Thông tin giá điện

Bộ Công Thương họp báo thường kỳ: Không thiên vị cho lợi ích doanh nghiệp

Trước tình hình xuất khẩu nông sản tại biên giới đang gặp nhiều khó khăn, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4, Bộ Công Thương đã đưa nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ vấn đề trên

Đẩy nhanh tiến độ thông quan xuất khẩu nông sản

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, hiện nay quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc đang được duy trì chủ yếu theo đường chính ngạch. Song do tiếp giáp biên giới với nhau nên hình thức quan hệ thương mại theo biên giới (tiểu ngạch) cũng chiếm tỉ trọng không nhỏ. Quan hệ thương mại tiểu ngạch được áp dụng chủ yếu cho một số mặt hàng nông sản của Việt Nam và các mặt hàng tiêu dùng. Ngược lại chúng ta cũng có nhu cầu nhập khẩu những sản phẩm công nghiệp và hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của phía Trung Quốc.

Trên thực tế, Chính phủ hai nước đều tạo mọi điều kiện để quan hệ thương mại này được phát triển thuận lợi và đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước. Vì vậy, chúng ta đã có những cơ chế hợp tác của Ủy ban hỗn hợp và những hiệp định thương mại biên giới nhằm tạo điều kiện cho thương mại tại khu vực biên giới của 2 bên được phát triển.

Khi tham gia vào các hoạt động thương mại hình thức tiểu ngạch này, các doanh nghiệp Việt Nam vừa có những thuận lợi và cả những rủi ro. Thông qua hoạt động thương mại tiểu ngạch, các mặt hàng nông sản của Việt Nam được đưa sang cho các doanh nghiệp đầu mối phân phối tại thị trường Trung Quốc mà thường không gặp phải những điều kiện khắt khe về kiểm dịch. Đồng thời, đáp ứng được nhu cầu của người dân tại các vùng biên giới và có điều kiện thâm nhập sâu hơn vào thị trường Trung Quốc. Các cơ chế tập quán giữa doanh nghiệp của hai bên theo hình thức thanh toán trực tiếp cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhận kịp thời, giúp Việt Nam có thể tiêu thụ nhanh các sản phẩm nông sản, hàng hóa trong nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì họp báo

Tuy nhiên hình thức này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như sự thay đổi trong chính sách của chính quyền địa phương phía bạn, những thay đổi về chính sách kiểm dịch và kinh doanh của các doanh nghiệp phía bạn. Đây là điều thường không thể dự đoán trước dẫn đến tình trạng ùn tắc và khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và tạo điều kiện để phát triển và đa dạng hóa thị trường trên cơ sở nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm; thông qua những đề án về cơ cấu lại nền kinh tế và nông nghiệp để đảm bảo năng lực cạnh tranh của sản phẩm trong nước.

Trước một số hiện tượng ùn tắc cục bộ các sản phẩm nông sản như dưa hấu, trái cây và gần đây nhất là mặt hàng gạo trong thời gian qua; Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: đây là tính đặc thù trong loại hình thương mại qua biên giới giữa các doanh nghiệp và đối tác của hai bên. Mặc dù cơ quan chức năng của hai nước đều có nhiều nỗ lực để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tăng cường đẩy nhanh tiến độ thông quan cũng như đảm bảo các điều kiện thúc đẩy thương mại qua biên giới được thuận lợi hơn. Tuy nhiên, các lối mở, cửa khẩu phụ ở trên biên giới là những điểm thông quan chủ yếu cho các sản phẩm nông sản này thì không có điều kiện cơ sở hạ tầng phát triển kịp. Thứ trưởng nhấn mạnh, “hiện nay, năng lực thông quan và tổ chức giao nhận qua biên giới các mặt hàng này không phù hợp với tốc độ phát triển của thương mại giao dịch giữa hai nước. Đó là nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng trên”.

Cũng theo phân tích của Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, vai trò của các Bộ, ngành chính quyền Nhà nước và địa phương trong vấn đề này rất quan trọng. Chúng ta đã có những nghiên cứu đánh giá về những diễn biến, nguy cơ của việc ách tắc hàng hóa tại biên giới và đã có những biện pháp để phối hợp với các địa phương nhằm tháo gỡ, tuy nhiên các biện pháp này vẫn chưa theo kịp được nhu cầu. Cụ thể là những thông báo, khuyến nghị cho các địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam trong việc kinh doanh các mặt hàng xuất khẩu qua biên giới không được quan tâm và đôn đốc kiểm tra, dẫn đến lượng hàng hóa các mặt hàng nông sản lên biên giới vượt quá so với năng lực thông quan, gây ra sự ùn tắc như thời gian vừa qua.

