[In trang]
Tiết kiệm điện giải pháp đảm bảo điện năm 2024
Chủ nhật, 21/04/2024 - 14:21
1 trong 12 giải pháp được đưa ra tại Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong đó có tiết kiệm điện.
Ngày 14/02/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về việc đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong thời gian tới. Trong 12 nhóm giải pháp lớn, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vai trò của công tác tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Ngày 15/4/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo. Tại Công điện, Thủ tướng Chính Phủ chỉ đạo Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương thực hiện đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện. 
Bộ Công Thương xác định sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trước mắt, cũng như lâu dài.
Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường thực hiện Chỉ thị 20 về Tiết kiệm điện
Ngày 06/4/2024, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023-2025 và các năm tiếp theo. 
Theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam về việc đánh giá cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2024 và cập nhật kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2024, hệ thống điện quốc gia về cơ bản đáp ứng đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu của nhân dân trong hầu hết thời gian trong năm. Tuy nhiên trong thời gian tới công tác bảo đảm điện dự báo gặp nhiều khó khăn đặc biệt là ở khu vực miền Bắc. Trước tình hình đó, Bộ Công Thương xác định tập trung đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 08 tháng 6 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện. Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện cho phát triển kinh tế và đời sống xã hội trước mắt, cũng như lâu dài.
Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai các tháng cao điểm nắng nóng (tháng 4, tháng 5, tháng 6 và tháng 7) năm 2024. 
Theo tính toán của EVN, hiện tổng số khách hàng sinh hoạt (hộ gia đình) sử dụng điện toàn quốc cả nước có 27,435 triệu khách hàng (chiếm gần 89,17% tổng số khách hàng dùng điện), với mức tiêu thụ điện bình quân/năm tương ứng: 90 tỷ kWh/năm (chiếm 35,85% tổng nhu cầu điện toàn quốc). Nhằm nâng cao hiệu quả tiết kiệm điện đối với các đối tượng này, Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các hộ gia đình phải thực thi các giải pháp tiết kiệm điện như: Sử dụng phương tiện thiết bị dán nhãn năng lượng; thực hiện hành vi tiết kiệm điện như: tắt khi không sử dụng, dùng điều hòa nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, sử dụng thiết bị điện có hiệu suất cao; sử dụng bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, sử dụng hệ thống điện mặt trời mái nhà tự dùng. Ước tính nếu mỗi hộ gia đình chỉ cần tiết kiệm 1%/năm thì toàn bộ khách hàng sinh hoạt hàng năm có thể tiết kiệm được gần 1 tỷ kWh điện/năm, tương ứng với việc phải xây dựng thêm một nhà máy thủy điện với công suất 250MW.
Đối với nhóm khách hàng sử dụng trọng điểm có mức tiêu thụ điện từ 1 triệu kWh/năm trở lên, theo thống kê toán quốc có khoảng 16.850 hách hàng thuộc đối tượng này. Đây là nhóm khách hàng phải tiết kiệm điện tối thiểu 2% điện năng tiêu thụ/năm (theo Chỉ thị 20), tương ứng 2,22 tỷ kWh/năm, tương ứng với một nhà máy thủy điện có công suất 550MW.”
1 trong 12 giải pháp quan trọng bảo điện năm 2024
1 trong 12 giải pháp được đưa ra tại Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo cung ứng điện, cung cấp than, khí cho sản xuất điện trong đó có tiết kiệm điện.
Thủ tướng Chính phủ  giao trách nhiệm cho từng đối tượng chủ thể liên quan, như Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) các tập đoàn năng lượng như TKV, PVN, chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện, các doanh nghiệp, người tiêu dùng điện.
Cán bộ ngành điện hướng dẫn chi tiết cách tiết kiệm điện trong gia đình.
