Giám sát cung cấp điện

Đoàn công tác Bộ Công Thương kiểm tra tình hình cung cấp điện Tết Canh Tý năm 2020

Sáng ngày 21/1, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Công Thương, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Nguyễn Anh Tuấn chủ trì đã kiểm tra công tác đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết cổ truyền năm nay tại các đơn vị thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khu vực thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh.

Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế tại trạm biến áp 500kV Đông Anh, trạm biến áp 220kV Bắc Ninh 3 thuộc Công ty Truyền tải điện 1 – Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia và Công ty Điện lực Bắc Ninh thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Đoàn công tác làm việc tại trụ sở Công ty Điện lực Bắc Ninh

Qua kiểm tra thực tế tại các đơn vị, Đoàn công tác đánh giá cao công tác chỉ đạo, triển khai của EVN và các đơn vị điện lực trong việc thực hiện công tác chuẩn bị cung cấp điện cho dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc hàng năm. Qua quá trình thực hiện trong nhiều năm, EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia và các đơn vị thành viên đã có những kinh nghiệm nhất định. Đoàn công tác yêu cầu các đơn vị cần phát huy tiếp các kinh nghiệm đã có để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định liên tục cho Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Dịp Tết Canh Tý năm 2020, nhiều đơn vị điện lực thuộc Tổng công ty điện lực miền Bắc vừa phải đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho đời sống, sinh hoạt của nhân dân, đồng thời phải đảm bảo cấp điện ổn định cho các trạm bơm lấy nước phục vụ đổ ải của vụ Đông Xuân ở đồng bằng Bắc Bộ. Các đơn vị điện lực được kiểm tra đều đã có triển khai các kế hoạch chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, bao gồm hoàn tất các công tác bảo dưỡng, sửa chữa; rà soát, xử lý các điểm phát nhiệt trên lưới điện; bố trí vật tư, thiết bị dự phòng; sắp xếp lực lượng trực vận hành; lập phương thức vận hành chi tiết cho từng tình huống công tác…

Kiểm tra thực tế tại trạm biến áp 500kV Đông Anh

Kiểm tra thực tế tại trạm biến áp 220kV Bắc Ninh 3

Kiểm tra thực tế tại Công ty Điện lực Bắc Ninh

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020, Đoàn công tác đã lưu ý các đơn vị không được chủ quan, nghiêm túc thực hiện chế độ trực vận hành, kỷ luật vận hành. Đối với các trạm biến áp không người trực, trong trường hợp cần thiết, các đơn vị cần có phương án tăng cường bố trí nhân viên trực thao tác lưu động đến trực theo ca để kịp thời xử lý. Ngoài ra, các đơn vị cần tích cực, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa sự cố, tăng cường công tác kiểm tra hành lang an toàn lưới điện, không để xảy ra các sự cố do chủ quan, hướng đến mục tiêu không có sự cố trên lưới điện truyền tải trong dịp tết Nguyên đán 2020. Các đơn vị cần rà soát lại phương án xử lý, đối phó với tình trạng điện áp cao; có phương án đảm bảo cung cấp điện tăng cường cho một số khu vực có nhiều người lao động về quê ăn Tết làm phụ tải tăng cao đột ngột; kiểm tra tình trạng vận hành, phát nhiệt của các đường dây và trạm biến áp để thực hiện kiểm tra ngay trước khi nghỉ Tết; tiếp tục tổ chức một số đợt diễn tập xử lý sự cố từ nay đến trước Tết Nguyên đán để đảm bảo ứng phó kịp thời khi sự cố xảy ra và khôi phục cung cấp điện nhanh chóng.

Bên cạnh đó, Đoàn công tác cũng lưu ý các đơn vị điện lực cần chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương, tích cực tuyên truyền về đảm bảo hành lang an toàn lưới điện, khuyến cáo người dân không bắn pháo hoa, pháo giấy có trang kim lên đường dây để không xảy ra sự cố điện.

Để đảm bảo cho lực lượng trực vận hành được đón Tết an toàn, Đoàn công tác đã lưu ý các đơn vị tổ chức đón Tết cho cán bộ, nhân viên trực điện vui vẻ, ấm cúng, tuy nhiên cần lưu ý tuân thủ nghiêm kỷ luật vận hành, trong ca trực không được uống rượu-bia, ảnh hưởng đến công việc và an toàn lao động.

Chúc Tết cán bộ công nhân viên

 

Tác giả: Phòng HTĐ - Cục ĐTĐL ; xuất bản: 21/01/2020 06:00
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét