Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 24/07/2024 | 23:01 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Các quốc gia làm gì để đạt mục tiêu số 7 của Liên Hợp quốc ?

22/05/2024
Năm 2023, tỷ lệ tiếp cận điện năng toàn cầu tăng lên, nhưng vẫn còn xa để có thể đạt mục tiêu tiếp cận năng lượng hiện đại, bền vững, tin cậy và với chi phí hợp lý theo nội dung của Mục tiêu số 7 (SDG7), được nêu tại Hội nghị Thượng đỉnh SDG của Liên Hợp quốc.
Năm 2023, tỷ lệ tiếp cận điện năng toàn cầu tăng lên, nhưng vẫn còn xa để có thể đạt mục tiêu tiếp cận năng lượng hiện đại, bền vững, tin cậy và với chi phí hợp lý theo nội dung của Mục tiêu số 7 (SDG7), được nêu tại Hội nghị Thượng đỉnh SDG của Liên Hợp quốc.
Hiện nay, vẫn còn một số vùng trên thế giới có mức độ tiếp cận điện năng thấp, nhất là ở các quốc gia thuộc khu vực cận sa mạc Sahara, châu Phi.
Theo thống kê năm 2022, toàn cầu có khoảng 760 triệu dân vẫn sống trong cảnh không có điện. Năm 2023, con số này giảm xuống còn  745 triệu người.
Chính phủ nhiều quốc gia châu Á và châu Phi đã nỗ lực áp dụng các biện pháp tăng cường triển khai những chương trình điện khí hóa nhằm cung ứng điện cho các hộ dân, bao gồm cả thông qua lưới điện và các giải pháp không nối lưới.
Tại châu Phi, tình trạng nợ nần của các nhà máy điện ở các nước đã làm cho nguồn tài chính cho việc nâng cao tỷ lệ tiếp cận điện năng trở nên eo hẹp. Trong giai đoạn từ năm 2019 đến 2022, do yêu cầu của chính phủ, nhiều nhà máy điện tại một số nước châu Phi đã phải cân đối để duy trì cung ứng điện với mức giá hợp lý cho người tiêu dùng. Nguồn vốn phục vụ mở rộng lưới điện rất khó khăn. Tỷ lệ tiếp cận điện năng của người dân tại một số nước khu vực này giảm tới 50% vào năm 2022, nhất là các nước vùng cận sa mạc Sahara như Công-gô, E-tio-pia, Su-dan, Tan-za-nia và U-gan-da.
Trong những năm gần đây, các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có điện mặt trời ngày càng góp phần nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt của người dân. Các hệ thống điện mặt trời quy mô công suất nhỏ đã giúp tăng tỷ lệ tiếp cận điện năng ở nhiều khu vực trên thế giới, trong đó có vùng Đông Phi, Tây Phi và vài khu vực thuộc châu Á.
Tại châu Á, tỷ lệ tiếp cận điện năng cũng tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Trong đó, Bangladesh đã dần tiến sát mức tiếp cận điện năng bình quân toàn cầu nhờ vào những chính sách được khởi động, áp dụng từ những năm trước đây. Những chính sách ấy bao gồm các hỗ trợ tài chính để đầu tư mở rộng lưới điện quốc gia, lưới điện khu vực, cũng như các giải pháp phát triển điện mặt trời không nối lưới. Người dân sống trong điều kiện không có điện tại Cam-pu-chia, Phi-li-pin, My-an-mar, Lào... cũng giảm theo thời gian nhờ vào nỗ lực của Chính phủ các nước nhằm triển khai các chương trình điện khí hóa.
Căn cứ Mục tiêu số 7 về phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, đến năm 2030 người dân trên thế giới sẽ được tiếp cận nguồn năng lượng hiện đại, an toàn, độ tin cậy cao với chi phí hợp lý. Để đạt mục tiêu này, mỗi năm dự kiến cần phải có thêm hơn 120 triệu người được dùng điện. Trong khi đó, năm 2023 con số này chỉ đạt 30 triệu người.
Theo các chuyên gia quốc tế, để đạt mục tiêu nêu trên, các nước cần phải hành động nhanh. Các chính phủ cần tăng cường triển khai áp dụng các chính sách hiệu quả. Cộng đồng quốc tế phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm khai thông các nguồn tài chính đầu tư cho các giải pháp đã được kiểm chứng là đúng đắn.
Tỷ lệ tiếp cận điện năng tăng lên, một phần quan trọng là nhờ vào điện mặt trời. Năm 2022 và 2023, ước tính có tới hơn 50% số hộ tăng thêm được dùng điện trên toàn cầu là do lắp đặt các hệ thống điện mặt trời quy mô công suất nhỏ. Theo Tập đoàn Công nghiệp Điện mặt trời không nối lưới GOGLA, năm 2022 số lượng các hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ bán ra tại châu Phi đã tăng trưởng 50%, phần lớn thông qua các chương trình của chính phủ các nước như Nigeria, Kenya, Rwanda…
Theo tính toán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, năm 2023 các hệ thống điện mặt trời quy mô nhỏ đã đem ánh sáng tới cho khoảng 12 triệu người tại khu vực Tây và Đông Phi. Đây cũng là hai khu vực ghi nhận có số lượng các hệ thống và thiết bị  điện năng lượng mặt trời bán ra nhiều nhất trong những năm gần đây, với tăng trưởng hàng năm lên tới 20%.
Cũng theo IEA, năm 2023 tại các quốc gia vùng cận sa mạc Sahara có thêm khoảng 50 triệu người được tiếp cận và sử dụng điện năng.  Điện mặt trời góp phần đáng kể làm giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch, giúp các quốc gia có thể giảm hoạt động các nhà máy nhiệt điện dầu và than, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phát điện.
Năm 2024 đánh dấu một nửa giai đoạn thực hiện Mục tiêu số 7 (SDG7) của Liên Hợp quốc (từ năm 2015 đến 2030). Kể từ khi mục tiêu này được công bố vào năm 2015, cho đến nay đã có thêm khoảng 390 triệu người được tiếp cận và sử dụng điện năng trên phạm vi toàn cầu. Tuy vậy, tỷ lệ này được phân bổ không đồng đều giữa các khu vực.
Báo cáo mới đây của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Phi về vấn đề tài chính cho phát triển năng lượng sạch tại châu Phi đã chỉ ra rằng, để 100% người dân châu Phi có điện, sẽ cần nguồn vốn đầu tư khoảng 22 tỷ USD/năm, liên tục từ nay đến năm 2030. Để có thể huy động khoản vốn lớn như vậy, các nước cần áp dụng cơ chế công tư kết hợp, huy động vốn từ nhiều nguồn, cả trong và ngoài nước.
Bên cạnh các chương trình điện khí hóa quốc gia, chính phủ các nước cũng cần xem xét quan tâm hơn nữa tới việc ban hành các chính sách khuyến khích sử dụng điện hiệu quả đối với cả điện sản xuất và điện sinh hoạt. Đồng thời, các nhà máy điện của các nước cần tích cực đổi mới nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cung ứng.
Nhằm đạt các mục tiêu toàn cầu, mỗi nước cần xem xét có kế hoạch đầu tư tổng thể và dài hạn cho hệ thống điện và lưới điện quốc gia. Trong tiến trình ấy, việc tham khảo, học hỏi kinh nghiệm của các nước đi trước về công tác chuyển đổi năng lượng, tuyên truyền đẩy mạnh việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả tới toàn thể người dân và doanh nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm phát triển nền năng lượng bền vững ở mỗi quốc gia. 
Việt Phương tổng hợp
(Nguồn: https://www.iea.org/
https://sdgs.un.org/goals/
https://www.bing.com/)

Cùng chuyên mục

Chính phủ họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7

24/07/2024

Ngày 24/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 7/2024 để xem xét, cho ý kiến, thông qua đối với 5 nội dung quan trọng: 2 đề nghị xây dựng Luật: Tình trạng khẩn cấp; Khoa học và Công nghệ (sửa đổi); 2 dự án Luật: Luật Điện lực (sửa đổi); Luật Việc làm (sửa đổi); 1 Đề án về chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục bắc-nam.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151