Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/07/2024 | 05:59 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Triển khai các giải pháp tiết kiệm điện những tháng cao điểm mùa khô 2024

14/05/2024
Để thực hiện có hiệu quả công tác quản lý và vận hành điện những tháng cao điểm mùa khô trong năm 2024 (tháng 5,6,7), góp phần đảm bảo cung ứng điện năng ổn định, liên tục phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị các ngành, các cấp, các cơ sở sản xuất, hộ sử dụng điện trên địa bàn thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện.

Cán bộ, công nhân PC Hà Nam đang kiểm tra lưới điện cao thế.
Đẩy mạnh sử dụng điện tiết kiệm, không lãng phí; hạn chế sử dụng điện, tắt các thiết bị điện không cần thiết trong giờ cao điểm từ 12h00 đến 15h00 và từ 21h00 đến 24h00; Tận dụng tối đa ánh sáng, thông gió tự nhiên. Sử dụng trang thiết bị có hiệu suất năng lượng cao, được dán nhãn năng lượng; Cài đặt chế độ làm việc của điều hòa nhiệt độ với nhiệt độ ≥ 27 độ C, không mở cửa khi sử dụng điều hòa nhiệt độ. Ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng, khi ra khỏi phòng làm việc, khi hết giờ làm việc. Tắt hoàn toàn máy tính khi hết giờ làm việc, cài đặt chế độ tắt màn hình máy tính sau 05 phút không sử dụng.
Tăng cường sử dụng các thiết bị gia nhiệt, chiếu sáng, làm mát, điều hòa nhiệt độ,... sử dụng năng lượng mặt trời. Khuyến khích sử dụng các thiết bị tiết kiệm như đèn led, điều hòa inverter, các thiết bị điện có dán nhãn năng lượng đạt mức hiệu suất cao. Không vận hành các trang thiết bị, động cơ trong trình trạng non tải, quá tải. Không vận hành, sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Thực hiện kiểm tra, rà soát hệ thống điện, kịp thời sửa chữa, khắc phục các tồn tại của hệ thống điện tiềm ẩn nguy cơ dò điện, thất thoát điện năng, quá tải trong quá trình truyền dẫn điện.
Đồng thời, UBND tỉnh cũng đề nghị đối với khách hàng sử dụng điện phục vụ sản xuất, kinh doanh, ngoài việc tuân thủ các yêu cầu chung về thực hành tiết kiệm điện, còn phải lưu ý thực hiện nghiêm các yêu cầu sau: Dịch chuyển hoạt động của các thiết bị sử dụng điện có công suất lớn, hạn chế tối đa hoạt động trong khung giờ cao điểm (từ 12h00 đến 15h00 và từ 21h00 đến 24h00) sang các khung giờ khác; Tuân thủ đúng biểu đồ phụ tải đã cam kết, các trường hợp cố tình vi phạm sẽ thực hiện phạt vi phạm hợp đồng mua bán điện theo quy định; Phối hợp chặt chẽ với ngành điện trong quá trình điều chỉnh phụ tải.
Công nhân Điện lực Thanh Liêm bảo dưỡng máy biến áp cho khách hàng.
Đối với khách hàng sử dụng điện lớn (có sản lượng bình quân từ 1.000.000 kWh/tháng trở lên): Thực hiện chương trình quản lý nhu cầu điện, dịch chuyển phụ tải đỉnh để giảm chênh lệch phụ tải giữa giờ cao điểm và giờ thấp điểm; phối hợp chặt chẽ, kịp thời điều chỉnh mức tiêu thụ điện khi nhận được thông báo của bên bán điện. Bảo đảm tiết kiệm ít nhất 2% điện năng tiêu thụ trên một đơn vị sản phẩm mỗi năm hoặc phải tiết kiệm ít nhất 2% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.
Đối với các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư, ngoài việc tuân thủ các yêu cầu chung về thực hành tiết kiệm điện yêu cầu: Tắt hoặc giảm tối thiểu 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống điện; Tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả; thực hiện tiết giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp quá tải công suất tiêu thụ điện. Nghiên cứu đầu tư lắp đặt, tối ưu hóa việc vận hành hệ thống điện tại các khu vực dùng chung bằng các thiết bị nhận biết, đóng cắt điện tự động (Lắp đặt bổ sung cảm biến tự động bật/tắt đèn chiếu sáng khi có/không có người sử dụng tại khu vực hành lang, cầu thang bộ, nhà vệ sinh.
Công ty Điện lực Hà Nam, xây dựng kế hoạch cung ứng điện linh hoạt, an toàn, tin cậy đặc biệt là phương án cấp điện đầy đủ và liên tục trong 3 tháng mùa khô sắp tới (tháng 5, tháng 6, tháng 7) cho các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp, đảm bảo cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư. Kịp thời đề xuất các giải pháp đảm bảo cung ứng điện cho khách hàng sử dụng điện.
Thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện theo các quy định hiện hành. Trường hợp thực hiện tiết giảm điện trong các khu công nghiệp, đề nghị các đơn vị thông báo trước (ít nhất 05 ngày làm việc) về kế hoạch, chi tiết thời gian cắt điện cho Ban Quản lý các KCN tỉnh Hà Nam, các công ty kinh doanh, quản lý hạ tầng KCN và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng biết để chủ động bố trí sản xuất…
Theo Báo Hà Nam

Cùng chuyên mục

Điện lực Hải Dương ưu tiên cấp điện ổn định cho 163 trạm bơm chống úng

23/07/2024

Để chủ động ứng phó với mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, Điện lực Hải Dương yêu cầu điện lực cấp huyện phối hợp các xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi bảo đảm cấp điện ổn định cho 163 trạm bơm chống úng.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151