Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 18/05/2024 | 17:32 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp với các tập đoàn, tổng công ty về cung ứng năng lượng cho nền kinh tế

23/08/2023
Chiều 22/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp với các tập đoàn, tổng công ty về tình hình cung cấp năng lượng cho nền kinh tế.
Cuộc họp tập trung vào các giải pháp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhất là cung ứng điện trong các tháng cuối năm 2023, năm 2024 và tháo gỡ khó khăn, tăng cường hợp tác giữa các Tập đoàn, Tổng công ty trong lĩnh vực năng lượng.
Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân, đại diện Lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Lãnh đạo Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Cục ĐL), Lãnh đạo Vụ Dầu khí, Than, Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, Lãnh đạo Vụ Pháp chế; Lãnh đạo Vụ Kế hoạch- Tài chính, Lãnh đạo Vụ thị trường trong nước, Lãnh đạo Cục Xuất nhập khẩu, Lãnh đạo các Tập đoàn: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Lãnh đạo Tổng công ty Đông Bắc và đại điện Lãnh đạo các ban chuyên môn của các tập đoàn, tổng công ty...

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chủ trì cuộc họp
Báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), dự kiến 8 tháng đầu năm tổng khối lượng than TKV cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện đạt khoảng 27,5 triệu tấn, bằng 71,4% khối lượng hợp đồng và bằng 116% so với cùng kỳ năm 2022 (tăng 3,8 triệu tấn). Dự kiến 4 tháng cuối năm khối lượng than cho các nhà máy nhiệt điện khoảng 12,6 triệu tấn, bằng khoảng 104,3 % hợp đồng (tăng khoảng 1,6 triệu tấn) và bằng 114,7% so với cùng kỳ năm 2022 (tăng khoảng 5,0 triệu tấn so với năm 2022).
Về kế hoạch năm 2024, TKV và Tổng công ty Đông Bắc dự kiến cung cấp than cho điện là 56,48 triệu tấn. Đối với các nhà máy EVN, TKV cung cấp 20,35 triệu tấn, Tổng công ty Đông Bắc cung cấp 8,35 triệu tấn.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân báo cáo tại cuộc họp
Về phía EVN, Tổng giám đốc Trần Đình Nhân cho biết: 7 tháng năm 2023, điện sản xuất và nhập khẩu hệ thống đạt 160,58 tỷ kWh, tăng 1,8 % so với cùng kỳ năm 2022. Theo tính toán cập nhật của EVN, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống trong các tháng còn lại (từ tháng 8-tháng 12/2023) khoảng 121,8 tỷ kWh, tăng trưởng 9,9% so với cùng kỳ 2022. Như vậy, lũy kế cả năm 2023 ước đạt 282,66 tỷ kWh tăng 5,3% so với năm 2022, đạt 99,4% so với kế hoạch năm 2023 được duyệt.

Ông Đặng Hoàng An- Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam phat biểu tại cuộc họp
Để đảm bảo cân đối cung – cầu điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024 , EVN đang tập trung vào các giải pháp như: Đảm bảo độ khả dụng, sẵn sàng của các nhà máy của EVN và các đơn vị thành viên; làm việc với TKV, TCT Đông Bắc và PVN/PVGas để đảm bảo đủ nhiên liệu cho sản xuất điện theo nhu cầu của hệ thống; lập lịch huy động cao các nhà máy nhiệt điện ngay từ đầu năm 2024 để điều tiết, giữ mực nước các hồ thủy điện ở mức cao để đạt công suất thiết (nhất là khu vực miền Bắc) ở thời điểm cuối mùa khô năm 2024 một cách tối ưu theo quy định...

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo báo cáo về tình hình tháo gỡ khó khăn theo kiến nghị của các doanh nghiệp
Báo cáo tại cuộc họp, đại diện PVN cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2023, PVN đã thực hiện tốt công tác quản trị, chủ động bám sát diễn biến thị trường, thực hiện đồng bộ, kịp thời hiệu quả các giải pháp, hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực để duy trì ổn định các hoạt động sản xuất , kinh doanh và đầu tư. Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch từ 3-28%; một số chỉ tiêu tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2022, gồm: Sản xuất điện tăng 62,3%; sản xuất xăng dầu tăng 5,4%; khai thác khí tăng 0,6%; LPG tăng 1,6%....Tuy nhiên do mức độ suy giảm của giá dầu nên doanh thu toàn tập đoàn giảm 9,0%, nộp ngân sách nhà nước đã hoàn thành kế hoạch cả năm trước 5 tháng.

