[In trang]
Thời gian còn lại không nhiều: Các nhà thầu cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn để đáp ứng mục tiêu tiến độ Dự án đường dây 500kV mạch 3
Thứ năm, 25/04/2024 - 06:50
Đó là chỉ đạo của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An tại buổi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa vào ngày 24/4/2024, tại Nghệ An, Thanh Hóa.
Chủ tịch HĐTV EVN và đoàn công tác kiểm tra và nghe nhà thầu báo cáo tiến độ triển khai thi công vị trí trên núi đá Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa.
Tham gia đoàn công tác có ông Nguyễn Đức Cường – Thành viên HĐTV EVN, ông Nguyễn Tuấn Tùng – Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), ông Trương Hữu Thành - Phó Tổng giám đốc EVNNPT, ông Vũ Trần Nguyễn – Phó Tổng giám đốc EVNNPT kiêm giám đốc Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVN, EVNNPT.
Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa dài khoảng 92 km đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Đây là 1 trong 4 dự án thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Dự án phải hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành trong tháng 6/2024.
Dự án được khởi công ngày 18/01/2024, đến nay, tính đến 18h30 ngày 24/4/2024, Dự án đã hoàn thành đào đúc được 115/200 vị trí, dựng cột được 9 vị trí và đang dựng cột 11 vị trí.
Lãnh đạo EVN, EVNNPT trực tiếp kiểm tra một số vị trí móng của nhà thầu Sông Đà 11, EVNIC, Alphnam E&C, Việt Á, Phương Hạnh, RECO. Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua khi đã huy động nhân lực, máy móc, phương tiện để thi công đồng loạt vị trí móng và hoàn thành khối lượng móng lớn.
Lãnh đạo EVN cho biết các vị trí móng đi qua khu vực có địa chất phức tạp với nhiều đá rắn chắc nên đào, phá đá gặp nhiều khó khăn, có được kết quả trên là nỗ lực lớn của các nhà thầu thi công. Tuy nhiên tiến độ một số vị trí móng của một số nhà thầu chưa đáp ứng được yêu cầu điều hành, chính vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.
Thời gian thi công còn lại của dự án chỉ còn hơn 2 tháng, trong khi khối lượng công việc còn lại rất nhiều, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu cần xác định rõ tính chất cấp bách của dự án, huy động nguồn lực lớn hơn nữa để tổ chức các công việc với quyết tâm cao, nỗ lực lớn để đáp ứng mục tiêu đề ra. Lãnh đạo EVN yêu cầu EVNNPT chỉ đạo các nhà thầu xâp lắp cần phải tập trung nhân lực, vật lực, máy móc thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các vị trí móng của dự án này trước ngày 30/4/2024 để triển khai lắp dựng cột nhằm đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 
Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT, Ban QLDA các công trình điện miền Trung cần giám sát, đôn đốc thường xuyên nhà thầu này để bắt kịp tiến độ chung, đồng thời huy động các nhà thầu khác đã hoàn thành vị trí móng để hỗ trợ. Ngoài ra, EVNNPT điều phối cột thép hợp lý đến công trường để hạn chế tình trạng “móng chờ cột”, đồng thời sẵn sàng huy động các đơn vị nhà thầu đã hoàn thành phần việc của mình hỗ trợ các đơn vị khác yếu hơn để đảm bảo đồng bộ tiến độ chung của dự án. 
Nhà thầu Việt Á đang chậm thi công ép cọc vị  trí 166A Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa.
Lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu thi công cần chú trọng tiến độ, chất lượng song hành cùng công tác an toàn. Hiện nay Dự án này đã vào giai đoạn dựng cột, phải trèo cao và vật tư thiết bị nhiều. Vì vậy các đơn vị thi công cần chú trọng công tác an toàn, đặt an toàn là số 1.
Tại buổi kiểm tra công trường, đại diện các đơn vị thi công nêu một số khó khăn trong quá trình thi công như địa chất phức tạp, đường công vụ vào vị trí rất xa, thời tiết mưa, nắng thất thường… Các đơn vị thi công khẳng định đã khắc phục được những khó khăn và đang tiếp tục tăng cường nhân lực, máy móc để đáp ứng được các mốc tiến độ chủ đầu tư yêu cầu. 
Đại diện nhà thầu Alphanam E&C cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của dự án, thời gian qua đơn vị đã huy động nguồn lực cao nhất để triển khai thi công đào đúc móng. Đơn vị phấn đấu sẽ cơ bản hoàn thành toàn bộ công tác đào đúc móng các vị trí đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chủ đầu tư. Sau khi hoàn thành vị trí móng, đơn vị đã huy động tối đa đội dựng cột để cột về đến đâu tổ chức thi công dựng cột ngay đến đó, phấn đấu hoàn thành theo đúng mục tiêu chỉ đạo của chủ đầu tư. 
Cũng trong chương trình, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An kiểm tra tiến độ đường dây 220kV từ Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa. Lãnh đạo EVN yêu cầu EVNNPT chỉ đạo CPMB và các nhà thầu để quyết tâm hoàn thành trong tháng 5/2024.
Theo Trang tin điện tử Ngành điện