Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 22/05/2024 | 05:36 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Lưới điện thông minh

Truyền tải điện Hà Nội đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn ngừa sự cố đường dây

17/04/2023
Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), của Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1), từ tháng 1/2023 đến tháng 4/2023 Truyền tải điện (TTĐ) Hà Nội đã đặc biệt lưu ý đến giải pháp giảm thiểu, ngăn ngừa sự cố phóng điện trên chuỗi cách điện, nguyên nhân do cách điện bẩn và thời tiết nồm ẩm. Các giải pháp được đơn vị thực hiện như: Ngăn ngừa sự cố do vi phạm hành lang; Kiểm tra, xử lý phần mang điện (dây dẫn, dây chống sét, cáp quang, cách điện và phụ kiện) để ngăn ngừa sự cố
Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), của Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1), từ tháng 1/2023 đến tháng 4/2023 Truyền tải điện (TTĐ) Hà Nội đã đặc biệt lưu ý đến giải pháp giảm thiểu, ngăn ngừa sự cố phóng điện trên chuỗi cách điện, nguyên nhân do cách điện bẩn và thời tiết nồm ẩm.
Các giải pháp được đơn vị thực hiện như: Ngăn ngừa sự cố do vi phạm hành lang; Kiểm tra, xử lý phần mang điện (dây dẫn, dây chống sét, cáp quang, cách điện và phụ kiện) để ngăn ngừa sự cố đứt dây, tụt lèo; Ngăn ngừa sự cố do sét; Hạn chế, ngăn ngừa sự cố do vật bay khi có bão, gió lốc. 

Ông Nguyễn Văn Đàm - Phó phòng Kỹ thuật TTĐ Hà Nội phố biến, rút kinh nghiệm các vụ sự cố phóng điện trên chuỗi cách điện bị bẩn đến lực lượng QLVH trong đơn vị
Từ thông tin của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, do chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh, với đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào, từ tháng 2/2023 đến tháng 4/2023 hiện tượng sương mù trộn lẫn, độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức trên 85% gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc. Độ ẩm lớn cộng với việc chuỗi cách điện không được vệ sinh sạch nguy cơ gây phóng điện trên chuỗi cách điện là rất cao. Nhận sự chỉ đạo trực tiếp từ Ban Giám đốc PTC1 qua các cuộc họp giao ban sản xuất, các ý kiến chỉ đạo bằng văn bản của EVNNPT, TTĐ Hà Nội đã ưu tiên đăng ký cắt điện các đường dây 220kV, 500kV mà cách điện đã bị bám bẩn và có nguy cơ nhiễm bẩn cao như đi cạnh đường giao thông, gần công trình đang thi công; khu công nghiệp có nhiều khói bụi, đường dây đi qua khu mỏ đá... Trong thời gian từ tháng 01/2023 đến ngày 06/04/2023, đơn vị đã thực hiện cắt điện được 25 ngăn lộ với thời gian cắt điện 52 ngày để vệ sinh cách điện đường dây.
Công tác phố biến, rút kinh nghiệm các vụ sự cố phóng điện trên chuỗi cách điện bị bẩn, đã xảy ra trong EVNNPT nói chung và PTC1 nói riêng tới toàn thể cán bộ công nhân viên quản lý đường dây và các bộ phận liên quan biết đã được TTĐ Hà Nội đặt biệt chú trọng. Việc nghiên cứu kỹ nguyên nhân gây ra sự cố, công tác kiểm tra của các đơn vị bạn đã thực hiện sẽ giúp đơn vị tìm được giải pháp phù hợp với điều kiện đặc thù của các tuyến đường dây do TTĐ Hà Nội quản lý.

Hinh ảnh cách điện VT106 DZ500kV NQ-TT do UAV chụp
Thực hiện chỉ đạo tại văn bản số 1537/PTC1-KT ngày 07/4/2023 của PTC1 về việc thực hiện các công việc sau sự cố phóng điện trên chuỗi cách điện bị bẩn, Phòng Kỹ thuật - TTĐ Hà Nội đã xây dựng Slide bài giảng phổ biến, phân tích nguyên nhân; tổng hợp lại các vụ sự cố do cách điện bị bẩn, do phân chim đã xảy ra trong các năm gần đây, từ đó rút kinh nghiệm nguyên nhân sự cố phóng điện trên chuỗi cách điện.
Đơn vị đã lập phương án chi tiết và triển khai ngay công tác kiểm tra đêm, kiểm tra bằng thiết bị bay UAV, kiểm tra phóng điện vầng quang (corona) các đường dây, các vị trí có nguy cơ nhiễm bẩn cao để kịp thời đăng ký cắt điện với phòng điều độ Công ty để vệ sinh sạch cách điện loại thủy tinh, gốm; thay thế các chuỗi composite bị rách tán, phát nhiệt và bị phóng điện vầng quang corona.
Việc thực hiện đồng bộ các biện pháp nêu trên cũng như việc quan tâm thực hiện kiểm tra hành lang tuyến đường có tính chất thường xuyên, là điều kiện đảm bảo được công tác phòng ngừa, giảm thiểu tối đa các vụ sự cố do cách điện bị bẩn, bị hư hỏng. Góp phần đảm bảo vận hành an toàn các đường dây 220kV, 500kV đơn vị quản lý, đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho hệ thống truyền tải điện quốc gia./.
Một số hình ảnh
Lãnh đạo TTĐ trực tiếp chỉ đạo thực hiện kiểm tra cách điện tại hiện trường bằng UAV
Phân tích các hình ảnh sau khi đi kiểm tra băng thiết bị bay

Hình ảnh do UAV chụp tại VT106 đường dây 500kV Nho Quan - Thường Tín
Theo EVNNPT

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151