, điện thấp đang gây ra những khó khăn lớn cho hoạt động của Petrovietnam.
Chủ tịch nước tặng quà cho người lao động trên công trường PTSC. Ảnh: PVN
Theo Tổng Giám đốc Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP (PV GAS, mã chứng khoán GAS) Phạm Văn Phong, giai đoạn trước Tết Nguyên đán, nguồn khí bị dư cung khoảng 2 – 3 triệu m3/ngày.
Giai đoạn Tết Nguyên đán, sản lượng tiêu thụ khí chỉ đạt khoảng 50% công suất sản xuất. 2 tháng đầu năm, huy động khí của PV GAS chỉ đạt khoảng 84% so với kế hoạch, chủ yếu giảm do tình hình huy động khí cho điện tiếp tục giảm.
Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam-CTCP (PV Power, mã chứng khoán POW) Lê Như Linh cho biết, trong tháng 1, các nhà máy điện của PV Power vận hành an toàn, độ khả dụng cao.
Tuy nhiên, tình hình huy động điện rất thấp, trong đó sản lượng điện tháng 1 của PV Power đạt khoảng 1,2 tỷ kWh nhưng dịp Tết huy động chỉ đạt khoảng 15% công suất các nhà máy. Trong khi đó, các nhà máy phải thực hiện nghĩa vụ bao tiêu khí, phải trả tiền mua khí trước, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh.
NMLD Dung Quất chuẩn bị các nguồn lực cho bảo dưỡng tổng thể lần thứ 5. Ảnh: PVN
Theo Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban điều hành Petrovietnam Lê Xuân Huyên, tháng 1 và đầu tháng 2, hầu hết các chỉ tiêu của Tập đoàn hoàn thành kế hoạch được giao, vượt so với tháng 12/2023, tăng trưởng so với cùng kỳ. Đặc biệt, Tập đoàn đã thực hiện tốt các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành về đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong nước, cũng như các sản phẩm năng lượng khác trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.
Trong Tết, các công trình, nhà máy của Tập đoàn được đảm bảo hoạt động xuyên suốt, an toàn, ở công suất cao, từ 110-120% công suất tối ưu, đảm bảo cung ứng đủ nguyên liệu, xăng dầu, điện, đạm để phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội.
Trong tháng 1 vừa qua, ngoài 2 chỉ tiêu không hoàn thành kế hoạch là khai thác khí và sản xuất điện đạt 98% kế hoạch do huy động khí và điện ở mức thấp, các chỉ tiêu sản xuất chủ yếu còn lại của Petrovietnam đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch tháng từ 2,8% – 80,5%, trong đó 8/9 chỉ tiêu sản xuất tăng so với cùng kỳ năm 2023.
Cụ thể, sản lượng dầu thô đạt 865 nghìn tấn, vượt 2,8% kế hoạch và tăng 1,5% so với thực hiện tháng 12/2023; sản lượng khí đạt 552 triệu m3, tăng 8,7% so với tháng 12/2023, tăng 1,4% so với cùng kỳ tháng 1/2023; sản lượng điện đạt 2,23 tỷ kWh, tăng 18,4% so với thực hiện tháng 12/2023 và tăng 35% so với cùng kỳ 2023; sản xuất xăng dầu (không bao gồm sản phẩm của Công ty TNHH Lọc Hóa dầu Nghi Sơn- NSRP) đạt 640,2 nghìn tấn, vượt 43,1% kế hoạch và tăng 2,9% so với tháng 12/2023, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2023; sản xuất đạm đạt gần 161 nghìn tấn, vượt 5,1% so với kế hoạch, tăng 1,9% so với thực hiện tháng 12/2023, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2023.
Cùng với kết quả sản xuất tích cực, các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn đều hành thành vượt mức kế hoạch. Trong đó, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt gần 69 nghìn tỷ đồng, vượt 17% kế hoạch, tăng 14% so với cùng kỳ 2023; nộp ngân sách nhà nước toàn Tập đoàn đạt 9,9 nghìn tỷ đồng, vượt 19% so với kế hoạch, tăng 13% so với cùng kỳ.
Trong suốt đợt nghỉ Tết Nguyên đán, nguồn cung ứng xăng dầu cho phát triển kinh tế xã hội luôn được Petrovietnam đảm bảo. Ảnh: PVN
Trước dự báo tình hình sản xuất kinh doanh thời gian tới vẫn khó khăn, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng khẳng định Tập đoàn sẽ liên tục cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô, tập trung phân tích, đánh giá, tìm ra cách thức làm mới động lực cũ, bổ sung động lực mới cho sự phát triển của Tập đoàn.
Cụ thể, trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí, tập đoàn và các đơn vị thành viên tập trung bảo đảm gia tăng trữ lượng và sản lượng khai thác dầu khí song song với việc đẩy mạnh công tác đầu tư, nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp để tạo động lực mới về thể chế.
Bên cạnh đó, Tập đoàn và các đơn vị phải duy trì bảo đảm hoạt động các nhà máy ổn định, an toàn, tập trung công tác bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, chuẩn bị sẵn sàng hệ thống cung ứng xăng dầu, quản lý chặt chẽ hàng tồn kho đối với xăng dầu, đạm.
Trong lĩnh vực khí – điện, Petrovietnam tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, tiếp tục có các giải pháp nâng cao sản lượng khai thác, tiêu thụ khí, nghiên cứu, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong khối.
Ngoài ra, Petrovietnam và các đơn vị thành viên tiếp tục cập nhật hệ thống pháp luật thay đổi ảnh hưởng với hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn, từ đó bổ sung, cập nhật, tạo động lực về cơ chế, thể chế; đánh giá mô hình, có giải pháp căn cơ để thúc đẩy hoạt động đầu tư; xây dựng cơ sở dữ liệu, quản trị mục tiêu, chỉ tiêu hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, đồng thời quản trị rủi ro để điều phối, chỉ đạo triển khai thực hiện các mục tiêu, kế hoạch đặt ra; tăng cường củng cố hệ thống kiểm tra, giám sát, quản trị công việc được thực hiện đúng theo các thời hạn, cũng như đảm bảo thực hiện tốt các yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước, các quy định của pháp luật.
Theo TTXVN