[In trang]
Đầu tư điện gió và điện rác
Thứ tư, 29/05/2024 - 15:24
Mới đây, Quảng Ngãi đã được Bộ Công thương bổ sung, cập nhật vào Quy hoạch Điện VIII với 8 dự án nguồn điện; trong đó, có 1 dự án điện gió và 1 dự án điện rác. Hiện 2 dự án này đang được khẩn trương triển khai, phấn đấu hoàn thành vào năm 2027.
Hai dự án điện gió và điện rác được bổ sung vào Quy hoạch Điện VIII, là dự án Nhà máy điện gió xung quanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, công suất 50MW, do Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn đề xuất thực hiện và dự án Nhà máy điện rác Quảng Ngãi, công suất 15MW, do liên danh Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Ngãi - Công ty CP Tổng công ty Đầu tư Hợp Nghĩa đề xuất.
Khu vực biển thuộc KKT Dung Quất đang được nghiên cứu triển khai đầu tư dự án Nhà máy điện gió. Ảnh: THANH HUYỀN
Đối với dự án Nhà máy điện gió xung quanh Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, đại diện Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn cho biết, công ty đã mời tư vấn tiến hành khảo sát toàn bộ khu vực triển khai dự án và đánh giá bước đầu để hình thành dự án. Theo đó, dự án có công suất khoảng 50MW, tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng; tổng diện tích đất sử dụng khoảng 16,8ha; thời gian thực hiện dự án được đề xuất từ năm 2025 - 2027. Mới đây, công ty đã trình hồ sơ lên Sở Công thương để tham mưu cho tỉnh trình Bộ Công thương bổ sung dự án vào Quy hoạch Điện VIII, làm cơ sở pháp lý triển khai các bước tiếp theo của dự án. Hiện công ty đang triển khai một số bước giám sát thực tế để có đánh giá chính xác điều kiện triển khai dự án như lắp đặt trụ để đo gió thực tế, xác định tốc độ gió có đạt yêu cầu hay không. Các thông số về tốc độ gió được đề cập trong hồ sơ đầu tư mà công ty trình mới chỉ dựa trên thông tin của tư vấn khảo sát.
Ngoài ra, công ty cũng đang đàm phán để xây dựng 2 phương án đấu nối. Đó là đấu nối trực tiếp vào Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và đấu nối vào hệ thống điện quốc gia để sau đó bán điện lại cho nhà máy. Nếu đấu nối trực tiếp vào nhà máy, cần phải tính đến việc có ảnh hưởng gì đến hoạt động bình thường của nhà máy không.
Trao đổi về dự án điện gió này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cho rằng, thời gian vừa qua có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến dự án này, nhưng quan điểm của tỉnh vẫn tin tưởng và tạo cơ hội cho Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn triển khai thực hiện. Tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương hỗ trợ để bổ sung dự án này vào Quy hoạch Điện VIII. Đồng thời, chỉ đạo huyện Bình Sơn khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan, đặc biệt là quy hoạch sử dụng đất, để tạo điều kiện thuận lợi khi nhà đầu tư chính thức triển khai dự án.
Trong khi đó, dự án Nhà máy điện rác Quảng Ngãi hiện đang gấp rút thực hiện các bước cần thiết trước khi lập hồ sơ pháp lý, triển khai lựa chọn nhà đầu tư thực hiện. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tham mưu xây dựng cơ chế chính sách triển khai dự án hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế. Quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất đối với dự án này đã được đảm bảo. Tỉnh sẽ quyết tâm lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2024, triển khai xây dựng, hoàn thành vào cuối năm 2027.
Theo Báo Quảng Ngãi