Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 22/04/2024 | 12:49 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

PVPGB - Nâng cao hiệu quả công tác quản lý vận hành các nhà máy điện

23/12/2023
​Ngày 21/12 tại Hà Nội, Chi nhánh Phát điện Dầu khí (PVPGB) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị
Báo cáo kết quả công tác năm 2023, đồng chí Hồ Công Kỳ - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Chi nhánh cho biết, PVPGB đã ra mắt và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 24/5/2023 với nhiệm vụ quản lý, vận hành khai thác các nhà máy điện do Petrovietnam làm chủ đầu tư. Từ ngày 1/7/2023, chi nhánh chính thức nhận bàn giao và vận hành 2 Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1 và Thái Bình 2, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm 2023 do Tổng Giám đốc Petrovietnam giao cho Ban Quản lý Dự án (QLDA) Điện lực Dầu khí Thái Bình 2 và Sông Hậu 1 từ đầu năm 2023. Như vậy, PVPGB chính thức trở thành đơn vị đầu mối quản lý khối lượng tài sản lớn của Tập đoàn trên 80 nghìn tỷ đồng, với khoảng 1.000 cán bộ kỹ sư, người lao động, giữ vai trò quan trọng trong hệ sinh thái của Petrovietnam.
Giám đốc PVPGB Hồ Công Kỳ trình bày báo cáo tại hội nghị
Về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023, sản lượng điện ước thực hiện năm 2023 toàn chi nhánh đạt 7,96 tỷ kWh, trong đó NMNĐ Sông Hậu 1 ước đạt 5,03 tỷ kWh, NMNĐ Thái Bình 2 ước đạt 2,93 tỷ kWh (chưa bao gồm sản lượng điện chạy thử nghiệm giai đoạn trước tháng 5/2023 (684,161 triệu kWh). Nếu tính cả sản lượng điện chạy thử nghiệm của NMNĐ Thái Bình 2 thì tổng sản lượng điện ước thực hiện năm 2023 toàn chi nhánh đạt 8,64 tỷ kWh, đạt 100% kế hoạch Tập đoàn giao.
Doanh thu ước thực hiện toàn chi nhánh đạt 16.961 tỷ đồng, trong đó NMNĐ Sông Hậu 1 đạt 10.954 tỷ đồng, NMNĐ Thái Bình 2 đạt 6.008 tỷ đồng. Nộp ngân sách Nhà nước ước cả năm của Cơ quan Chi nhánh là 527,4 tỷ đồng, trong đó NMNĐ Sông Hậu 1 nộp 313 tỷ đồng và NMNĐ Thái Bình 2 nộp 214 tỷ đồng.
Giám đốc PVPGB Hồ Công Kỳ nhấn mạnh, ngay sau khi thành lập, chi nhánh đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy và các chức danh quản lý, các cán bộ chủ chốt của chi nhánh và 2 nhà máy đảm bảo chặt chẽ, minh bạch, đúng pháp luật và được tập thể người lao động đồng tình, nhờ đó đã thúc đẩy và duy trì các hoạt động của chi nhánh ổn định, không bị xáo trộn.
Bên cạnh đó, PVPGB đã kịp thời xây dựng, ban hành đầy đủ, đồng bộ hệ thống quản lý nội bộ, đáp ứng yêu cầu quản trị và điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của chi nhánh; hoàn thành công tác nhận bàn giao và quản lý vận hành 2 nhà máy thời điểm 1/7/2023 theo đúng chỉ đạo của Petrovietnam, đúng quy định và không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Huy Vượng - Phó Giám đốc PVPGB phát biểu tại Hội nghị
Trong thời gian qua, PVPGB đã phối hợp chặt chẽ với Ban Điện và Năng lượng tái tạo Tập đoàn, Ban QLDA và Tổng thầu thúc đẩy tiến độ khắc phục xử lý bất thường và hoàn thành các thủ tục phát điện thương mại (COD) NMNĐ Thái Bình 2, đặc biệt là thí nghiệm sa tải, phụ tải ở mức 75% và 100% tải; thí nghiệm theo quy định của Thông tư 25 của Bộ Công Thương, phấn đấu công bố COD trong tháng 12/2023.
Đối với NMNĐ Sông Hậu 1, nhà máy đã thực hiện thành công công tác tiểu tu năm 2023, tiến độ vượt kế hoạch 5 ngày, bảo đảm an toàn tuyệt đối, chất lượng tốt. Sau tiểu tu, suất hao nhiệt giảm đáng kể, công suất tinh các tổ máy đạt tối đa 600 MW.
