Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 18/05/2024 | 18:00 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Hà Nội: Sớm đưa 2 nhà máy điện rác vào hoạt động chính thức

24/07/2023
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, TP đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư Nhà máy điện rác Sóc Sơn để hoàn thành và sớm đi vào hoạt động chính thức trong năm 2023. Đồng thời, xem xét nâng công suất Nhà máy điện rác Seraphin (Xuân Sơn) để đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2024.

Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ sớm đưa 2 nhà máy điện rác vào hoạt động chính thức trong năm 2023 và 2024. Ảnh minh họa - Bộ Xây dựng
Công tác bảo vệ môi trường đạt được những kết quả nhất định
Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường đã được lãnh đạo TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo sâu sát và đạt được những kết quả nhất định.
Theo đó, việc duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn TP Hà Nội được cải thiện, tỉ lệ được thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại khu vực đô thị đạt xấp xỉ 100%, khu vực nông thôn đạt hơn 90%.
TP Hà Nội đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách nhằm cải tạo hạ tầng các khu xử lý đáp ứng hạ tầng kỹ thuật tiếp nhận, bảo đảm an toàn chôn lấp rác, xử lý nước rác; đôn đốc tiến độ hoàn thành các nhà máy xử lý rác công nghệ hiện đại đốt và thu hồi năng lượng để phát điện.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, việc thu gom rác tại một số quận, huyện trên địa bàn TP vẫn còn nhiều bất cập, trong đó có việc phương tiện thu gom chưa phù hợp với đổi mới công nghệ; thiếu các trạm trung chuyển tái chế, phân loại và xử lý rác. Thêm vào đó, việc điều chỉnh quy hoạch chất thải rắn tích hợp trong quy hoạch chung còn chậm, chưa đồng bộ giữa cơ sở hạ tầng với phương thức thu gom.
Nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế, nâng cao năng lực quản lý về xử lý chất thải rắn sinh hoạt, trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để Bộ sớm ban hành hướng dẫn về phân loại chất thải rắn sinh hoạt làm cơ sở pháp lý để UBND TP Hà Nội ban hành Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và xây dựng, hoàn thiện hệ thống định mức, đơn giá, giá dịch vụ vệ sinh môi trường phù hợp với Luật Bảo vệ môi trường.
TP Hà Nội đã chỉ đạo các sở ngành liên quan xây dựng và triển khai thí điểm mô hình đổi mới công nghệ kết hợp với phân loại rác thải tại nguồn tại 5 quận nội thành gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Nam Từ Liêm song song với việc xây dựng, ban hành các quy định theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Cùng với đó, cơ quan chức năng cần đánh giá lại năng lực của các nhà đầu tư đã được cấp chủ trương dự án đầu tư nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn TP, nhưng chưa triển khai, thực hiện thu hồi đối với các nhà đầu tư không đủ năng lực...
Sớm hoàn thành và đưa 2 nhà máy điện rác vào khai thác sử dụng
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, liên quan đến công tác thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu, Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP, các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát tình hình quản lý, vận hành các khu xử lý Nam Sơn, Xuân Sơn. Tiếp tục triển khai các giải pháp bảo đảm chủ động tiếp nhận, xử lý khối lượng rác thải đến năm 2025 trong trường hợp nhà máy đốt rác có sự cố, chưa đầu tư đúng tiến độ, bảo đảm việc tiếp nhận xử lý chất thải rắn sinh hoạt của TP không bị gián đoạn.
Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo tiếp tục đôn đốc tiến độ thực hiện các dự án đầu tư Nhà máy điện rác Sóc Sơn hoàn thành và đi vào hoạt động chính thức trong năm 2023. Xem xét nâng công suất Nhà máy điện rác Seraphin (Xuân Sơn) và hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng trong năm 2024.
UBND các huyện Sóc Sơn, Ba Vì, thị xã Sơn Tây bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn công tác vận hành các khu xử lý chất thải. Khẩn trương hoàn thành các dự án GPMB vùng ảnh hưởng môi trường, giải quyết các kiến nghị của người dân. UBND huyện Ba Vì cần tập trung giải quyết kiến nghị người dân, phải đảm bảo thông suốt công tác tiếp nhận tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn. Các sở, ngành có liên quan tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh nội dung điều chỉnh Quy hoạch chất thải rắn Thủ đô để tích hợp vào điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Quy hoạch Thủ đô Hà Nội.
Dự án Seraphin được trao Quyết định chủ trương đầu tư số 2485 ngày 16/6/2020, công suất 1.500 tấn, với tổng số vốn gần 4.000 tỷ đồng. Đây là dự án nhà máy điện rác thứ hai của TP Hà Nội, sau nhà máy ở Sóc Sơn. Cùng với nhà máy Sóc Sơn, Seraphin sẽ cơ bản xử lý rác trên địa bàn thành phố theo hướng đốt rác phát điện thay cho chôn lấp.
Đây là dự án điện rác có quy mô lớn bằng vốn xã hội hóa được xây dựng ở Hà Nội. Với công suất xử lý 1.500 tấn rác khô (tương đương khoảng 1.800 tấn rác tươi) trên một ngày đêm, Seraphin sẽ giải tỏa được lượng lớn rác thải sinh hoạt lớn cho vùng nội đô Hà Nội và các quận huyện phía Tây của TP Hà Nội.
Công nghệ được sử dụng tại nhà máy Seraphin là công nghệ lò ghi cơ học có xuất xứ từ châu Âu (Seghers - Martin) đã được đội ngũ các nhà khoa học cải tiến phù hợp với loại rác thải của Việt Nam (rác thải không phân loại có nhiệt trị thấp, độ ẩm cao, có cả thủy tinh, trạc xỉ, đinh, kim loại..).
Theo Pháp luật&Xã hội 

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151