Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 29/05/2024 | 21:36 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Bản tin tiết kiệm điện ngày 2/8/2023: Tiết kiệm điện phải trở thành thói quen hàng ngày

03/08/2023
Bản tin tiết kiệm điện ngày 2/8/2023, Báo Công Thương tiếp tục cập nhật tình hình triển khai phong trào tiết kiệm điện do Bộ Công Thương phát động.
Phải xác định tiết kiệm điện là thói quen hàng ngày
Theo các chuyên gia, để hạn chế lãng phí nguồn điện thì mỗi người dân không chỉ thực hiện tốt mỗi khi có yêu cầu mà hãy tạo thành thói quen tốt hàng ngày.
Tại Chỉ thị 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo cũng đã yêu cầu lấy tiết kiệm điện làm chỉ tiêu khen thưởng, kỷ luật…
Tiết kiệm điện cần như thói quen hàng ngày
Tiết kiệm điện là việc làm cần thiết, đặc biệt khi lãng phí trong sử dụng điện ở nước ta còn ở mức cao. Đây được xem là giải pháp quan trọng hàng đầu, vừa cải thiện chất lượng cuộc sống vừa bảo vệ môi trường, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Sau mỗi công tơ điện, việc sử dụng điện như thế nào gần như là quyền của khách hàng, tuy nhiên để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, mỗi cá nhân hãy tạo thói quen tốt để hạn chế lãng phí nguồn điện - một nguồn tài nguyên rất quý giá nhưng không phải là vô tận, cũng không phải tự nhiên mà có.
Bắc Ninh phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2% điện năng tiêu thụ hàng năm
Để tiết kiệm điện góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 phấn đấu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2% điện năng tiêu thụ. Trong đó, với cơ quan, công sở hàng năm tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm; các công trình chiếu sáng công cộng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời, tối thiểu tiết kiệm 20%; nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư, tiết giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo, trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối; các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm tiết kiệm tối thiểu ít nhất 2%.
Theo đó ngoài phương án tiết giảm chiếu sáng công cộng, điều chỉnh thời gian bật, tắt hợp lý và giảm ít nhất 50% công suất chiếu sáng vào giờ cao điểm buổi tối, trừ các dịp ngày lễ, ngày Tết và các sự kiện tại địa phương… từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Bắc Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, đồng thời đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, hướng tới hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật và sản xuất kinh doanh được giao.
Các đơn vị, phòng ban trực thuộc PC Bắc Ninh sử dụng điều hòa 28 độ trở lên và tận dụng ánh sáng tự nhiên để làm việc
Hiện nay, lưới điện tỉnh Bắc Ninh được cấp nguồn từ 2 trạm 500kV (Đông Anh, Hiệp Hòa), 4 TBA 220kV (Bắc Ninh, Bắc Ninh 2, Bắc Ninh 3, Quang Châu) và Nhà máy nhiệt điện Phả Lại thông qua 46 đường dây 110kV với tổng chiều dài 433,12km, 28 trạm biến áp 110kV với 54 MBA, tổng công suất đặt 3.181 MVA; 261 đường dây trung áp với tổng chiều dài 2.202,4km; đường dây hạ áp với 4.879 TBA/5.220 MBA, với tổng công suất là 3.390.727 KVA. Nhờ hệ thống lưới điện luôn được đầu tư, cải tạo và thường xuyên được nâng cấp, nên trong suốt những năm qua, PC Bắc Ninh đã hoàn thành nhiệm vụ cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Những cách giúp tiết kiệm điện đơn giản
Sử dụng rèm cửa để tránh ánh sáng
Khi thời tiết quá nắng, việc kéo rèm cửa vào sẽ giúp không khí trong nhà mát mẻ hơn. Thay vì các loại rèm mỏng nên cân nhắc chọn mua loại rèm có màu sắc trung tính với chất liệu màu trắng bên trong vải tráng nhựa. Loại rèm xếp li này có thể giảm khí nóng lên đến 33%.
Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc trong giờ cao điểm
Trong khoảng thời gian cao điểm từ 9h30-11h30 sáng và 17h-20h tối, các hộ gia đình chỉ nên sử dụng những thiết bị cần thiết và những thiết bị tiết kiệm điện đã được chứng nhận.
Giới chuyên gia cho hay: Vào giờ cao điểm, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng cao, đặc biệt là mùa nắng nóng, khiến ngành Điện phải huy động nhiều nhà máy điện để đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải; thậm chí có thể phải huy động nguồn điện chạy dầu với giá cao (gấp khoảng 3 lần so với nguồn điện khác) dẫn tới không hiệu quả về mặt kinh tế và vận hành hệ thống điện.
Nếu khách hàng tận dụng được giờ thấp điểm, vừa đảm bảo được hiệu quả sản xuất kinh doanh vừa tiết kiệm được chi phí; vừa góp phần giảm áp lực đầu tư của đất nước, hạn chế huy động nguồn điện giá cao.
Thay đổi thói quen sử dụng thiết bị làm mát
Điều hòa: Cứ tăng lên 1 độ C bạn có thể tiết kiệm được 2-3% điện năng, vì vậy nên để điều hòa ở mức nhiệt trên 26 độ C đối với ban ngày, tắt điều hòa vào ban đêm và mở cửa đón khí trời. Đây là một trong những cách tiết kiệm điện cho máy lạnh.
Quạt: Rút phích cắm và tắt quạt sau khi sử dụng.
Sử dụng tủ lạnh đúng cách
Đặt tủ cách tường ít nhất 10cm. Đảm bảo nhiệt độ bên trong tủ dao động 3-6 độ C và âm 15 đến âm 18 độ C với chế độ đông lạnh.
Đặc biệt hạn chế mở tủ lạnh vào những ngày này vì mỗi lần mở, tủ lạnh lại gặp một luồng khí nóng khiến chúng phải cân bằng lại nhiệt độ đã thiết lập. Điều này gây tốn nhiều điện năng hơn.
Thường xuyên lau sạch thiết bị điện cũng giúp tiết kiệm điện
Lau sạch định kỳ thiết bị điện
Làm sạch các thiết bị, lau hết bụi bẩn giúp các thiết bị điện tăng gấp đôi công năng của nó khiến đèn sáng hơn, quạt thổi mạnh hơn. Bên cạnh đó cần rút nguồn thiết bị điện khi không sử dụng…
Theo Báo Công Thương

Cùng chuyên mục

Nỗ lực đảm bảo điện cho nền kinh tế, hóa giải nỗi lo thiếu điện

29/05/2024

Nhu cầu điện cho phát triển kinh tế xã hội vẫn duy trì ở mức khá cao khoảng 8-9%/năm tới năm 2030. Vì vậy, Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ đảm bảo khả năng cung cấp điện, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151