Tin hoạt động điện lực

Hội thảo Đánh giá Giải pháp Công nghệ Lưới điện Thông minh tại Việt Nam

Ngày 15/8/2019, đại diện các bộ ban ngành liên quan, chuyên gia quốc tế, giảng viên đại học và nhà đầu tư đã tham dự hội thảo tại Hà Nội để đánh giá việc triển khai các công nghệ Lưới điện Thông minh trong nước và khả năng áp dụng các xu hướng công nghệ của thế giới vào điều kiện của Việt Nam. Hội thảo nằm trong các hoạt động của Dự án Lưới điện Thông minh cho Năng lượng Tái tạo và Hiệu quả Năng lượng – dự án do Cục Điều tiết Điện lực Việt Nam trực thuộc Bộ Công Thương và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp thực hiện.

Ông Nguyễn Thế Hữu – Trưởng phòng Hệ thống Điện thuộc Cục Điều tiết Điện lực - đã phát biểu khai mạc hội thảo. Tham dự hội thảo còn có ông Ingmar Stelter - Giám đốc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng Bộ Công Thương/GIZ, đại diện đến từ các đối tác phát triển quốc tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các công ty thành viên, trường Đại học Điện lực, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, các nhà đầu tư tư nhân cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thế Hữu cho biết: "Sau gần 7 năm thực hiện Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 8/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển lưới điện thông minh tại Việt Nam, hiện nay Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị ngành điện hoàn thành giai đoạn 1 và đang triển khai giai đoạn 2. Tại hội thảo lần này, Chúng tôi kỳ vọng sẽ nhận được các ý kiến thảo luận, góp ý của các cán bộ chuyên gia kỹ thuật để cùng với Tư vấn rà soát, đánh giá và đề xuất các phương hướng phát triển phù hợp với điều kiện thực tế của hệ thống điện Việt Nam trong giai đoạn sắp tới."

Tại hội thảo, chuyên gia tư vấn trong nước và quốc tế đã trình bày tổng quan về Lộ trình Lưới điện Thông minh tại Việt Nam, phân tích các hoạt động Lưới điện Thông minh đã và đang được thực hiện trong nước, cũng như xu thế phát triển năng lượng thông minh trong nước và trên thế giới, và triển vọng ứng dụng trong hệ thống năng lượng quốc gia trong tương lai.

Hiện nay, các Hệ thống Điều khiển Giám sát và Thu thập Dữ liệu (SCADA)/Hệ thống Quản lý Năng lượng (EMS) đang được triển khai áp dụng rộng rãi nhằm quản lý và điều khiển tự động đến hầu hết các lưới truyền tải cũng như mở rộng khả năng kết nối của Hệ thống Tự động Điều chỉnh tăng giảm công suất phát điện (AGC) đối với tất cả các nhà máy điện có công suất trên 30MW. Tất cả các máy biến áp và kháng điện 500kV đều được trang bị thiết bị Giám sát dầu máy biến áp trực tuyến (DGA), trong khi các máy biến áp 220kV quan trọng cũng đang được lên kế hoạch trang bị thiết bị DGA.

Trên quy mô lớn, nhiều tổng công ty điện lực đang triển khai thành công Hệ thống tự động thu thập và quản lý dữ liệu đo đếm từ xa (AMR) đến hầu hết khách hàng, trong khi các tổng công ty điện lực còn lại đặt mục tiêu trang bị hệ thống này đến toàn bộ các khách hàng trong 1-2 năm tới.

Ở quy mô nhỏ, xe điện và hệ thống trạm sạc xe điện chưa được phát triển rộng rãi. Tuy nhiên, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã triển khai thực hiện dự án thí điểm sử dụng ô tô điện tại một số điểm du lịch như Đà Nẵng, Hội An và Huế. Ba loại đang được sử dụng trong dự án thí điểm này là ô tô điện, ô tô sử dụng cả hai loại động lực (xe hybrid) và ô tô du lịch. Hệ thống dự trữ điện chưa được triển khai trên diện rộng còn lưới điện vi mô mới chỉ được thực hiện trên một vài huyện đảo. Ví dụ, huyện đảo Phú Quý vừa lắp đặt xong hệ thống điện gió với công suất 6MW bên cạnh hệ thống điện 10MW hiện tại chạy bằng dầu diesel, còn hệ thống điện mặt trời công suất 1MW dự kiến bắt đầu vào năm 2019.

Các chuyên gia tư vấn cũng giới thiệu những xu hướng quốc tế có thể áp dụng tại Việt Nam trong tương lai để hỗ trợ tăng cường hòa lưới các nguồn năng lượng tái tạo vào lưới điện quốc gia, bao gồm Hệ thống Dự báo, Đánh giá ổn định động của hệ thống điện (DSA) trực tuyến, Bộ chuyển đổi thông minh (Inverter), Công tơ điện thông minh (Meter), Nhà máy điện ảo, Quản lý Nhu cầu điện (DSM) và Điều chỉnh Phụ tải điện (DR), Nhà máy điện tích năng và Hệ thống Pin lưu trữ.

Sau phần trình bày là phần thảo luận mở giữa các đại biểu nhằm thu thập phản hồi về việc lựa chọn công nghệ Lưới điện Thông minh phù hợp nhất tại Việt Nam. Dựa trên ý kiến của các đại biểu, các chuyên gia tư vấn sẽ đưa ra danh sách các công nghệ năng lượng thông minh phù hợp nhất để phát triển trong tương lai tại Việt Nam với ưu tiên hàng đầu là hòa lưới nhiều nguồn năng lượng tái tạo và thúc đẩy hiệu quả năng lượng.

Ông Ingmar Stelter phát biểu tại hội thảo: "Hệ thống điện Việt Nam hiện đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của nhiều nguồn năng lượng tái tạo hòa vào lưới điện, đặc biệt là điện mặt trời ở quy mô lớn. Với sự gia tăng liên tục đáng kể của các dự án điện gió và điện mặt trời, xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Thêm vào đó, sự phát triển của những nhà máy điện năng lượng tái tạo quy mô lớn sẽ khuyến khích sự gia tăng nhanh chóng của các đơn vị phát điện nhỏ hơn và phi tập trung; nhất là các hệ thống điện mặt trời áp mái. Vì thế, chúng ta cần nhanh chóng xác định các giải pháp công nghệ Lưới điện Thông minh nhằm giảm thiểu tác động của những thay đổi đáng kể lên hệ thống điện Việt Nam khi nhiều nguồn năng lượng tái tạo được hòa lưới, đồng thời vẫn hỗ trợ được việc quản lý nhu cầu điện đang ngày càng tăng cao."

Để duy trì an ninh hệ thống điện và cân bằng tốt hơn việc cung cầu, các đơn vị vận hành lưới điện cần mở rộng và nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đặc biệt, công nghệ Lưới điện Thông minh không chỉ cho phép truyền tải điện mà còn gia tăng mức độ trao đổi thông tin giữa các đơn vị khác nhau trong hệ thống, bảo đảm độ tin cậy, bảo mật và hiệu quả của hệ thống điện. Nhận thấy lợi ích từ việc nâng cấp hệ thống truyền tải điện quốc gia, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 8/11/2012 về chiến lược phát triển Lưới điện Thông minh tại Việt Nam (gọi tắt là Lộ trình Lưới điện Thông minh). Lộ trình nhằm cải thiện chất lượng và độ tin cậy của nguồn cung cấp điện quốc gia cũng như tăng cường hiệu quả sử dụng điện.

Tác giả: smart-grid.vn ; xuất bản: 15/08/2019 05:00
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét