Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ sáu, 24/05/2024 | 14:47 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

EVNCPC nói gì về việc 11 nhà máy thủy điện tại Kon Tum phát vượt công suất?

28/07/2023
EVNCPC cho rằng việc phát vượt công suất là chưa phù hợp theo quy định và đã báo cáo cấp có thẩm quyền để được hướng dẫn xử lý.
Chiều 27/7, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) tổ chức họp Hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin về việc 11 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ tại Kon Tum phát vượt công suất trong thời gian qua.
Tại buổi họp, ông Lê Hoàng Anh Dũng - Phó Tổng Giám đốc EVNCPC thông tin, ngày 28/6/2023, EVNCPC nhận được đơn kiến nghị của 11 chủ đầu tư nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Kon Tum về việc đề nghị huy động công suất các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ được huy động theo cơ chế chi phí tránh được trên địa bàn tỉnh Kon Tum.
Theo đơn kiến nghị các chủ đầu tư nhà máy thủy điện vừa và nhỏ đề nghị cho phép phát vượt công suất của Tổ máy – nhà máy thủy điện vừa và nhỏ so với Hợp đồng mua bán điện và Giấp phép hoạt động điện lực cũng như Giấy khai thác nước mặt; đề nghị thanh toán tiền đối với sản lượng phát vượt công suất…

Hội nghị trực tuyến tại đầu cầu thành phố Đà Nẵng
Sau khi tiếp nhận, ngày 30/6/2023, EVNCPC có văn bản gửi các chủ đầu tư nhà máy thủy điện về việc phúc đáp các nội dung liên quan nói trên. Theo ông Dũng, tại các quy định tại Khoản 2 - Điều 48, Khoản 3 - Điều 77 và Khoản 1 - Điều 78 Thông tư số 40/2014/TT-BCT ngày 05/11/2014 của Bộ Công Thương quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, căn cứ Quy trình phối hợp vận hành nhà máy thủy điện được ký kết giữa chủ đầu tư nhà máy thủy điện và đơn vị phân phối điện thì công suất huy động nhà máy thủy điện không vượt quá công suất tối đa của nhà máy được quy định trong hợp đồng mua bán điện đã được ký kết.
Về việc phát vượt công suất, ông Dũng cho rằng, căn cứ Điểm a, Khoản 1 và Điểm b, Khoản 2, Điều 39 Luật Điện lực quy định đơn vị phát điện có quyền, nghĩa vụ “Hoạt động phát điện và các hoạt động khác theo giấy phép hoạt động điện lực” và “Tuân thủ phương thức vận hành, lệnh chỉ huy, điều khiển của đơn vị điều độ hệ thống điện quốc gia" và tại Hợp đồng mua bán điện mẫu ban hành kèm theo Quyết định số 18/2008/QĐ-BCT ngày 18/7/2008, Thông tư số 32/2014/TT-BCT, Thông tư 29/2019/TT-BCT của Bộ Công Thương.
“Từ các cơ sở nêu trên, việc phát vượt công suất là chưa phù hợp theo quy định của Hợp đồng mua bán điện và Giấy phép hoạt động điện lực. EVNCPC đã báo cáo cấp có thẩm quyền để được hướng dẫn thực hiện huy động công suất phát vượt này”, ông Dũng thông tin.

Ông Lê Hoàng Anh Dũng - Phó Tổng giám đốc EVNCPC thông tin đến báo chí
Ông Dũng cũng cho biết thêm, ngày 27/6/2023, Cục Quản lý Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có văn bản số 1491/TNN-LVSHTB gửi EVN về việc khai thác hiệu quả nhất các nguồn thủy điện. Theo đó, Cục Quản lý tài nguyên nước đề nghị Tập đoàn EVN chỉ đạo các đơn vị trực thuộc huy động tối đa nguồn năng lượng hiệu quả, tránh lãng phí nguồn nước đối với các nhà máy thuỷ điện đã được xây dựng với quy mô công suất lắp máy và các thông số kỹ thuật đúng quy hoạch ngành điện, giấy phép hoạt động điện lực, giấy phép tài nguyên nước,… tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan.
“Hiện nay, chưa có quy định cụ thể về việc thanh toán đối với phần sản lượng tương ứng với công suất phát vượt quy định nên EVNCPC chưa có cơ sở thực hiện. EVNCPC đã báo cáo cấp có thẩm quyền để được hướng dẫn xử lý đối với phần sản lượng này, khi có quyết định của cấp có thẩm quyền thì EVNCPC sẽ có hướng xử lý thích hợp”, ông Dũng nhấn mạnh.

EVNCPC đã báo cáo cấp có thẩm quyền để được hướng dẫn thực hiện huy động công suất phát vượt này
Được biết, ngày 16/5/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhận được phản ánh của Hiệp hội nhà đầu tư và phát triển thủy điện Việt Nam liên quan đến vướng mắc trong thực hiện các quy định Nghị định số 36/2020/NĐ-CP và Nghị định số 82/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Ngày 2/6/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 4021/BTNMT-TNN trả lời kiến nghị của Hiệp hội nhà đầu tư và phát triển thủy điện Việt Nam về vấn đề nêu trên.
Ngày 3/7/2023, PC Kon Tum (đơn vị trực thuộc EVNCPC) đã tổ chức buổi gặp gỡ, mời các chủ đầu tư đến trao đổi về các kiến nghị của chủ đầu tư các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tại buổi gặp gỡ, 11 chủ đầu tư tham gia làm việc đều thống nhất trong khi chờ cấp có thẩm quyền trả lời các nội dung kiến nghị của EVNCPC, các chủ đầu tư các nhà máy thủy điện cam kết tuân thủ và chấp hành nghiêm túc các nội dung theo hợp đồng mua bán điện đã ký, Giấy phép hoạt động điện lực đã cấp cũng như các quy định về điều độ hệ thống điện và các quy định pháp luật liên quan khác.
Ông Phạm Minh Tuấn - Phó trưởng Ban Thị trường Điện - EVN thông tin, sau khi nhận thông tin từ EVNCPC, EVN đã có báo cáo với Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên và Môi trường, khi có kết luận cụ thể sẽ có hướng giải quyết phù hợp vì hiện nay quy định chưa cho phép nhà máy thủy điện chạy quá công suất theo hợp đồng và chưa có quy định về việc thanh toán mức vượt quá công suất ngoài hợp đồng.
Theo Báo Công Thương 
  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151