Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ ba, 18/06/2024 | 10:43 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Sẵn sàng phương án cấp điện mùa nắng nóng

24/05/2024
Dự báo trong thời điểm nắng nóng nhu cầu tiêu thụ điện tại Nam Định tăng gần 40% so với thời điểm đầu năm. Để bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho khách hành, Điện lực Nam Định đã chủ động các giải pháp trong quản lý vận hành, tập trung đầu tư, nâng cấp hệ thống điện, đồng thời rà soát khắc phục những điểm xung yếu trên hệ thống lưới điện, không để các sự cố xảy ra.
Đảm cấp điện an toàn, ổn định
Công nhân Công ty điện lực huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định kiểm tra hệ thống tủ điện. 
Ông Đoàn Quốc Kiên, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nam Định cho biết, để bảo đảm an toàn cung ứng điện nhất là trong mùa nắng nóng, ngoài việc tuyên truyền cho người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, công ty đã hoàn thành kiểm tra, duy tu, sửa chữa đường dây, trạm biến áp, tập trung hoàn thành trước mùa nắng nóng các dự án đầu tư xây dựng lưới điện; đồng thời, tổ chức làm việc với các khách hàng sản lượng điện lớn để vận động dịch chuyển giờ sản xuất khỏi khung giờ cao điểm, huy động máy phát khách hàng khi cần thiết.
Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Nam Định cũng đã đưa vào vận hành thêm 2 trạm biến áp đầu nguồn 110kV mới Yên Thắng (huyện Ý Yên) và Đông Bình (huyện Nghĩa Hưng); đồng thời, xây dựng mới và cải tạo trên 50 km đường dây trung áp, đóng điện vận hành 125 trạm biến áp phân phối, xây dựng mới và cải tạo trên 388 km đường dây hạ áp, cải tạo chuyển lưới 11,5 km đường dây trung thế và 30 máy biến áp phân phối từ 35 kV sang 22 kV để vận hành linh hoạt.
Để chống quá tải, Điện lực Nam Định đã đóng điện san tải 107/125 trạm biến áp chống quá tải trước mùa nắng nóng; thực hiện kiểm tra bằng mắt và bằng camera nhiệt, flycam tại lưới điện 110 kV, lưới điện trung áp và các vị trí cột trung áp; thực hiện luân chuyển 196 lượt máy biến áp, cân pha 1.970 lượt lưới điện hạ áp; duy tu bảo dưỡng 219 bộ cầu dao, 531 bộ cầu chì trung áp, củng cố trên 2.270 điểm tiếp xúc trên lưới điện trung áp; hoàn thành 36 hạng mục sửa chữa lớn lưới điện.
Trên lưới điện trung áp, Điện lực Nam Định đã hoàn thành kiểm tra, duy tu, sửa chữa 127 lộ đường dây, tổng chiều dài hơn 2.700 km. Đối với lưới điện hạ áp, ngành điện đã đấu nối thêm 153 km đường dây và hoàn thành kiểm tra, duy tu, sửa chữa gần 15.000 km đường dây, bảo đảm cấp điện an toàn đến gần 770 nghìn khách hàng.
Cùng với đó, Công ty Điện lực Nam Định cũng đã phối hợp hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3 (đoạn qua địa bàn tỉnh Nam Định), xử lý các điểm giao chéo với lưới điện hiện có, phối hợp các Ban Quản lý dự án của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện 110 kV trên địa bàn tỉnh Nam Định góp phần tăng cường, đảm bảo điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân.
Đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện
Cùng với các biện pháp quản lý kỹ thuật, vận hành, đầu tư phát triển lưới điện, Công ty Điện lực Nam Định cũng phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong việc triển khai chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện.
Đến nay, công ty đã vận động 169 khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn trên 1 triệu kWh/năm đồng ý dịch chuyển giờ sản xuất khỏi các khung giờ cao điểm trong các tháng mùa hè; đồng thời, tổ chức ký cam kết tiết kiệm điện đối với trên 72.260 khách hàng thuộc 4 nhóm: hành chính sự nghiệp, sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ, chiếu sáng công cộng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Ông Nguyễn Đức Kháng, Phó Giám đốc Điện lực huyện Trực Ninh cho biết, để cung ứng điện an toàn, công ty đã làm việc với 9 khách hàng sản xuất lớn trên địa bàn có sản lượng điện tiêu thụ trên 1 triệu kWh/năm về việc thực hiện tiết kiệm điện, thỏa thuận điều chỉnh phụ tải sản xuất khi hệ thống điện gặp khó khăn về nguồn cấp, đồng thời công ty cũng đã triển khai ký cam kết sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả đối với trên 8.580 khách hàng.
Công ty Dream Plastic Nam Định được thành lập từ năm 2016 chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em bằng nhựa, vải với công suất khoảng 18.000 tấn sản phẩm/năm, hằng tháng công ty tiêu thụ từ 1,5 đến 2 triệu kWh. Để bảo đảm cung ứng điện an toàn, Điện lực huyện Trực Ninh đã làm việc và vận động công ty tham gia điều chỉnh phụ tải, chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất nhằm dịch chuyển việc sử dụng điện sang các giờ thấp điểm.
Ông Đỗ Đức Nghĩa, Quản lý Công ty Dream Plastic Nam Định cho biết, nếu kế hoạch điều chỉnh phụ tải, Điện lực huyện Trực Ninh sẽ thông báo trước cho công ty 2 ngày, khi đó công ty sẽ điều chỉnh các dây truyền sản xuất, di chuyển ca… sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của công ty. Ngoài ra, để tiết kiệm điện, công ty cũng đã bỏ hệ thống hoà không khí, chuyển sang làm mát bằng hơi nước giúp tiết kiệm được khoảng 10% điện năng tiêu thụ hàng tháng.
Trong 4 tháng đầu năm 2024, Công ty Điện lực Nam Định đã cung ứng hơn 1 tỷ kWh điện thương phẩm phục vụ nhu cầu của khách hàng. Với nhiều giải pháp đồng bộ trong quản lý, vận hành, Điện lực Nam Định đảm bảo cung ứng điện liên tục, an toàn để đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp nhất là trong mùa nắng nóng.
Theo Báo Tin tức - TTXVN

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151