Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ sáu, 31/05/2024 | 03:25 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Lưới điện thông minh

Đảm bảo an toàn trong quản lý, vận hành và sử dụng điện

02/01/2024
Xác định công tác an toàn là nhiệm vụ then chốt nên ngoài việc đầu tư tối thiểu lưới điện để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn, Công ty Điện lực Quảng Trị (PC Quảng Trị) đã chú trọng triển khai các hoạt động đảm bảo sự an toàn trong triển khai sản xuất - kinh doanh. Thông qua hoạt động này nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tuân thủ luật pháp cho cán bộ, công nhân viên và khách hàng sử dụng điện.
Cắm mốc chỉ giới hành lang an toàn lưới điện nhằm đảm bảo vận hành an toàn nguồn điện và tránh vi phạm sử dụng điện -Ảnh: L.K
Hằng năm, PC Quảng Trị đã nghiêm túc thực hiện công tác huấn luyện, kiểm tra quy trình an toàn điện, an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ, công nhân viên. Các điện lực trực thuộc duy trì thực hiện kiểm soát an toàn lao động đúng quy định.
Khảo sát hiện trường công việc thực hiện theo phiếu công tác đạt tỉ lệ 100%; kiểm soát cho phép làm việc 100%; duyệt, kiểm soát an toàn công tác trên lưới điện của cấp lãnh đạo đơn vị quản lý vận hành đối với phiếu công tác là 100%, đối với lịch công tác là 99,7%.
Trong năm 2023, công ty tiếp tục duy trì thực hiện tốt công tác kiểm tra, phúc tra hiện trường an toàn lao động. Qua kiểm tra đã phát hiện 5 vụ vi phạm về an toàn lao động với 18 cá nhân vi phạm.
Duy trì diễn tập công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trong toàn công ty. Tổ chức kiểm tra hồ sơ quản lý công tác PCCC&CNCH đối với 26 cơ sở về PCCC, kiểm tra thực tế đảm bảo an toàn PCCC&CNCH 4 cơ sở có nguy cơ về cháy nổ. Sau kiểm tra, các đơn vị đã khẩn trương xử lý tồn tại, nhờ đó trong năm 2023 không để xảy ra vụ cháy nổ nào. Thường xuyên theo dõi sát diễn biến thời tiết, chủ động triển khai phương án ứng phó.
Khi có thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN của PC Quảng Trị đã có công điện, văn bản để triển khai công tác chuẩn bị, phân công các thành viên trong BCH theo dõi đơn vị nằm trong vùng ảnh hưởng nhằm rà soát, hỗ trợ, điều hành khắc phục sau thiên tai và tuân thủ nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động.
Đến cuối năm 2023, có 4 sự kiện thiên tai (bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lũ) ảnh hưởng đến lưới điện do PC Quảng Trị quản lý với tổng giá trị thiệt hại khoảng 1,173 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, PC Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền an toàn điện trong Nhân dân bằng nhiều hình thức như cấp phát tờ rơi an toàn điện, thông báo, gửi email và hướng dẫn sử dụng điện an toàn đến từng khách hàng sử dụng điện...
Triển khai kế hoạch tuyên truyền bảo vệ hành lang lưới điện cao áp theo chỉ đạo EVN, EVNCPC bằng nhiều hình thức khác nhau. Kịp thời phát hiện, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trong việc xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
Trong Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2023, PC Quảng Trị đã tham gia và đoạt giải Nhất Hội thi ATVSLĐ tỉnh Quảng Trị do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức. Đơn vị cũng đã hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023 với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”; Tháng An toàn giao thông năm 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn”...
Trong năm 2023, tất cả rủi ro tiềm ẩn trong quá trình sản xuất-kinh doanh của các đơn vị đã được xác định, phân tích, đánh giá, cập nhật và đề ra biện pháp phòng tránh. PC Quảng Trị chủ động, phối hợp với các cấp chính quyền, Sở Công thương, Ban chỉ đạo Bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp tỉnh Quảng Trị trong việc thực hiện Nghị định 14/2014/ NĐ-CP ngày 26/2/2014 và Nghị định 51/2020/NĐ-CP ngày 21/4/2000 của Chính phủ.
Chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền việc tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ công trình lưới điện cao áp; phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền đảm bảo an toàn điện cho người dân và tích cực phát quang hành lang tuyến nhằm hạn chế các vụ việc vi phạm hành lang lưới điện, đảm bảo an toàn vận hành lưới điện.
Để đảm bảo an toàn cho người dân, tránh những tai nạn điện đáng tiếc có thể xảy ra do sự cố hệ thống lưới điện và vi phạm hành lang an toàn, nhất là trong dịp lễ Giáng sinh, tết Dương lịch 2024 và tết Nguyên đán Giáp Thìn, PC Quảng Trị đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp đẩy mạnh tuyên truyền đến cơ quan, doanh nghiệp cũng như người dân trên địa bàn tỉnh về hành vi có thể gây mất an toàn cho con người và thiết bị.
Ngoài ra, đơn vị cũng chủ động gửi văn bản đến các cơ sở doanh nghiệp nắm bắt các quy định của pháp luật về hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Kiểm tra lưới điện phát hiện, khắc phục ngay các trường hợp tồn tại trên lưới điện như mất an toàn thùng công tơ, không đảm bảo khoảng cách phađất; thiếu biển đánh số, biển cảnh báo an toàn tại cột, trạm điện; dây néo bị chùng, đứt; trị số điện trở nối đất không đạt; không để phát sinh các vụ nhà, công trình vi phạm vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.
Đặc biệt là tăng cường kiểm tra, có biện pháp tích cực để bắt buộc các đơn vị ngoài ngành điện phải tuyệt đối tuân thủ các quy định về công tác ATVSLĐ và quy trình an toàn điện cùng các quy định khác khi tiến hành công việc có liên quan đến lưới điện của công ty.
Theo Báo Quảng Trị  

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151