Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Chủ nhật, 21/04/2024 | 02:04 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

Mở rộng cánh cửa cho kỹ sư Việt Nam vươn ra 'biển lớn'

09/02/2024
Các chuyên gia cho rằng, tham gia đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN hay APEC mang lại khá nhiều cơ hội cho kỹ sư, các cơ sở đào tạo kỹ sư và cả đơn vị sử dụng
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, việc trao đổi sử dụng nguồn nhân lực không còn hạn hẹp ở đơn vị vùng miền hay quốc gia mà mở rộng ở tầm khu vực và toàn cầu.
Do đó, xu thế quốc tế hóa các tiêu chuẩn nghề nghiệp cho nguồn nhân lực ngày càng phổ biến ở các quốc gia. Hiện nay, đối với các ngành nghề kỹ thuật nhằm đào tạo nghề nghiệp liên tục, phát triển năng lực cho các kỹ sư, các nước tham gia việc đăng bạ kỹ sư quốc tế.
Phổ biến là các chương trình đăng bạ kỹ sư quốc tế, đăng bạ kỹ sư APEC và đăng bạ kỹ sư ASEAN.
Ở nhiều nước phát triển, kỹ sư chuyên nghiệp được coi là danh hiệu cao quý nhất để hành nghề. Các kỹ sư một khi được cấp bằng sẽ có cơ hội được đi khắp các nước trong khối ASEAN làm việc mà không phải qua tuyển chọn.
Các chuyên gia cho rằng, tham gia đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN hay APEC mang lại khá nhiều cơ hội cho kỹ sư, các cơ sở đào tạo kỹ sư và cả đơn vị sử dụng kỹ sư. Đối với các kỹ sư là cơ hội việc làm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động, có nhiều triển vọng, cơ hội thăng tiến về nghề nghiệp, về chuyên môn kỹ thuật và cả cơ hội về thu nhập.
Đối với các cơ sở đào tạo là cơ hội mở rộng thị trường đào tạo, cơ hội cải thiện thứ hạng trên trường quốc tế và cơ hội xây dựng những chương trình đào tạo chuyên sâu, hội nhập quốc tế. Đối với đơn vị có sử dụng kỹ sư là cơ hội tuyển chọn lực lượng lao động đào tạo có chuyên môn cao, có tay nghề, có ý thức kỷ luật.

Kỹ sư chuyên nghiệp được coi là danh hiệu cao quý nhất để hành nghề
TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng việc gia nhập Liên đoàn Kỹ sư APEC mang lại nhiều lợi ích cho các kỹ sư, các tổ chức khoa học và công nghệ, các hội ngành kỹ thuật của Việt Nam. Mở ra khả năng tiếp cận các thị trường mới, cơ hội kết nối và khả năng chia sẻ kiến thức cũng như chuyên môn với các chuyên gia khác.
"Đến nay Việt Nam có 639 kỹ sư thuộc các ngành nghề khác nhau đăng bạ là kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN và chúng ta đang khuyến khích chuyển đổi thành kỹ sư chuyên nghiệp tiêu chuẩn ASEAN. Do các quốc gia ASEAN đều có định hướng hội nhập với khu vực rộng hơn là khối APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương), nên đã thống nhất xây dựng hệ thống đăng bạ mới phù hợp hơn với hệ thống đăng bạ kỹ sư của APEC" - ông Linh nói.
Theo ông Linh, khi đẩy mạnh tiến trình gia nhập kỹ sư APEC, chúng ta cũng đối mặt với một số thách thức như yêu cầu phải đổi mới hoạt động đào tạo nguồn nhân lực theo tiêu chuẩn chuyên môn của các nước tiên tiến trong khu vực và quốc tế, cải tiến nội dung chương trình đào tạo chuyên môn các kỹ sư phù hợp trong chương trình đào tạo để có thể được công nhận bằng cấp tương đương với các quốc gia khác.
Đồng thời khắc phục những rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo, kỹ năng sống, kỹ năng làm việc theo nhóm hay cường độ làm việc cao cho các kỹ sư Việt Nam.
Đặc biệt là yêu cầu về việc tuân thủ chính sách về phát triển nghề liên tục, tức là hàng năm các kỹ sư chuyên nghiệp phải tiếp tục học tập, nghiên cứu, giảng dạy, hành nghề và tham gia vào các chương trình đào tạo liên tục để phục vụ việc xét công nhận lại kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN hoặc APEC và xác nhận về tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp của các Hội nghề nghiệp.
442 kỹ sư từ các Tổng công ty Điện lực thuộc EVN đã được đăng bạ thành kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN
Là đơn vị có nhiều kỹ sư được đăng bạ thành công, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cam kết sẽ tiếp tục chú trọng bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các kỹ sư có trình độ, năng lực và đạo đức nghề nghiệp để tiếp tục phát triển thành các kỹ sư ASEAN đạt chuẩn khu vực và quốc tế, sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động trong ASEAN.
Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho rằng việc tham gia đăng bạ kỹ sư ASEAN là một chủ trương đúng đắn, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế. Trong giai đoạn 2017-2022 đã có 442 kỹ sư từ các Tổng công ty Điện lực thuộc EVN được đăng bạ.
Theo ông Lâm, để được công nhận, các kỹ sư phải đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về trình độ, năng lực, kinh nghiệm và đạo đức nghề nghiệp theo quy định của Ủy ban đăng bạ kỹ sư ASEAN, ngoài ra để có thể gia nhập thị trường lao động trong khu vực với triển vọng việc làm tốt hơn, nhiều tiềm năng cho nghiên cứu và phát triển, mỗi người kỹ sư phải có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo trong công việc, khả năng thích ứng và hòa nhập nhanh với môi trường văn hóa đa dạng ở các nước khác nhau trong khu vực ASEAN.
Theo Báo Người Lao động  

Cùng chuyên mục

Tăng cường tiết kiệm điện

20/04/2024

Tiết kiệm điện trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, chiếu sáng công cộng phải thực hiện lâu dài trong suốt quá trình tiêu thụ điện nhằm hướng đến đảm bảo nguồn cung cấp điện, nhất là trong cao điểm mùa nắng nóng.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151