[In trang]
Tháo gỡ vướng mắc Dự án cải tạo đường dây 110kV Nha Trang – Diên Khánh – Suối Dầu
Thứ tư, 26/07/2023 - 17:55
Chiều 25-7, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan để giải quyết vướng mắc của Dự án cải tạo đường dây 110kV Nha Trang – Diên Khánh – Suối Dầu.
Theo báo cáo của Sở Công Thương, Dự án cải tạo đường dây 110kV Nha Trang – Diên Khánh – Suối Dầu do Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa làm chủ đầu tư. Đường dây điện đi qua 3 địa phương: TP. Nha Trang, huyện Diên Khánh và huyện Cam Lâm; tại địa bàn xã Suối Tân huyện Cam Lâm dự án có đi qua phần diện tích do Viện Vắc xin và sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế. Trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, giải phòng mặt bằng, IVAC chưa đồng ý với hướng tuyến mà dự án đi qua; đơn vị đề nghị chuyển vị trí đường dây 110kV ra ngoài khuôn viên của Trại Chăn nuôi Suối Dầu của viện để đảm bảo không phá vỡ quy hoạch phát triển Trại Chăn nuôi Suối Dầu, vừa đảm bảo hành lang lưới điện mang tính bền vững.
Ông Lê Hữu Hoàng phát biểu kết luận cuộc họp.
Tuy nhiên, phía Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa cho rằng, việc di dời đoạn tuyến 110kV ra khỏi khu đất của IVAC như đề nghị rất khó thực hiện vì không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt của Bộ Công Thương và ảnh hưởng đến yếu tố kỹ thuật cũng như phát sinh chi phí. Việc cải tạo thay thế sẽ góp phần nâng cao tính an toàn, đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực lưới điện 110kV khu vực phía nam tỉnh Khánh Hòa. Bên cạnh đó, IVAC có thể khai thác được toàn bộ hành lang lưới điện phía dưới đường dây sau cải tạo.
Kết luận cuộc họp, ông Lê Hữu Hoàng đề nghị các đơn vị rút kinh nghiệm trong việc triển khai dự án. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương chủ trì cùng với các đơn vị liên quan để khảo sát lại hướng tuyến căn cứ trên các quy hoạch đã được phê duyệt để có hướng tuyến phù hợp nhất, dung hòa lợi ích của các bên; thực hiện trước 31-7. Sau khi khảo sát Sở Công Thương dự thảo văn bản tham mưu UBND tỉnh để báo cáo, xin ý kiến Bộ Y tế, Tổng công ty điện lực miền Trung trước ngày 5-8.
Theo Báo Khánh Hòa