[In trang]
Thúc đẩy hiện thực hóa chiến lược dịch chuyển năng lượng của Petrovietnam
Thứ năm, 17/08/2023 - 20:47
Sáng 16/8, tại Hà Nội, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi họp cập nhật về chuyển dịch năng lượng (CDNL) tại Tập đoàn.
Cùng dự buổi họp còn có các Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam: Lê Ngọc Sơn; Dương Mạnh Sơn, lãnh đạo các Ban/Văn phòng Tập đoàn, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI).
Toàn cảnh buổi họp
Tại buổi họp, đại diện Ban Chỉ đạo CDNL Tập đoàn và VPI đã thông tin tóm tắt về tình hình triển khai CDNL trên thế giới và Việt Nam, tác động đến Tập đoàn và một số công việc đã thực hiện trong thời gian qua. Trong đó, Quy hoạch điện VIII, Quy hoạch năng lượng và Dự thảo đề án triển khai Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác CDNL công bằng (JETP) đã được Thủ tướng phê duyệt đã có những tác động trực tiếp đến hoạt động của Petrovietnam với những cơ hội cũng như khó khăn, thách thức.
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì buổi họp
Ban Chỉ đạo CDNL Tập đoàn cũng đã báo cáo về các nhóm nhiệm vụ đã triển khai, thực hiện trong thời gian qua như lĩnh vực quản lý năng lượng- phát thải, xanh hóa các nhà máy nhiệt điện; năng lượng tái tạo; CCS/CCUS; Hydrogen và Amonia; hệ thống pin, sạc, lưu trữ năng lượng; công tác truyền thông, đào tạo; công tác nghiên cứu R&D, hỗ trợ kỹ thuật, tài chính cho CDNL…
Sau khi nghe ý kiến từ các Phó Tổng Giám đốc, lãnh đạo các ban chuyên môn về những khó khăn, thuận lợi và những vấn đề cần triển khai trong thời gian tới, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, dịch chuyển năng lượng là sự sống còn, tồn tại Petrovietnam chính vì vậy Tập đoàn phải xây dựng định hướng kèm theo kế hoạch hết sức cụ thể để triển khai. Qua các báo cáo, ý kiến tại buổi họp, Tổng Giám đốc nhận định, các mặt chính sách, thị trường, tốc độ phát triển về công nghệ trong CDNL, NLTT, điện hóa giao thông, xe điện đang chiếm tỷ trọng cao và nhanh so với dự báo trước đây. Các cam kết về Net Zero cũng cao hơn, bối cảnh về đứt gãy chuỗi cung ứng, an ninh năng lượng dẫn đến tính tự chủ nền kinh tế lớn, chi phí sản xuất ra sản phẩm NLTT giảm mạnh, thông lệ quốc tế về cơ chế đối với điện mặt trời, điện gió không còn ưu đãi, khuyến khích.
Từ xu hướng và thực tiễn, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đề nghị VPI phối hợp cùng Ban Điện và Năng lượng tái tạo Tập đoàn cập nhật chính xác lại chính sách phát triển công nghệ và thị trường CDNL để ban hành chương trình hành động cụ thể. Cùng đó, xác định rõ mục tiêu về quản trị đối với CDNL, sử dụng chuyển đổi công nghệ để giảm phát thải và xác định các giải pháp tối ưu sử dụng năng lượng tại Tập đoàn trên tinh thần hạn chế tác động và nắm bắt, tận dụng cơ hội; Phối hợp với PVOIL nghiên cứu xây dựng các trạm sạc điện tại các tòa nhà, trụ sở văn phòng của các đơn vị trong toàn Tập đoàn; Đồng thời tăng cường công tác truyền thông, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hoạch định rõ các mục tiêu kinh doanh trong quá trình CDNL.
Theo Petrotimes