Ông Trần Viết Nguyên- Phó Trưởng ban Kinh doanh, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, để thực hiện chỉ thị trên, EVN đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức triển khai các nhóm giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương. Cụ thể, như các giải pháp để vận hành tối ưu hệ thống điện, đảm bảo thường xuyên, liên tục và giảm tổn thất kỹ thuật tốt nhất; Giao chỉ tiêu, nhiệm vụ và tuyên truyền tiết kiệm điện tới tất cả các đơn vị trực thuộc EVN, các CBCNV, người lao động với các chỉ tiêu cao hơn chỉ tiêu giao (từ 5 – 10%), lan tỏa tới người thân, anh/em bạn bè hưởng ứng các chương trình tiết kiệm điện.
Bên cạnh đó, EVN cũng chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội từ TW tới địa phương tổ chức tuyên truyền sâu rộng các chính sách, tư vấn các giải pháp, cách thức tiết kiệm điện tới cộng đồng, các khách hàng sử dụng điện. Đồng thời, chủ động xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20/CT-TTg báo cáo Sở Công Thương tham mưu UBND các tỉnh/thành phố để chỉ đạo triển khai Chỉ thị 20/CT-TTg trên địa bàn.
Làm việc trực tiếp với các nhóm khách hàng được chỉ đạo trong Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện như cơ quan công sở, hành chính sự nghiệp; tổ chức, cơ quan quản lý chiếu sáng công cộng, cơ sở kinh doanh và thương mại dịch vụ, đặc biệt là cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp thuộc danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm (theo quyết định ban hành của Thủ tướng Chính phủ), để tư vấn và ký cam kết thực hiện các chương trình, mục tiêu tiết kiệm điện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài ra, EVN cũng đã làm việc với các khách hàng sử dụng điện lớn với mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên để ký thỏa thuận dịch chuyển sản xuất ra khung giờ cao điểm; tham gia các sự kiện điều chỉnh phụ tải điện (DR) theo thông tư 23 của Bộ Công Thương để đảm bảo hệ thống điện được vận hành an toàn, tin cậy và hiệu quả kinh tế.
Theo ông Trần Viết Nguyên, EVN cũng đã giao chỉ tiêu cho các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực các tỉnh, thành phố phối hợp sát với các cơ quan hữu quan trên địa bàn tổ chức triể khai thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu tiết kiệm điện tối thiểu bằng 2%/năm so với cùng kỳ năm trước. Chủ động báo cáo Sở Công Thương tham mưu UBND các tỉnh/thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch tiết kiệm điện theo Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ theo hướng thực chất, hiệu quả.
Song song với đó, giám sát thường xuyên tình hình tiêu thụ điện của các nhóm khách hàng, đặc biệt là các cơ quan, công sở hành chính sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước, và các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp; thông báo cho khách hàng dùng điện nếu mức tiêu thụ điện trong tháng tăng hơn 10% so với cùng kỳ và tháng trước liền kề, qua đó khuyến cáo khách hàng sử dụng các giải pháp tiết kiệm điện.
Đặc biệt, EVN sẽ tiếp tục đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến tất cả các đối tượng khách hàng về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kênh xã hội…
Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả sẽ đóng góp rất lớn trong đảm bảo cung ứng điện và an ninh năng lượng. Vì vậy, công tác tiết kiệm điện cần phải được thực hiện thường xuyên và liên tục. 
Ông Nguyễn Thế Hữu – Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) nhận định: Công tác tiết kiệm điện có vai trò rất quan trọng đối với việc đảm bảo cung ứng điện không chỉ trong trước mắt các tháng cao điểm mùa khô mà trong cả các năm tiếp theo. Đây là một giải pháp mang tính dài hạn, cần được thực hiện thường xuyên, liên tục. Việc tiết kiệm điện không chỉ làm giảm áp lực cho ngành điện trong việc đảm bảo cung ứng điện mà còn làm giảm nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch cho sản xuất điện, qua đó, góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường bền vững hơn.
Theo VNEEP