Bên cạnh các kết quả sản xuất kinh doanh, Chi nhánh PVPGB đã sớm triển khai thực hiện công tác dân chủ cơ sở và văn hóa doanh nghiệp, do đó quy tụ được sức mạnh của đội ngũ người lao động, xây dựng tập thể đoàn kết, môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh, gắn kết, khích lệ đội ngũ phát huy sáng tạo, sáng kiến, sáng chế; bước đầu đặt nền móng xây dựng chi nhánh trở thành đơn vị phát điện chuyên nghiệp, phát triển bền vững, thông qua việc xác định mục tiêu hoạt động, sứ mệnh, tầm nhìn, hệ giá trị cốt lõi, hệ thống quản trị đồng bộ, văn hóa doanh nghiệp và chuyển đổi số.
Đại diện các nhà máy trình bày tham luận tại hội nghị
Tại hội nghị, đại diện 2 NMNĐ Thái Bình 2, Sông Hậu 1 và các phòng chức năng của PVPGB đã có các tham luận về tình hình triển khai công tác quản lý, vận hành các nhà máy điện cũng như các đề xuất các giải pháp then chốt nhằm bảo đảm duy trì vận hành ổn định, an toàn các nhà máy điện.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng ghi nhận kết quả nỗ lực, biểu dương những cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, đặc biệt là người lao động tại 2 nhà máy điện của Chi nhánh trong năm 2023; bảo đảm công tác quản lý, vận hành an toàn, ổn định các nhà máy điện, đóng góp vào sản lượng điện chung của Tập đoàn.
Trước bối cảnh năm 2024 còn nhiều khó khăn, thách thức, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng đề nghị PVPGB phải xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển dài hạn; khắc phục những tồn tại, khó khăn; nắm bắt xu hướng chuyển dịch năng lượng đang diễn ra để phát triển hiệu quả. Trong thời gian tới, để tăng cường chất lượng và hiệu quả hoạt động của chi nhánh, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng lưu ý, PVPGB cần tiếp tục rà soát, thiết lập bộ máy, nguồn nhân lực tinh nhuệ, có chất lượng, đáp ứng nhu cầu công việc và chiến lược phát triển lâu dài của chi nhánh. Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng đề nghị PVPGB tăng cường tối ưu bộ máy quản trị của các nhà máy điện; nhanh chóng xây dựng, ban hành hệ thống quy định, định mức cho từng nhà máy theo thiết kế và mục tiêu quản trị. Một vấn đề khác cũng được lãnh đạo Tập đoàn đề nghị là đẩy mạnh, tăng cường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà máy điện trong và ngoài Tập đoàn để nâng cao trình độ quản lý, vận hành.
Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đánh giá, trong thời gian qua, PVPGB đã và đang triển khai tốt nhiệm vụ được giao, nhanh chóng kiện toàn bộ máy từ nhà máy đến Văn phòng Chi nhánh; phối hợp tốt với các ban Tập đoàn và Tập đoàn Điện lực Việt Nam để giải quyết các công việc, nhiệm vụ được giao. Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng tin tưởng với những kết quả đạt được trong năm 2023, PVPGB sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực giải quyết các tồn tại vướng mắc, thực hiện tốt nhiệm vụ thay mặt Tập đoàn quản lý, vận hành hiệu quả, an toàn, ổn định các nhà máy điện, phấn đấu trở thành đơn vị phát điện chuyên nghiệp.

Lãnh đạo Tập đoàn chụp ảnh cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên PVPGB
Thay mặt tập thể ban lãnh đạo, cán bộ, người lao động của chi nhánh, các nhà máy điện, Giám đốc PVPGB Hồ Công Kỳ cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo Tập đoàn, các ban chuyên môn đã giúp chi nhánh ổn định hoạt động, nhanh chóng bắt tay vào công việc ngay sau khi thành lập, đạt được nhiều kết quả tích cực trong năm 2023. Lãnh đạo PVPGB cam kết tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tập đoàn, bắt tay ngay vào triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao trong năm 2024, bảo đảm vận hành các nhà máy điện an toàn, ổn định, góp phần bảo đảm cung ứng điện đầy đủ cho nền kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, đóng góp vào thành công chung của Petrovietnam.
Theo Petrotimes  

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151