[In trang]
Hồ Trị An hóa hoang mạc trong mùa khô
Thứ ba, 09/05/2023 - 07:40
Vào mùa khô, hồ Trị An cạn trơ đáy, nguồn nước chỉ còn ở lòng sông và các suối nhỏ. Phần lớn hồ chứa đã khô cạn, 'biển nước' hóa hoang mạc.
Hồ Trị An rộng 323 km2, hình thành từ công trình thủy điện Trị An. Hồ nằm trên địa phận 4 huyện của tỉnh Đồng Nai gồm: Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Thống Nhất và Định Quán, cách TP.HCM khoảng 70 km. Trên hồ có 76 đảo lớn nhỏ.

Phần lớn hồ Trị An cạn nước, trơ đáy như thế này trong mùa khô. LÊ LÂM
Vào mùa mưa, hồ Trị An mênh mông nước, sóng vỗ dập dồn đánh vào bờ như biển, là nơi mưu sinh bằng nghề đánh bắt thủy sản của hàng trăm hộ dân.

Nước rút để lại những bãi đá sỏi khô cằn. LÊ LÂM
Vào mùa khô, nước cạn, hồ từ từ trơ đáy, từ một "biển nước" mênh mông biến thành hoang mạc. 

Nhiều loài chim "tận dụng" không gian này để trú ngụ, sinh nở. LÊ LÂM
Đỉnh điểm vào khoảng thời gian tháng 5-6 hằng năm, nguyên một vùng rộng lớn và bằng phẳng lộ ra, khô cằn, trơ đáy. Nước gom lại vào lòng sông chính và các suối nhỏ.

Mùa khô, nước gom lại vào lòng sông chính và các nhánh suối nhỏ. LÊ LÂM
Người dân có thể chạy xe máy thong dong vô thẳng lõi của lòng hồ, để cảm nhận được sự bao la, bát ngát hồ chứa nước cho công trình thủy điện Trị An.

Nước rút để lại vùng đất rộng bao la, bát ngát, ngút tầm mắt. LÊ LÂM
Trên đường đi, chúng ta có thể bắt gặp một vài lạch nước nhỏ còn sót lại. Và ở đó, xác hàng trăm con cá nổi lềnh bềnh do nước cạn, nóng, không thể sống nổi.

Cá trong các vũng nước nhỏ dần, khô cạn. LÊ LÂM
Vào sâu bên trong, hình ảnh những vệt đen chi chít hiện lên, đó là những gốc cây cổ thụ, vết tích còn sót lại của các cánh rừng ngày xưa. Vì phục vụ thủy điện, các cánh rừng này bị san phẳng, nhường đất làm hồ chứa nước.

Nước rút cũng để lộ hàng ngàn gốc cây rừng năm xưa bị chôn vùi dưới lòng hồ. LÊ LÂM
Theo Công ty Thủy điện Trị An, hiện nay đang vào chu kỳ cuối mùa khô và lượng nước trên hồ Trị An sụt giảm sâu. Cụ thể, cao trình hồ ở mức 50,6 m (cao trình hồ là 62 m, mực nước chết là 50 m). Đây là mực nước thấp nhất trong 13 năm qua.
Trước đó, mực nước hồ thấp kỷ lục là 49,99 m (thấp hơn mực nước chết 0,01 m) được ghi nhận vào năm 2010 .
Theo Báo Thanh niên.