Ông Nguyễn Việt Sơn- Vụ trưởng Vụ Dầu khí và Than báo cáo tại cuộc họp
Dự kiến kế hoạch sản xuất điện, kế hoạch cung cấp khí trong năm 2024 của PVN theo đó PVN đã xây dựng kế hoạch dự kiến là 27,50 tỷ kWh. Về khả năng cung cấp khí cho phát điện dự kiến năm 2024 theo từng lĩnh vực: Khu vực Đông Nam Bộ là 3,06 tỷ Sm3, khu vực Tây Nam Bộ là 1,41 tỷ Sm3.
Tại cuộc họp Tập đoàn EVN, TKV, PVN, Tổng công ty Đông Bắc, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ và đề nghị Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét, giải quyết.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại cuộc họp
Tại cuộc họp lãnh đạo các Cục, vụ chức năng của Bộ Công Thương: Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Dầu khí và than, Cục Điều tiết Điện lực, Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Kế hoạch - Tài chính đã cũng có các báo cáo tình hình triển khai các nhiệm vụ được giao cũng như kết quả giải quyết các kiến nghị của các tập đoàn, tổng công ty....

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kết luận cuộc họp
Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: An ninh năng lượng có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế, Chính phủ, Bộ Công Thương đã có rất nhiều cuộc họp, chỉ đạo về vấn đề này. Nhiều nội dung trong thông báo kết luận của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tại buổi làm việc với các Tập đoàn: EVN, TKV, PVN tại văn bản số 35/TB-BCT ngày 3/3/2023 của Bộ Công Thương đã được các tập đoàn, tổng công ty triển khai thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, ở một số thời điểm nguồn cung về năng lượng chưa đảm bảo, nguyên nhân để xảy ra tình trạng này đã được Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ ra bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan.
Bộ trưởng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty không được để thiếu điện, thiếu than, thiếu xăng dầu, khí đốt phục vụ nền kinh tế; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong lĩnh vực năng lượng phải tăng cường hơn nữa trong hợp tác và chia sẻ; chủ động tích cực thực hiện nhiệm vụ chính trị đảm bảo cung nguồn cung năng lượng cho nền kinh tế; đến tháng 10/2023 các tập đoàn, tổng công ty phải hoàn thành hợp đồng nguyên tắc về cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện của năm 2024; các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương và Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chịu trách nhiệm trong tham mưu và trong chỉ đạo điều hành.
Đề nghị EVN, PVN, TKV chỉ đạo các nhà máy điện trong việc đảm bảo nguyên, nhiên vật liệu cho sản xuất điện, thực hiện công tác sửa chữa, bảo dưỡng để nâng cao độ khả dụng của các tổ máy; riêng EVN phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng đầu tư các dự án nguồn và lưới...
Bộ trưởng cũng đề nghị Petrolimex phải quyết liệt chỉ đạo hệ thống kinh doanh của tập đoàn, đảm bảo không để đứt gãy nguồn cung trong mọi tình huống; chủ động nhập khẩu xăng, dầu đảm bảo nguồn cung cho thị trường.
Đối với các cơ quan trực thuộc Bộ và Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, theo chức năng nhiệm vụ được giao, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu tăng cường giám sát các hoạt động của tập đoàn, tổng công ty; Tiếp tục tham mưu giải quyết các kiến nghị đề xuất của các tập đoàn, tổng công ty cũng như rà soát sửa đổi Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân theo hướng cho phép điều chỉnh giá điện theo thực tế.
Thu Hường

Cùng chuyên mục

EVNHANOI phát động triển khai Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

18/05/2024

Chiều 17/5, tại Hà Nội, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) năm 2023, phát động triển khai Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151