Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 23/04/2024 | 11:47 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

Phát triển hệ sinh thái năng lượng xanh trên sa mạc

19/02/2024
Các quốc gia Trung Đông đang tích cực chuyển đổi xanh bằng cách xây dựng các đô thị vận hành hoàn toàn trên năng lượng tái tạo.
Giảm thiểu việc sử dụng các năng lượng hóa thạch để hạn chế khí thải ra môi trường đang là nỗ lực của nhiều quốc gia. Tại Trung Đông, các quốc gia từng chủ yếu dựa vào dầu mỏ cũng đang tích cực chuyển đổi xanh bằng cách xây dựng các đô thị vận hành hoàn toàn trên năng lượng tái tạo.
Những hoang mạc cát luôn là hình ảnh đặc trưng tại Vùng Vịnh. Nhưng cũng tại nơi đây, có những thành phố lại đang được kỳ vọng sẽ trở thành kiểu mẫu cho mô hình đô thị xanh.
Tại Vùng Vịnh, những thành phố không khí phát thải hay những hệ sinh thái năng lượng tái tạo đang được nhắc tới ngày càng nhiều hơn. Đó là những mảnh đất nằm trên những giếng dầu nhưng sẽ dần không sử dụng những phương tiện chạy bằng xăng dầu nữa. Thay vào đó sẽ là những xe chạy hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo và tự lái. Đó cũng là những thành phố có khả năng tự sản sinh ra năng lượng cho toàn bộ nhu cầu của mình.
Ông Chris Wan - Quản lý cao cấp Bộ phận Bền vững và Trách nhiệm doanh nghiệp tại thành phố Masdar, Abu Dhabi - cho biết: "Chúng tôi nhận ra rằng, nếu những thành phố tới đây không tìm ra được một lời giải hiệu quả cho vấn đề năng lượng bền vững thì nó sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Đó là một xu thế toàn cầu".
Xây dựng mỗi thành phố có thể trở thành một tổ hợp về năng lượng tái tạo đang là một xu thế tại Vùng Vịnh.
Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất mới đây đã quy định bắt buộc toàn bộ các tòa nhà sẽ phải lắp đặt tấm năng lượng mắt trời trên mái kể từ năm 2030. Song song với đó là hướng đến những mô hình khu đô thị không khí thải.
Bà Marwa Mahlawi - Quản lý cấp cao thành phố bền vững, Dubai - chia sẻ: "Chúng tôi đã lắp đặt các tấm thu năng lượng mặt trời trên toàn bộ mái các khu đỗ xe của thành phố. Nó giúp tạo ra đủ năng lượng cho tất cả công trình công cộng ở nơi đây, từ đèn đường, bể bơi hay khu thể thao. Với các tấm pin năng lượng mặt trời lắp đặt trên mái của các khu nhà, tùy vào thời điểm, như mùa đông, khi không cần sử dụng điều hoà thì năng lượng mặt trời có thể đáp ứng được 100% nhu cầu. Những hoá đơn điện vào mùa đông vì thế hầu như đều bằng 0".
Theo VTV

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151