Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 20/07/2024 | 17:28 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Tin tức

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đạt mốc sản lượng 65 tỷ kWh

13/06/2024
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã đạt mốc 65 tỷ kWh sản lượng điện tích lũy (vào ngày 9/6/2024). Đây là dấu mốc quan trọng khẳng định hiệu quả sau 10 năm hoạt động của đơn vị, đồng thời thể hiện nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho hệ thống điện quốc gia.
Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2
Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân - đơn vị trực thuộc Tổng công ty Phát điện 3 (EVNGENCO3) hiện đang quản lý vận hành Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 có công suất 1.244 MW (2 x 622 MW) và Nhà máy điện Mặt trời Vĩnh Tân 2 (công suất 42,65 MWp). Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nhất là khu vực Nam Trung bộ.
Được sự chỉ đạo sát sao của EVNGENCO3 cùng sự phối hợp chặt chẽ với Công ty EPS trong công tác bảo dưỡng sửa chữa và sự nỗ lực của tập thể cán bộ, nhân viên (CBCNV) Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã đạt được nhiều thành quả trong việc ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Công ty.
Sản xuất an toàn, hoạt động hiệu quả:
Trong suốt những năm qua, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân luôn chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp tối ưu, đảm bảo nhiên liệu và sản xuất điện an toàn, liên tục, kinh tế. Đặc biệt trong các đợt cao điểm mùa khô, nhu cầu phụ tải tăng cao, tình hình cung ứng điện căng thẳng, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 luôn đáp ứng tốt phương thức huy động của Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, hoàn thành nhiệm vụ cung cấp điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng.
Để nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ máy và đảm bảo môi trường, Công ty không ngừng cải tiến thiết bị, thực hiện đề án nâng cao hiệu quả vận hành, giảm suất hao nhiệt, giảm điện tự dùng, đẩy mạnh tiêu thụ tro xỉ. Nhờ những chương trình này, Công ty đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong 5 tháng đầu năm 2024. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đều đạt so với kế hoạch được giao. Đặc biệt suất hao nhiệt thực hiện giảm được 107 kJ/kWh so với cùng kỳ năm 2023.
Công tác sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời khắc phục bất thường hệ thống thiết bị.
Trong 5 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 hơn 3,3 tỷ kWh (đạt hơn 46,9% kế hoạch năm). Đặc biệt, vào lúc 4 giờ 47 phút ngày 9/6/2024 sản lượng điện riêng đã đạt cột mốc 65 tỷ kWh. Các tổ máy luôn khả dụng, cung ứng nhiên liệu than đầy đủ, đáp ứng tốt phương thức huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, sẵn sàng vận hành cung ứng điện trong cao điểm mùa khô.
Bảo vệ môi trường - trách nhiệm hàng đầu:
Đẩy mạnh các giải pháp trong đề án tiêu thụ tro xỉ, hơn 90,57% lượng tro xỉ phát sinh của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã được tiêu thụ. Dây chuyền phân tách tro xỉ với công suất 500.000 tấn/năm, dự kiến đưa vào vận hành trong tháng 7/2024.
Song song với việc đảm bảo sản xuất điện an toàn, liên tục và hiệu quả, Công ty luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường. Thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo khí thải, nước thải, nước làm mát và môi trường xung quanh đều đáp ứng các quy chuẩn hiện hành. Toàn bộ thông số từ hệ thống quan trắc môi trường online được truyền trực tiếp về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận và được hiển thị trên bảng điện tử đặt ngay trước cổng nhà máy quản lý, theo dõi 24/24. Nhờ đó, người dân có thể dễ dàng theo dõi và giám sát hoạt động bảo vệ môi trường của nhà máy và thể hiện sự minh bạch trong hoạt động bảo vệ môi trường của đơn vị.
Chương trình phát động Tết trồng cây hàng năm của Công ty.
Cảnh quan môi trường Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 luôn xanh - sạch - đẹp, Công ty thường xuyên chăm sóc, trồng thêm nhiều cây xanh bên trong và ngoài khuôn viên nhà máy. Môi trường biển tại khu vực Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 luôn được ổn định, nhiều loài sinh vật biển (san hô, cá, nhím biển…) đã quay trở lại và sinh sôi, phát triển tại khu vực cảng than và kênh nước tuần hoàn làm mát. Đây là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của các biện pháp bảo vệ môi trường mà Công ty đã thực hiện.
San hô, cá biển tại khu vực cảng than của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2.
Sản lượng điện tích lũy đạt 65 tỷ kWh là một dấu mốc quan trọng quá trình hoạt động của Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, khẳng định sự đóng góp của nhà máy đối với hệ thống thống điện và an ninh năng lượng quốc gia. Với những tiền đề sẵn có, nhà máy sẽ tiếp tục hoàn thiện, ứng dụng khoa học kỹ thuật, giữ vững sản xuất, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ của Tổng công ty Phát điện 3 và Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao./.
Theo Tạp chí Năng lượng Việt Nam.

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151