Thêm vào đó, các điều kiện thông quan ở biên giới không chỉ phụ thuộc vào hạ tầng và cơ sở vật chất mà còn phụ thuộc vào điều kiện thông quan của phía bạn cũng có những yếu tố nội bộ. Vừa qua điều kiện thông quan các mặt hàng nông sản cũng còn đang vướng mắc do những thủ tục nội bộ của phía bạn. Về việc này, Bộ Công Thương đang tiếp tục phối hợp để chỉ đạo các địa phương trên biên giới tích cực đẩy nhanh tiến độ và tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục thông quan các mặt hàng nông sản. Về lâu dài cần phải có biện pháp căn cơ và có chiến lược. Việt Nam cần tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp để gắn kết khâu tiêu thụ và lưu thông sản phẩm, xuất khẩu. Trong đó, tạo điều kiện cho người nông dân nâng cao chất lượng canh tác thông qua mô hình sản xuất mới. Đồng thời, giúp cho các doanh nghiệp liên kết với vùng nguyên liệu nhằm tạo điều kiện cho các sản phẩm nông nghiệp đạt được các quy chuẩn về chất lượng; qua đó, nâng cao năng lực cạnh tranh với các sản phẩm khác tại thị trường quốc tế.

“Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rút kinh nghiệm và tổ chức những hội nghị sơ kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong tháng 5 để làm việc với các địa phương trong việc thực hiện các hoạt động xuất khẩu nông sản qua biên giới. Qua đó, sẽ tăng cường phối hợp giữa chính quyền, doanh nghiệp và người dân để tổ chức tốt khâu thu hoạch, chế biến và xuất khẩu phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đặc biệt là đảm bảo lợi ích của người nông dân trong quá trình sản xuất sản phẩm”. Thứ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

 Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu

Cũng về vấn đề xuất nhập khẩu nông sản và việc ùn tắc mặt hàng gạo tại cửa khẩu Lào Cai, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, hiện nay, 2/3 lượng gạo được xuất khẩu theo con đường chính ngạch, số còn lại là theo đường tiểu ngạch. Tại Lào Cai có nhiều kho bãi tập kết. Nếu trong ngày, các doanh nghiệp không xuất được hết gạo thì họ đưa về các bãi để chờ. Theo thông tin mới nhất, số lượng xe còn rất ít, chỉ khoảng vài chục xe. Tình trạng ùn ứ đã được giải phóng. Hiện Bộ Công Thương đã có sự phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tích cực giải quyết các vấn đề trên một cách dài hạn và có tác động lớn nhằm hạn chế tình trạng trên.

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng cho biết thêm, tháng 4 và tháng 5 có những thay đổi về việc điều hành quản lý ở phía biên giới của Trung Quốc nên việc giao nhận hàng qua biên giới với mặt hàng gạo không được thuận lợi như những tháng trước. Đầu mối của ta và doanh nghiệp Trung Quốc đã tích cực phối hợp để thục hiện giao hàng, đảm bảo thông quan cho mặt hàng gạo. Sau khi có thông tin về tình hình khó khăn trong việc thông quan mặt hàng gạo tại cửa khẩu thì Bộ Công Thương đã có các văn bản chỉ đạo cho địa phương, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp đầu mối trong việc thống nhất phối hợp với phía bạn để chuyển giao và thông quan gạo; đảm bảo giải tỏa hết lượng gạo đang tồn rồi mới xem xét chuyển lượng gạo tiếp theo lên biên giới.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương phải chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối để đảm bảo điều kiện kho bãi và điều kiện tiếp nhận để không ảnh hưởng đến chất lượng gạo khi để tại biên giới. Bộ Công Thương cũng kiến nghị các Bộ, ngành cần bàn bạc, trao đổi với địa phương tiếp tục xem xét có biện pháp thúc đẩy hơn nữa các hoạt động thông quan tại biên giới với sự tham gia của các lực lượng chức năng hai nước, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu mối của hai bên.

Không thiên vị cho lợi ích doanh nghiệp

Tháng 4 là tháng đầu tiên áp dụng giá điện mới tăng thêm 7,5%. Theo phản ánh của một số người dân, hóa đơn tiền điện tháng 4 đã tăng gấp đôi so với tháng trước và phương pháp tính tiền điện mới mang tính đánh đố và làm lợi cho doanh nghiệp. Trước vấn đề này, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định: “Bộ Công Thương sẽ không bao giờ thiên vị hay chỉ đảm bảo cho lợi ích của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Quyết định điều chỉnh giá điện đã được Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ, ngành xem xét, đánh giá rất kỹ lưỡng và có được sự phê duyệt của Chính phủ".

Ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực 

Ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, việc tính giá hóa đơn điện đã được quy định theo phương pháp tính nội suy. Tức là tính căn cứ dựa vào lượng điện tiêu thụ thực tế của khách hàng và số ngày thực tế sử dụng điện. Phương pháp tính cụ thể này đã được EVN và các Tổng công ty điện lực đăng tải rất chi tiết và cụ thể trên website của mình. Giải thích về lý do hóa đơn tiền điện tháng 3 tăng gấp đôi tháng trước, ông Phúc cho biết: do cuối tháng 3, đầu tháng 4 thời tiết nắng nóng hơn nên nhu cầu sử dụng điện của các gia đình tăng lên. Việc này cộng hưởng với quy định điều chỉnh giá điện mới làm cho hóa đơn tiền điện của các hộ dân cũng tăng lên. Hiện Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN tiếp tục tăng cường việc tuyên truyền cho khách hàng trong việc sử dụng điện tiết kiệm nhằm đảm bảo trong sinh hoạt và tránh lãng phí.

Tác giả: Theo: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương ; xuất bản: 05/05/2015 02:57
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét