Tin hoạt động điện lực

Tổ chức hội thảo “Lưới điện Thông minh Việt Nam – Nhật Bản”

Ngày 17 tháng 11 năm 2017, Cục Điều tiết điện lực – Bộ Công Thương đã phối hợp với Viện Kinh tế Năng lượng Nhật Bản, Viện Năng lượng Việt Nam tổ chức hội thảo “Lưới điện Thông minh Việt Nam – Nhật Bản”. Tại Hội thảo ngày hôm nay, các đơn vị tham dự sẽ có những bài trình bày giới thiệu, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về định hướng phát triển Lưới điện Thông minh tại Việt Nam và Nhật Bản cũng như những ứng dụng, công nghệ Lưới điện Thông minh có tiềm năng áp dụng tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Trần Tuệ Quang phát biểu khai mạc Hội thảo

    Trong những năm gần đây, ngành Điện Việt Nam đã có những bước phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Để đạt được những kết quả đó, ngành Điện đã từng bước nâng cấp, hiện đại hóa lưới điện, áp dụng công nghệ tiên tiến trong đó có công nghệ và giải pháp Lưới điện Thông minh trong vận hành, sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao chất lượng điện năng, độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao năng suất lao động.

    Sau hơn 4 năm triển khai Giai đoạn 1 (2012 – 2016) Đề án phát triển Lưới điện Thông minh tại Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1670/QĐ-TTg ngày 08/11/2012, Cục Điều tiết điện lực với vai trò là Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo phát triển Lưới điện Thông minh tại Việt Nam đã chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị trong ngành Điện hoàn thành các mục tiêu đề ra, trong đó có một số nội dung đã được hoàn thành vượt chỉ tiêu như các chỉ số về nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng….

    Năm 2017 là năm đầu tiên triển khai Giai đoạn 2 (2017 – 2022) Đề án phát triển Lưới điện Thông minh tại Việt Nam. Để tiếp tục thực hiện các mục tiêu trong Giai đoạn 2 của Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng như đã được cụ thể hóa tại Kế hoạch công tác hàng năm của Ban Chỉ đạo phát triển Lưới điện Thông minh tại Việt Nam, việc hợp tác, hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm với các cơ quan, tổ chức quốc tế trong việc phát triển Lưới điện Thông minh được đánh giá là vô cùng quan trọng và cần thiết.

    Trong khuôn khổ Kỳ họp lần 2 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam – Nhật Bản về hợp tác Công nghiệp, Thương mại và Năng lượng, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã thống nhất việc thành lập Nhóm công tác về Lưới điện Thông minh Việt Nam – Nhật Bản, trong đó Cục Điều tiết điện lực – phía Việt Nam và Cơ quan Tài nguyên thiên nhiên và Năng lượng – phía Nhật Bản được giao là đầu mối của Nhóm công tác. Triển khai các hoạt động của Nhóm công tác Lưới điện Thông minh Việt Nam – Nhật Bản, được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Công Thương Việt Nam, và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Cục Điều tiết điện lực đã phối hợp với Viện Kinh tế Năng lượng Nhật Bản, Viện Năng lượng Việt Nam tổ chức Hội thảo “Lưới điện Thông minh Việt Nam – Nhật Bản” ngày hôm nay.

    Qua Hội thảo, Cục Điều tiết điện lực và Ban tổ chức mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm của các đơn vị tham dự để tiếp tục nghiên cứu, đề xuất những giải pháp phù hợp trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung, mục tiêu đã được đề cập tại Đề án phát triển Lưới điện Thông minh tại Việt Nam.

Tác giả: Cục ĐTĐL ; xuất bản: 17/11/2017 12:58
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét