Hoạt động TTPT

Ngân hàng Techcombank tiên phong trong hoạt động nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cấp cao thuộc phân khúc ngành điện, đón đầu thị trường

Ngày 20-21 tháng 01 năm 2022, Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và Đào tạo (ERAVCTED) đã tổ chức thành công Chương trình đào tạo về “Thị trường điện cạnh tranh Việt Nam” cho các chuyên gia, giám đốc cao cấp phụ trách các bộ phận thuộc phân khúc ngành điện của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Đây là khóa đào tạo đầu tiên của ERAVCTED trong năm 2022 và cũng là khóa đào tạo đầu tiên về Thị trường điện cạnh tranh Việt Nam được ERAVCTED thiết kế dành riêng cho các tổ chức tín dụng và ngân hàng thương mại.

Toàn cảnh khóa Đào tạo “Thị trường điện cạnh tranh Việt Nam”

Phát biểu khai mạc tại khóa đào tạo, bà Ngô Thị Thanh Hương, Giám đốc cao cấp lĩnh vực kinh tế ngành điện bày tỏ: Chương trình đào tạo về Thị trường điện cạnh tranh Việt Nam được thiết kế rất bài bản và công phu. Với nội dung bao quát được tất cả các khía cạnh từ lý thuyết đến thực tiễn của thị trường điện cạnh tranh Việt Nam, tôi tin tưởng rằng, khóa học này sẽ giúp cho đội ngũ nhân sự phân khúc ngành điện có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu”.

Bà Ngô Thị Thanh Hương bày tỏ “Chương trình đào tạo đã mang tới cho đội ngũ nhân sự phân khúc ngành điện của Techcombank những kiến thức quý báu mà không sách vở nào có được”

Khóa đào tạo về thị trường điện cạnh tranh Việt Nam được thiết kế dành riêng cho ngân hàng có nội dung bao quát từ vi mô đến vĩ mô và cả thực tiễn thực hiện, tập trung chủ yếu vào các nội dung (i) Hiện trạng và định hướng phát triển ngành điện Việt Nam; (ii) Xây dựng và phát triển thị trường bán buôn điện cạnh tranh (VWEM); (iii) Đề án Thiết kế Tổng thể thị trường bán lẻ điện cạnh tranh (VREM); (iv) Kinh nghiệm quốc tế về Cơ chế khuyến khích các nguồn Năng lượng tái tạo tham gia Thị trường điện (Cơ chế DPPA); (v) Quy định phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng mua bán điện (Thông tư số 57/2020/TT-BCT ngày 31/12/2020); (vi) Các dạng hợp đồng trong VWEM thời gian tới; (vii) Dự kiến phương án triển khai thí điểm sàn giao dịch sản lượng hợp đồng tập trung.

Ông Vũ Ngọc Dương – Phó trưởng phòng Thị trường điện, ERAV trao đổi chuyên đề về VWEM

Chương trình đào tạo thu hút 30 học viên là giám đốc cao cấp phân khúc ngành điện, các cán bộ cấp cao, các line, các khối đến từ nhiều vị trí: Chiến lược, Quan hệ khách hàng, tín dụng, thẩm định, quản trị rủi ro, phân tích đầu tư, ….

Ông Trương Đăng Chung – Kỹ sư điều hành Giao dịch TTĐ, Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia (EVNNLDC) trao đổi chuyên đề về Các dạng hợp đồng trong VWEM

Tham gia giảng dạy cho khóa đào tạo là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, trực tiếp tham gia nghiên cứu, xây dựng chính sách về điều tiết điện lực, thị trường điện cạnh tranh Việt Nam; nghiên cứu cơ chế DPPA; lập và thẩm định quy hoạch phát triển điện lực, các quy định kỹ thuật phục vụ công tác quản lý, vận hành, điều độ hệ thống điện quốc gia, thị trường điện, trực tiếp điều hành giao dịch thị trường điện đến từ Cục Điều tiết điện lực (ERAV), ERAVCTED và EVNNLDC.

Ông Hồ Sỹ Quang – Chuyên gia Phòng Giá điện và Phí, ERAV trao đổi Chuyên đề về phương pháp xác định giá phát điện, hợp đồng mua bán điện

Bà Đỗ Hồng Thanh – Phó Giám đốc ERAVCTED chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về DPPA

Ông Lê Hải Nam, giảng viên khóa đào tạo, Kỹ sư điều hành Giao dịch TTĐ, EVNLNDC chia sẻ dự kiến về phương án triển khai thí điểm sàn giao dịch sản lượng hợp đồng tập trung

Với tinh thần chủ động học hỏi và nghiên cứu khá kỹ các văn bản quy phạm pháp luật về vận hành thị trường điện, các học viên Techcombank không chỉ được học hỏi những kiến thức chuyên sâu, kinh nghiệm quốc tế về thị trường điện mà còn được các giảng viên giàu kinh nghiệm chia sẻ kiến thức thực tiễn và giải đáp những thắc mắc về các vấn đề nguyên tắc lập lịch và huy động các nguồn điện trong hệ thống điện và thị trường điện, các vấn đề tồn tại kỹ thuật trong vận hành hệ thống điện, giá trần thị trường điện ảnh hưởng thế nào đến giá điện, đến ngân hàng? vấn đề giải tỏa công suất của các dự án điện, cân đối cung cầu được tiếp cận như thế nào? Chiến lược chào giá để tối ưu nhất là gì? Ưu, nhược điểm của 3 loại mô hình DPPA điển hình trên thế giới? Việc phân bố sản lượng giữa năng lượng tái tạo đã tham gia thị trường có gì khác nhau? Khi vận hành nhà máy, thông số nào là rủi ro nhất đối với các nhà máy điện? Chiến lược chào giá trên Spot Market.… và nhiều nội dung khác xoay quanh chủ đề bài học.

Học viên Techcombank rất thích thú với các hoạt động tương tác giữa giờ của ERAVCTED

Với mô hình tổ chức đặc thù, Techcombank đã thành lập riêng các bộ phận, nhóm chuyên môn để tập trung nghiên cứu và xây dựng các chính sách tài chính cho ngành điện. Đây cũng là lý do vì sao ERAVCTED và các Giảng viên của khóa đào tạo đều có chung một chia sẻ khi đây là lần đầu tiên được đi đào tạo cho một đơn vị ngoài ngành nhưng rất bất ngờ bởi kiến thức và sự ham học hỏi của các cán bộ ngân hàng Techcombank qua các câu hỏi rất chuyên sâu và hóc búa.

Ông Nguyễn Quang Minh – Giám đốc ERAVCTED trao đổi các nội dung về Hiện trạng và định hướng phát triển ngành điện Việt Nam

Bế mạc khóa đào tạo, ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc ERAVCTED chia sẻ “Đây là khóa đào tạo mà chúng tôi đã đặt rất nhiều tâm huyết và sự kỳ vọng cho Techcombank. Tôi rất vui mừng khi chương trình đã diễn ra thành công ngoài mong đợi và mang đến những kiến thức hữu ích, cấp thiết cho đội ngũ cán bộ Techcombank”./.

Tác giả: TTPT - Cục Điều tiết điện lực ; xuất bản: 24/01/2022 01:16
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Các Tin khác