Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ sáu, 31/05/2024 | 01:43 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Loại pin mặt trời mới phá kỷ lục về hiệu suất năng lượng

25/08/2023
Công nghệ pin mặt trời mới này có thể chuyển đổi một phần ba năng lượng ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện.

Công nghệ pin mặt trời mới có thể chuyển đổi tới một phần ba năng lượng mặt trời thành điện năng. Ảnh: Chụp màn hình
Công nghệ pin mặt trời song song, một tiến bộ mới trong lĩnh vực nghiên cứu năng lượng, có thể chuyển đổi một phần ba năng lượng ánh sáng mặt trời nó thu được thành năng lượng điện, đây là một hiệu suất kỷ lục trong các loại pin mặt trời.
Bí mật đằng sau công nghệ này đã được giáo sư Steve Albrecht tại Helmholtz-Zentrum Berlin (HZB) tiết lộ trong một nghiên cứu đã xuất bản trên tạp chí Science.
Albrecht và nhóm của ông đã cải tiến và biến đổi bề mặt phức tạp của hợp chất perovskite bằng cách sử dụng phân tử piperazinium iodide mới. Điều này ngăn chặn phần lớn sự tái hợp điện tích và giảm đáng kể tổn thất liên quan trên pin mặt trời.
Bằng cách sử dụng các kỹ thuật đo lường đặc biệt, các nhà nghiên cứu có thể phân tích chi tiết các quy trình cơ bản tại các giao diện và trong các lớp riêng lẻ của tế bào song song, sau đó tối ưu hóa chúng hơn nữa. Các bước phát triển này được kết hợp với những điều chỉnh sâu hơn đối với điện cực trên pin mặt trời song song.
Công nghệ này, với sự kết hợp của silicon và perovskite, đã phá vỡ giới hạn với khả năng chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện, đánh dấu một bước tiến quan trọng, mở ra tiềm năng chi phí thấp. Các nhà khoa học từ các phòng thí nghiệm khác nhau cũng đã tham gia nghiên cứu và phát triển công nghệ này.
Đồng chủ nhiệm dự án, giáo sư Steve Albrecht, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng về những tiến bộ lớn này trong lĩnh vực khoa học. Công nghệ này có thể đóng góp quan trọng trong việc cung cấp năng lượng bền vững và chống biến đổi khí hậu".
Công nghệ pin mặt trời song song đã đạt kỷ lục hiệu suất gần 33%, vượt qua kết quả trước đó từ trung tâm nghiên cứu KAUST từ Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Chuyên gia từ nhiều viện nghiên cứu trên thế giới đã cùng nhau làm việc để tối ưu hóa hiệu suất và cải thiện quang điện.
Công nghệ pin mặt trời song song đang là mục tiêu của nhiều nghiên cứu trên toàn thế giới. Mục tiêu chung của nó là phát triển công nghệ tối ưu về hiệu suất và ổn định khi sử dụng ngoài trời, để góp phần vào nỗ lực cung cấp năng lượng bền vững cho tương lai.
Theo Báo Lao động

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151