Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/04/2024 | 01:43 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Lưới điện thông minh

Gỡ vướng mắc các thủ tục pháp lý để triển khai dự án Đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa

25/06/2023
Chiều ngày 23/6, tại Thanh Hóa, đoàn công tác của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPt) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa họp bàn giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý dự án đường dây 500kV mạch 3 Quỳnh Lưu – Thanh Hóa đoạn qua địa bàn tỉnh.
Tham dự buổi làm việc, về phía UBND tỉnh Thanh Hóa có ông Mai Xuân Liêm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.
Về phía EVNNPT có ông Võ Hoài Nam – Thành viên HĐTV EVNNPT, ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT, lãnh đạo các Ban chuyên môn của EVNNPT và Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB).
Buổi làm việc giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và EVNNPT diễn ra chiều ngày 23/6, tại Thanh Hóa
Cần sớm tháo gỡ thủ tục pháp lý
Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 500/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021 –2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó đường dây 500 kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa được xây dựng mới nhằm tăng cường năng lực truyền tải Bắc Trung Bộ - Bắc Bộ. Dự án do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban QLDA các công trình điện miền Trung được giao quản lý điều hành thực hiện dự án.
Dự án có quy mô xây dựng đường dây 500kV mạch kép, dài 91,6 km. Tuyến đường dây đi qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa dài 74,4km (qua các huyện Như Thanh, Nông Cống, Triệu Sơn, Đông Sơn và Thiệu Hóa).
Dự án trên sau khi hoàn thành cùng với các đoạn tuyến còn lại từ Quảng Trạch – Phố Nối giúp nâng cao năng lực truyền tải trục Bắc – Trung (tăng thêm năng lực truyền tải giữa miền Trung và miền Bắc từ mức 2.200MW lên khoảng 5.000MW). Trong đó bao gồm cung ứng điện cho tỉnh Thanh Hóa qua TBA 500kV Thanh Hóa với tổng quy mô công suất 1.800MW, trước mắt trang bị 02 MBA với quy mô công suất 1.200MW (cấp điện cho TP.Thanh Hóa và các khu vực khác của tỉnh như Sầm Sơn, Hậu Lộc...).
Đến nay, hồ sơ chủ trương đầu tư của dự án đã được trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định tại văn bản số 251/EVNNPT-HĐTV ngày 07/6/2022 và đang khẩn trương tập trung phối hợp các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục pháp lý, bổ sung giải trình các ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm sớm thông qua hồ sơ chủ trương đầu tư để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Phó Tổng giám đốc EVNNPT – Trương Hữu Thành đề xuất các kiến nghị tại buổi làm việc
Thanh Hóa sẽ vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt để hoàn thành dự án đáp ứng yêu cầu
Để đáp ứng tiến độ dự án nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc theo chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ ông Võ Hoài Nam – Thành viên HĐTV EVNNPT và ông Trương Hữu Thành – Phó Tổng giám đốc EVNNPT đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản gửi Bộ KH&ĐT ý kiến thẩm định chính thức theo ý kiến thẩm định của Bộ KH&ĐT các nội dung sau: Xác nhận lại hướng tuyến dự án “Đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa” thay thế cho “Đường dây 500kV Quỳnh Lập – Thanh Hóa” đã được UBND tỉnh thỏa thuận tại các văn bản số 1701/UBND-CN ngày 22/02/2017 và số 20662/UBND-CN ngày 28/12/2021.
Có ý kiến về sự phù hợp của Dự án với quy hoạch phát triển tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 153/QĐ-TTg ngày 27/02/2023.
Thành viên HĐTV EVNNPT – Võ Hoài Nam nêu tính cấp bách của dự án và đề nghị tỉnh Thanh Hóa vào cuộc quyết liệt
Bổ sung tên dự án vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2025 (UBND huyện Như Thanh, Nông Cống, Triệu Sơn, Đông Sơn, Thiệu Hóa và Thị xã Nghi Sơn) để có quỹ đất xây dựng và làm cơ sở triển khai dự án. Có ý kiến về diện tích đất lúa dự kiến thu hồi để xây dựng móng cột nêu trên phù hợp với chỉ tiêu đất lúa còn lại của tỉnh. Cơ quan quản lý đất đai của tỉnh xác nhận việc EVNNPT không vi phạm luật về đất đai đối với dự án của EVNNPT đang thực hiện có sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất  trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
Về công tác chuyển mục đích sử dụng đất rừng, lãnh đạo EVNNPT kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo Sở NN&PTNT sớm xem xét, trình Bộ NN&PTNT thẩm định, trình Thủ tướng phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cho dự án. 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm nhấn mạnh: Tỉnh Thanh Hóa nhận thức rất rõ tầm quan trọng của cụm dự án đường dây 500kV mạch 3 để tải điện ra Bắc nhằm đảm bảo cung cấp điện cho tỉnh Thanh Hóa. Cụm dự án trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa là phù hợp với quy hoạch chung tỉnh Thanh Hóa; đây là dự án cấp bách nhằm đảm bảo điện miền Bắc nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng trong những năm tới.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa – Mai Xuân Liêm phát biểu kết luận tại buổi làm việc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với EVNNPT và các đơn vị liên quan hoàn thiện các thủ tục pháp lý trình UBND tỉnh để tỉnh có văn bản chính thức gửi Bộ, ngành liên quan nhằm sớm khởi công và hoàn thành dự án đáp ứng yêu cầu Thủ tướng Chính phủ giao.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm cũng đề xuất EVNNPT trong thực hiện thủ tục thực hiện báo cáo Chính phủ các cơ chế đặc thù, đưa vào dự án vào công trình đặc biệt cấp bách quốc gia để ưu tiên các điều kiện triển khai thực hiện. Đồng thời, đề nghị các Ban QLDA các công trình điện miền Trung thường xuyên phối hợp với ngành của tỉnh, các địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục và triển khai dự án.
Theo NPT

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151