Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 15/06/2024 | 20:59 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Lưới điện thông minh

Dấu son của ngành điện

28/05/2024
Công trình đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 đã được xây dựng và trở thành một dấu son của ngành điện lực Việt Nam. Để kỷ niệm 30 năm (27.5.1994 - 27.5.2024) ngày đóng điện vận hành công trình đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 - một kỳ tích của Việt Nam trong thập niên 90 của thế kỷ 20; cả hệ thống chính trị đã và đang đồng hành cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) chạy đua nước rút, huy động tổng lực triển khai xây dựng dự án trọng điểm đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.
Kỳ tích của ngành điện
Ngày 27.5.1994, tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), lệnh đóng điện Đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1 đã thống nhất hệ thống điện 3 miền đất nước, trở thành bước ngoặt quan trọng thể hiện tầm nhìn thời đại của Đảng, Nhà nước ta về chiến lược phát triển kinh tế và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và sức sáng tạo của con người Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.
Công trình được coi là kỳ tích của ngành điện Việt Nam những năm 90 của thế kỷ 20 bởi đã xác lập những kỷ lục chưa từng có như quy mô xây dựng công trình rất lớn tới gần 1.500km, công nghệ phức tạp, vừa thiết kế vừa thi công chỉ vỏn vẹn 2 năm. Công trình cũng là nơi khơi nguồn cho tư duy dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đối diện với cái mới với nhiều chông gai thử thách và những tấm gương tiêu biểu dù ở những cương vị khác nhau, hoàn cảnh khác nhau. 
Đối với ngành điện, đây là công trình đánh dấu bước hiện đại hóa, thống nhất ngành điện, điều hòa hệ thống truyền tải từ Bắc vào Nam; nối liền hệ thống điện trong cả nước, giải quyết được bài toán mà ngành điện trăn trở suốt bao năm qua. Việc xây dựng đưa vào vận hành đường dây 500kV đã góp phần điều hòa công suất, khắc phục tình trạng thiếu điện, cung cấp điện ổn định cho các địa phương, đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam.
Thi công dựng cột Đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối với phương châm “móng không đợi cột, cột không đợi dây”. Ảnh: EVN
Sau hơn 10 năm vận hành đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 1, ngày 23.9.2005, ngành điện Việt Nam lại đánh dấu một kỳ tích mới, khi hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành đường dây 500kV Bắc - Nam mạch 2. Đây cũng là công trình do cán bộ, công nhân Việt Nam đảm nhận toàn bộ từ khâu thiết kế, thi công, chế tạo cột thép và giám sát, nghiệm thu, khẳng định đội ngũ cán bộ, kỹ sư Việt Nam có khả năng tiếp thu và làm chủ khoa học, công nghệ mới đối với những công trình lớn, đòi hỏi kỹ thuật cao.
Tiếp đó, các đường dây 500 kV Pleiku - Mỹ Phước - Cầu Bông, đường dây 500kV mạch 3 đoạn Vũng Áng - Quảng Trạch - Dốc Sỏi - Pleiku 2 tiếp tục được đầu tư xây dựng. Tất cả tạo thành "trục xương sống" của hệ thống điện quốc gia theo cả hai chiều, nâng cao độ an toàn, ổn định cung cấp và chất lượng điện, đồng thời tạo điều kiện để khai thác tối ưu các nguồn điện hiện có trong hệ thống.
Viết tiếp bản anh hùng ca
Những ngày cuối tháng 5 này, khí thế thi đua lao động sáng tạo và quyết tâm thần tốc "vượt nắng, thắng mưa" trong quá trình xây dựng công trình đường dây 500kV Bắc Nam mạch 1 năm nào, đang được tái hiện sinh động, trên khắp công trường xây dựng đường dây 500kV mạch 3 ra phía Bắc.
Vào cuối mùa khô năm 2023, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt ở miền Bắc dẫn đến nhu cầu tiêu thụ điện tăng đột biến, hệ thống truyền tải điện Bắc - Nam liên tục vận hành quá tải, dẫn đến vận hành hệ thống điện căng thẳng. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhiều lần chỉ đạo Bộ Công Thương, EVN và các bên liên quan phải khẩn trương có các giải pháp bảo đảm cung ứng đủ điện; trong đó, đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm tiến độ đầu tư xây dựng Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối trong tháng 6.2024.
Quyết tâm của Chính phủ, Thường trực Chính phủ là hoàn thành, đưa công trình đặc biệt này vào vận hành trong tháng 6.2024. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, mục tiêu này là áp lực lớn, đòi hỏi phải có quyết tâm cao, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc gì dứt việc đó.
Nhận thức rõ đây là Dự án trọng điểm, cấp bách và có ý nghĩa quan trọng trong bảo đảm cung cấp điện cho miền Bắc, thời gian qua, EVN, EVNNPT đã chủ động làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan, sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai Dự án. Lãnh đạo EVN cũng thường xuyên quan tâm, chỉ đạo quá trình triển khai Dự án và ủy quyền cho EVNNPT chủ động hoàn thiện các thủ tục với các mốc tiến độ nhanh nhất.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVNNPT thành lập Ban chỉ đạo triển khai Dự án của Tổng công ty, thành lập 4 Ban điều hành và 13 Ban tiền phương tại các tỉnh, thành phố để khẩn trương triển khai thi công Dự án.
Để bảo đảm chất lượng và tiến độ của Dự án, EVNNPT đã huy động tối đa các nguồn lực, làm việc xuyên đêm, không có ngày nghỉ... để đẩy nhanh tiến độ triển khai; lập tiến độ điều hành các dự án theo từng ngày. Ban Chỉ đạo định kỳ hàng tuần họp điều hành các dự án hoặc giải quyết đột xuất tại công trường; triển khai đồng thời bồi thường giải phóng mặt bằng, đấu thầu, thi công…
Song song đó, lãnh đạo EVN, EVNNPT thường xuyên có mặt ở công trường để đôn đốc các nhà thầu thực hiện nghiêm việc thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, làm xuyên lễ, xuyên Tết, với mục tiêu đóng điện dự án toàn tuyến trước 30.6.2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Với bản lĩnh, trí tuệ, lòng nhiệt huyết vì dòng điện thiêng liêng của Tổ quốc, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành điện và các lực lượng tham gia dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đã và đang nỗ lực viết tiếp bản hùng ca về tinh thần cách mạng tiến công thời kỳ đổi mới trên công trình lịch sử này.
Theo Báo điện tử Đại biểu Nhân dân

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151