[In trang]
Lãnh đạo EVN làm việc với các nhà thầu đôn đốc tiến độ Dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
Thứ năm, 22/02/2024 - 14:26
Sáng 21/2, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An chủ trì buổi làm việc với các nhà thầu tham gia Dự án Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, nhằm rà soát tiến độ thi công và đôn đốc các nhà thầu huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ dự án.
Cùng tham dự cuộc họp có Tổng giám đốc EVN Nguyễn Anh Tuấn, Thành viên HĐTV EVN Nguyễn Đức Cường; Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương; lãnh đạo các ban chuyên môn EVN; lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia; các nhà thầu thi công, thiết kế, tư vấn, cung cấp thiết bị cho dự án…
Dự án Đường dây (ĐZ) 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đi Phố Nối gồm 4 dự án thành phần: Quảng Trạch - Quỳnh Lưu, Quỳnh Lưu - Thanh Hóa, Thanh Hóa - NMNĐ Nam Định I, NMNĐ Nam Định I - Phố Nối; với tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 519km, đi qua 9 tỉnh (trong đó có 4 thị xã và 39 huyện). 
Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương, đến nay, trên toàn tuyến đã thực hiện bàn giao mặt bằng được 1118/1180 (đạt 95%) vị trí móng cột và 179/502 (đạt 36%) khoảng néo. 
Hiện các nhà thầu đã hoàn thành đúc móng 87 vị trí; đang triển khai làm đường tạm, thi công móng đồng loạt tại 752 vị trí; đang lắp đặt 6 trụ thép và lắp đặt hoàn thành 01 trụ thép.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, EVN đã thường xuyên chỉ đạo, giám sát công tác triển khai dự án của chủ đầu tư và các nhà thầu. Hàng tuần, lãnh đạo EVN tổ chức họp với chủ đầu tư (Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia) rà soát, đốc thúc tiến độ dự án. Đặc biệt, từ ngày mồng 1 đến mồng 3 Tết Nguyên đán, lãnh đạo Tập đoàn đã đi kiểm tra tình hình sản xuất các vật tư, thiết bị phục vụ dự án và kiểm tra thực tế thi công của các nhà thầu trong dịp Tết Nguyên đán. 
Song song đó, EVN cũng làm việc chính quyền 9 tỉnh có dự án đi qua để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án. Với những vướng mắc vượt thẩm quyền, EVN cũng đã kịp thời báo cáo các bộ, ngành, Chính phủ để được tháo gỡ kịp thời. 
Tại cuộc họp, các nhà thầu tham gia dự án đã báo cáo tình hình thực hiện các gói thầu. Đồng thời, cam kết sẽ nỗ lực tối đa, tập trung nguồn lực, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hoàn thành các hạng mục công việc theo tiến độ chủ đầu tư yêu cầu.
Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An khẳng định, Dự án Đường dây (ĐZ) 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đi Phố Nối là dự án năng lượng trọng điểm, cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng để tăng cường năng lực lưới điện truyền tải 500kV Bắc - Trung, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc. Dự án nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ; Chính phủ; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ các bộ, ngành, các địa phương có dự án đi qua từ cấp tỉnh, huyện đến cấp xã, phường và người dân. 
Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An nhấn mạnh, toàn tuyến phải đóng điện vào 30/6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian còn lại không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc còn lại rất lớn. Đây là dự án trọng điểm quốc gia, do đó, các nhà thầu cần ưu tiên, dành mọi nguồn lực cho dự án; tiếp tục tăng thêm nguồn lực, thiết bị xe, máy…khẩn trương triển khai ngay các vị trí đã được bàn giao mặt bằng. Từ nay đến 29/2 phải thi công 100% vị trí móng đã được bàn giao.
Các đơn vị tư vấn, thiết kế cần phát huy hơn nữa vai trò, tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ các hạng mục công việc. 
Với các nhà thầu cung cấp vật tư, thiết bị như cột thép, dây dẫn, cách điện phụ kiện, cáp quang… cho dự án, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu tập trung tối đa, lập kế hoạch sản xuất, đẩy nhanh tiến độ sản xuất, không để chậm trễ so với tiến độ cam kết. 
Chủ tịch EVN đề nghị Ban Tổng giám đốc, các ban chuyên môn, EVNNPT tiếp tục bám sát, theo dõi chặt chẽ hơn nữa tiến độ triển khai các hạng mục công việc ủa các nhà thầu để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh; đặc biệt với những nhà thầu có nguy cơ chậm tiến độ cần có biện pháp xử lý ngay. 
Tinh thần chung là phải cùng quyết tâm để làm.
Công tác thi công các dự án thành phần tính đến 20/2: 
Dự án Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa khởi công ngày 25/10/2023: Đã hoàn thành đúc móng được 78/180 vị trí móng trụ; đang triển khai làm đường thi công, thi công đào, đúc móng hoặc ép cọc đồng thời tại 98/180 vị trí móng, đang lắp đặt 6 trụ thép và lắp đặt hoàn thành 01 trụ thép.
Dự án Đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối khởi công ngày 18/01/2024: Hoàn thành đúc móng được 7/334; đang triển khai làm đường thi công, thi công đào đúc móng tại 234/334 vị trí móng.
Dự án Đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa khởi công ngày 18/01/2024: Hoàn thành đúc móng được 01/203 vị trí và đang triển khai làm đường thi công, thi công đào đúc móng đồng thời tại 135/203 vị trí. 
Dự án Đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu khởi công ngày 18/01/2024: Hoàn thành đúc móng được 1/463; đang triển khai làm đường thi công, thi công đào đúc móng đồng thời tại 285/463 vị trí.
Theo Trang tin điện tử Ngành điện.