Hoạt động TTPT

Tổng công ty điện lực dầu khí Việt Nam chuẩn bị nguồn nhân lực đón đầu sự phát triển của thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

Ngày 25-26/11/2021 vừa qua, Trung tâm Nghiên cứu phát triển thị trường điện lực và Đào tạo (ERAVCTED) đã tổ chức Khóa đào tạo “Thị trường điện năm 2021” cho gần 100 Cán bộ nhân viên của Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) và các đơn vị thành viên nhằm củng cố đội ngũ cán bộ, nhân lực phục vụ công tác vận hành và giao dịch trên thị trường điện trong thời gian tới, đáp ứng kịp thời quy mô mở rộng và các yêu cầu ngày càng phức tạp trong vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, Ông Nguyễn Điệp, Phó Ban Tổ chức nhân sự, đại diện Lãnh đạo PV Power chia sẻ: “Trong những năm vừa qua, PV Power đã hợp tác hiệu quả với ERAVCTED tổ chức các khóa đào tạo về Thị trường điện; Khóa đào tạo “Thị trường điện năm 2021” lần này với những nội dung bám sát vào các điểm mới trong triển khai thị trường điện có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh những năm tới các nhà máy của Tổng công ty sẽ có nhiều cơ hội tham gia thị trường điện, đòi hỏi những người làm việc trực tiếp cần hiểu sâu để tham mưu, đề xuất các phương án hoạt động hiệu quả, tối ưu cho các nhà máy điện của Tổng công ty trong thời gian tới”.

Ông Nguyễn Điệp, Phó Ban TCNS, PV Power phát biểu khai mạc Khóa đào tạo

Ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc ERAVCTED bày tỏ: “Đồng hành với sự phát triển về quy mô của ngành điện và sự thành công của thị trường điện cạnh tranh Việt Nam trong những năm qua có vai trò tham gia không nhỏ của PV Power khi là một trong những đơn vị phát điện tiên phong và có tỷ trọng nguồn điện lớn trong cơ cấu các đơn vị phát điện tham gia trực tiếp và gián tiếp thị trường điện cạnh tranh. Tôi tin tưởng rằng, các chủ đề được trao đổi trong Chương trình này sẽ cung cấp cho các cán bộ của PV Power những thông tin hữu ích để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành và xây dựng chiến lược tham gia thị trường điện của PV Power trong thời gian tới”.


Các học viên tham gia học trực tiếp tại điểm cầu Tổng công ty

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chương trình đào tạo đã được thiết kế gói gọn trong 2 ngày và tổ chức theo hình thức Hybrid learning. Với việc phối hợp giữa học và ôn tập trực tiếp qua các hoạt động tương tác thông qua các ứng dụng bản quyền, học viên tham dự khóa đào tạo đã dễ dàng tiếp nhận kiến thức mới trong một thời gian ngắn và có những trải nghiệm thú vị.

Học viên PV Power tại các đơn vị, nhà máy trên toàn quốc cùng tham dự Khóa đào tạo

Khóa đào tạo có nội dung đa dạng từ cơ bản đến chuyên sâu, cập nhật những nội dung mới nhất về Thị trường điện Việt Nam, thiết thực với PV Power cũng như các định hướng mới về cơ chế mua bán điện từ các nguồn điện năng lượng tái tạo, cơ chế sàn giao dịch hợp đồng tập trung. Qua sự tương tác tích cực từ các điểm cầu, những ví dụ thực tiễn của giảng viên, khóa đào tạo đã mang đến một không gian học tập hiện đại, hiệu quả, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa học viên và giảng viên, phát huy tối đa chất lượng của chương trình đào tạo.

Các học viên tham gia sôi nổi các hoạt động của Khóa đào tạo

Tham gia khóa đào tạo các học viên không chỉ được lắng nghe các chuyên gia trong ngành chia sẻ kiến thức chuyên sâu về những vấn đề đặc biệt quan tâm như: Công tác và kế hoạch vận hành thị trường điện năm 2022, kinh nghiệm trong công tác chào giá, cách tính toán và phân bổ Qc cho các nhà máy mà còn được giải đáp các khúc mắc trong triển khai các dự án Nhơn Trạch khi có sự tham gia của NLTT, đàm phán giá của nhà máy điện Cà Mau, các vấn đề tối ưu chi phí hệ thống, dịch vụ phụ trợ, sản lượng hợp đồng, thắc mắc về giá LNG của các nhà máy điện trong tương lai.

Giảng viên A0 đưa ra những ví dụ thực tiễn để học viên dễ dành nắm bắt kiến thức mới

Quyết định số 2093/QĐ-BCT ngày 07/8/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về Phê duyệt đề án thiết kế mô hình thị trường bán lẻ điện cạnh tranh đã chỉ rõ khi chuyển sang cấp độ thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, trong dây truyền từ sản xuất đến tiêu thụ điện năng của hệ thống điện sẽ bao gồm 02 phân khúc cạnh tranh mua bán điện là (i) Cạnh tranh trong khâu bán buôn điện và (ii) Cạnh tranh trong khâu bán lẻ điện. Điều đó có nghĩa là thị trường bán buôn điện cạnh tranh hiện nay sẽ tiếp tục được hoàn thiện để làm tiền đề vững chắc cho việc thực hiện cạnh tranh trong khâu bán lẻ điện. Vì vậy, để tham gia thị trường điện cạnh tranh một cách hiệu quả và tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh thì sự chủ động trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực để đưa ra lộ trình phát triển bài bản đáp ứng các cấp độ phát triển của thị trường điện là rất cấp thiết.

Với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực đáp ứng các yêu cầu của hoạt động điều tiết điện lực và vận hành thị trường ở các cấp độ trong bối cảnh thị trường đang có những chuyến biến mạnh mẽ, trong thời gian tới, ERAVCTED sẽ mở rộng thêm nhiều chủ đề đạo tạo  đa dạng về điều tiết điện lực, thị trường điện, giá điện, năng lượng tái tạo, năng lượng mới (LNG, hydrogen, ESS, điện gió ngoài khơi, điện mặt trời nổi…)

Tác giả: TTPT - Cục Điều tiết điện lực ; xuất bản: 01/12/2021 03:37
Họ tên của bạn
Địa chỉ Email  
Tiêu đề
Nội dung
Mã xác nhận
Gửi nhận xét

Các Tin khác