Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 29/05/2024 | 06:59 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng tạo động lực tăng trưởng

12/08/2023
Việt Nam đang chuẩn bị cho kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố chính trị thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP). Đây là là cơ hội để Việt Nam hiện thực hóa quá trình chuyển đổi năng lượng, thúc đẩy tăng trưởng.
Tháng 12/2022, Tuyên bố JETP đã được Việt Nam và các nước trong, ngoài G7 (7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới) thông qua và công bố trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU.
Việt Nam là nước thứ 3, sau Nam Phi và Indonesia thông qua Tuyên bố JETP với các nước trong và ngoài G7.
Thực hiện Tuyên bố JETP, các đối tác quốc tế sẽ giúp Việt Nam hoàn thiện chính sách nhằm thu hút đầu tư vào chuyển đổi và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, củng cố hạ tầng lưới điện, giáo dục và đào tạo nghề.
Đồng thời, huy động tham gia của khu vực tư nhân vào phát triển các trung tâm năng lượng tái tạo; lưu trữ, cất trữ và sử dụng carbon, sản xuất thiết bị và pin lưu trữ năng lượng, sản xuất hydrogen xanh và amoniac xanh, phát triển điện gió ngoài khơi…
Các đối tác cam kết huy động số tiền ban đầu 15,5 tỷ USD trong vòng 3 đến 5 năm tới để giải quyết nhu cầu chuyển đổi năng lượng công bằng của Việt Nam.
Trong đó có 7,75 tỷ USD do Nhóm các đối tác quốc tế (Nhóm IPG) huy động với điều kiện vay hấp dẫn hơn so với thị trường vốn hiện tại. Liên minh tài chính Glasgow vì mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (GFANZ) huy động ít nhất 7,75 tỷ USD tài chính tư nhân hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp thông qua các khoản đầu tư của các tập đoàn, các doanh nghiệp quốc tế.
Số tiền cho giai đoạn sau có thể cao hơn nếu Việt Nam sử dụng tốt các khoản huy động ban đầu và đáp ứng các điều kiện của các đối tác quốc tế và các định tế tài chính quốc tế.
Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố JETP tạo cơ hội cho Việt Namhiện thực hóa chuyển đổi năng lượng công bằng.
Cả IPG và GFANZ sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để xác định các cơ hội triển khai tài chính một cách nhanh chóng.
Để triển khai thực hiện Tuyên bố JETP, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án triển khai Tuyên bố JETP.
Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan cùng với ý kiến tham vấn của các thành viên IPG, ban thư ký JETP xây dựng Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố JETP (RMP).
Kế hoạch này sẽ đề ra lộ trình nhằm đạt được các mục tiêu chuyển đổi năng lượng công bằng của Tuyên bố JETP và huy động nguồn tài chính cần thiết để thực hiện.
Phát biểu tại “Hội thảo tham vấn dự thảo Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện Tuyên bố JETP”, ngày 11/8, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII) và Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Trong đó xác định việc triển khai tích cực, hiệu quả Tuyên bố JETP là một trong những giải pháp quan trọng cho quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng ở Việt Nam.
“Ban Thư ký thực hiện Tuyên bố JETP mong muốn nhận được đề xuất các dự án đưa vào Kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện JETP. Các dự án này cần phù hợp với bộ tiêu chí khung giúp Việt Nam triển khai thực hiện tốt Quy hoạch điện VIII và Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia, phù hợp với ưu tiên của Việt Nam, của các đối tác, đảm bảo tính khả thi về công nghệ, nguồn lực thực hiện và có thể triển khai được ngay. Ưu tiên các dự án mang tính đột phá, có tác động lan tỏa thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng ở Việt Nam”, ông Thành nói.
Ngài Iain Frew, Đại sứ Anh tại Việt Nam nhấn mạnh: “RMP là cơ hội để vạch ra con đường hiện thực hóa tham vọng của Việt Nam về chuyển đổi năng lượng công bằng giúp thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ các mục tiêu kinh tế-xã hội của quốc gia, đồng thời tăng cường an ninh năng lượng và năng lực cạnh tranh”.
Theo Ngài Thomas Wiersing, Đại biện lâm thời của Phái đoàn EU tại Việt Nam, IPG sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với tất cả các bộ chủ chốt của Việt Nam cũng như với toàn xã hội (bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp Nhà nước, khu vực tư nhân, các nhóm nghiên cứu) để đảm bảo sự đồng thuận rộng rãi trong xã hội.
Theo Doanh nghiệp Việt Nam  

Cùng chuyên mục

EVNGENCO3 tổ chức hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi và biểu dương người lao động ngành điện tiêu biểu

28/05/2024

Tổng Công ty và Công đoàn Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) vừa phối hợp tổ chức Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi” lần thứ III - năm 2024 và biểu dương Người lao động ngành Điện tiêu biểu năm 2024.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151