[In trang]
Đảm bảo cung cấp khí ổ định cho phát điện
Thứ hai, 25/09/2023 - 13:53
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) vừa có văn bản gửi Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas) về việc đảm bảo cung cấp khí cho phát điện.
Đại diện Trung tâm A0 cho biết, hiện nay đã kết thúc giai đoạn mùa lũ của các nhà máy thủy điện khu vực miễn Bắc, lưu lượng nuớc về các hồ giảm thấp so với trung bình nhiều năm. Bên cạnh đó, nhu cầu phụ tải đang duy trì ở mức cao và tiếp tục có xu hướng tăng cao trong thời gian tới.
Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng thời gian qua, khả năng cung cấp khí cho phát điện vẫn gặp nhiều khó khăn, cụ thể: Khả năng cấp khí khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ đạt thấp hơn so với dự báo khả năng cấp khi tuần tới.
Để đảm bảo an ninh cung cấp điện, Trung tâm A0 đã phải huy động các nguồn chạy dầu, tuabin khí chạy đơn trong ngắn hạn để phủ đỉnh do không đủ khí để khởi động và duy trì các tổ máy chu trình hỗn hợp.

Nhà máy Nhiệt điện Phú Mỹ 1
Nhằm đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy, kinh tế hệ thống điện quốc gia nói chung và hệ thống điện miền Nam nói riêng, A0 đề nghị PVGas tăng cường phối hợp với các bên liên quan dịch chuyển ngày cấp khí thấp nhất vào chủ nhật (24/9), đồng thời có giải pháp tăng cấp khí đảm bảo không thấp hơn 4.6 triệu m/ngày để huy động tối đa NMĐ Phú Mỹ 3 (nhằm đảm bảo bao tiêu) và ít nhất 1 tổ máy Phú Mỹ 1 hoặc Phú Mỹ 21 (tránh quá tải máy biến áp AT2 trạm biến áp 500kV Phú Mỹ).
Đồng thời có giải pháp cấp khí để huy động tối đa các tổ máy tuabin khí vào các giờ phụ tải cao điểm (từ 17-21hh các ngày từ thứ 2 đến thứ 7).
Đình Dũng