Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 22/04/2024 | 14:26 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

PC Bắc Kạn nỗ lực thắp sáng những thôn bản vùng cao

27/02/2024
Năm 2023, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã duyệt danh mục, đồng thời giao Công ty Điện lực (PC) Bắc Kạn làm chủ đầu tư thực hiện xây dựng mới gần 12 km đường điện thôn bản nhằm đem lại ước mơ có điện cho bà con các vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.
Lãnh đạo PC Bắc Kạn phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức đóng điện TBA Nà Còi, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể.
Bắc Kạn là tỉnh miền núi có địa hình phức tạp, dân cư sống rải rác nên việc kéo điện lưới quốc gia về các thôn bản vùng sâu, vùng xa gặp phải nhiều khó khăn. 
Cụ thể, tháng 9/2023, PC Bắc Kạn được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc duyệt giao bổ sung dự án đầu tư xây dựng, với 3 công trình có tổng mức đầu tư trên 22 tỷ đồng để xây dựng mới 11,8 km đường dây 35 kV; Xây dựng mới 03 trạm biến áp 100 kVA - 35/0,4 kV; Cải tạo 24 km đường dây 0,4 kV. Những dự án này được triển khai nhằm hướng tới mục tiêu điện khí hoá, thay đổi diện mạo của vùng nông thôn, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của người dân, tạo điều kiện cho các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề truyền thống ở địa phương phát triển, góp phần xoá đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đem lại những kết quả tốt đẹp, giúp người dân tiếp tục vững tin vào chủ trương, đường lối của Đảng và nhà nước, hoàn thành mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, phấn đấu đến năm 2025 tỷ lệ hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,5%.
Qua khảo sát của PC Bắc Kạn cho thấy, toàn huyện Ba Bể hiện có 39 thôn thuộc 12 xã chưa có điện lưới quốc gia, đồng nghĩa với hơn 1.000 hộ dân ở các thôn bản này chưa được sử dụng điện. Trong đó, thôn Nà Còi là một trong những thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của xã Bành Trạch (huyện Ba Bể), cách trung tâm xã khoảng 08 km. Toàn thôn có 70 hộ dân là đồng bào Dao Tiền sinh sống, với 30 hộ thuộc diện hộ nghèo; Thu nhập của người dân dựa vào kinh tế rừng nên mỗi tháng chỉ đạt mức 1,5 triệu đồng/người. Thiếu điện là một trong những rào cản lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của bà con nơi đây…
Công nhân Điện lực Ba Bể tập trung nhân lực, vật tư để phục vụ cấp điện cho bà con thôn Nà Còi.
Nhằm đáp ứng niềm mong mỏi của người dân và chính quyền địa phương, ngày 30/01/2024 vừa qua, Đảng bộ PC Bắc Kạn đã tổ chức lễ đóng điện, đưa vào sử dụng công trình hệ thống điện sinh hoạt thôn Nà Còi, xã Bành Trạch, huyện Ba Bể. Được khởi công từ tháng 10/2023 và chỉ sau 4 tháng thi công, đơn vị nhà thầu đã hoàn thành các hạng mục xây dựng. Công trình đã được bàn giao đúng tiến độ để phục vụ bà con vui Tết, đón xuân Giáp Thìn. Công trình có tổng mức đầu tư 8,6 tỷ đồng, cấp điện cho 70 hộ dân, với quy mô trên 5,2 km đường dây trung thế 35 kV, 01 trạm biến áp 100kVA-35/0,4kV và 2,5 km đường dây hạ áp 0,4 kV.
Ông Nguyễn Đình Giảng - Giám đốc Điện lực Ba Bể (Đơn vị trực thuộc PC Bắc Kạn) cho biết: “Ngay sau khi dự án được phê duyệt triển khai, toàn thể cán bộ công nhân viên của Điện lực quyết tâm đồng sức đồng lòng để hoàn thành các chỉ tiêu, cũng như đảm bảo các điều kiện tốt nhất, dành quyết tâm cao nhất để hoàn thành đường điện. Nhờ vậy, mà đến ngày 30/01/2024, dự án đã hoàn thành và được đóng điện để phục vụ cho bà con nhân dân thôn Nà Còi nói riêng và các khách hàng trên địa bàn huyện nói chung vui xuân, đón Tết”.
Điện về đã mang theo ánh sáng của đời sống kinh tế mới, cùng những niềm tin về sự đổi thay. Có được kết quả này, bên cạnh sự nỗ lực không mệt mỏi của ngành Điện, không thể nhắc đến sự vào cuộc của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, cũng như sự quan tâm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Trước những kiến nghị của Đoàn Đại biểu Quốc hội, Tổng công ty đã vào cuộc tích cực, nhanh chóng triển khai dự án. Điều này đã tạo được dấu ấn và sự ghi nhận cao từ phía người dân, cũng như Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn.
Một mùa xuân ấm áp mang theo nhiều niềm tin và những điều tốt đẹp đang ngập tràn trên mọi nẻo quê hương. Đặc biệt, đối với nhiều hộ dân tại thôn Nà Còi (xã Bành Trạch, huyện Ba Bể) niềm vui như được nhân lên gấp bội bởi dự án cấp điện từ lưới Quốc gia đến mỗi hộ dân đã được hoàn thành.
Ngập tràn niềm vui kể từ ngày có điện, ông Lý Văn Tiến - Bí thư Chi bộ thôn Nà Còi phấn khởi cho biết: “Cột mốc ngày 30/01/2024 có lẽ chúng tôi sẽ không bao giờ quên và chính là ngày mừng vui nhất của người dân thôn Nà Còi chúng tôi. Bởi sau bao năm ước mơ và chờ đợi, người dân nơi đây đã có điện lưới Quốc gia để sử dụng. Từ nay, 70 hộ dân trên địa bàn đã không còn phải dùng đèn hay tua bin nước nữa mà thay vào đó là điện lưới Quốc gia ổn định. Có điện bà con vui lắm, chủ động sắm sửa thêm nhiều vật dụng trong nhà. Đặc biệt, nhờ có điện mà nhà cửa bừng sáng lên, con cháu học hành được tiện lợi hơn. Điện về, cuộc sống của bà con sắp tới chắc chắn sẽ thay đổi rất nhiều..”
Công nhân Điện lực Ba Bể hướng dẫn bà con nhân dân thôn Nà Còi sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.
Có thể khẳng định, Điện về với thôn Nà Còi đã đưa ánh sáng, cũng như niềm tin của Đảng, Nhà nước và PC Bắc Kạn đến với nhân dân địa phương, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ số thôn/bản và số hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia trên địa bàn tỉnh. Hơn thế nữa, nguồn điện lưới quốc gia đang trở thành cầu nối đưa sự văn minh đến với những thôn bản vùng khó, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh của tỉnh.
Theo CN&TD

Cùng chuyên mục

90% doanh nghiệp tiêu thụ điện lớn ở Hải Dương cam kết tránh sản xuất giờ cao điểm

22/04/2024

Theo tổng hợp của Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương, đến ngày 21/4 đã có 350 trong tổng số 386 khách hàng doanh nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ hàng năm đạt 1 triệu kWh tham gia ký dịch chuyển thời gian sản xuất tránh giờ cao điểm, đạt tỷ lệ 90%

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151