Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ bảy, 20/07/2024 | 17:22 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Hệ thống điện

Nam Phi thí điểm các dự án truyền tải độc lập, huy động nguồn vốn tư nhân

19/06/2024
Hiện nay, Cộng hòa Nam Phi đang triển khai thí điểm mô hình cho phép lĩnh vực tư nhân được tham gia trực tiếp vào phát triển và vận hành hạ tầng lưới điện truyền tải.
Hiện nay, Cộng hòa Nam Phi đang triển khai thí điểm mô hình cho phép lĩnh vực tư nhân được tham gia trực tiếp vào phát triển và vận hành hạ tầng lưới điện truyền tải. Đây được coi là giải pháp tận dụng và phát huy những kinh nghiệm và nguồn lực từ những nhà đầu tư sản xuất điện tư nhân, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
Mô hình trên đã được ngành điện Nam Phi nghiên cứu kỹ và nhận được sự ủng hộ từ các lãnh đạo và chức trách năng lượng, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước.
Tổng Công ty Điện lực Nam Phi ESKOM được cho phép huy động vốn đầu tư các dự án phát triển lưới điện, cho dù những yêu cầu về điều kiện trả nợ các khoản vay đang bị thắt chặt theo hướng hạn chế phát sinh những khoản vay mới.
Mới đây, Chính phủ Nam Phi đã chấp thuận nới lỏng các điều kiện ấy, nếu các khoản vay đầu tư nhằm phát triển hạ tầng lưới điện để tăng cường hòa lưới các dự án năng lượng tái tạo. Trong bối cảnh hiện nay, việc huy động đầu tư tư nhân được coi là giải pháp hữu hiệu nhằm có đủ nguồn vốn cho các dự án năng lượng tại Nam Phi.
Trong những năm gần đây, mô hình kể trên được áp dụng cho các dự án nâng cao công suất nguồn và đã phát huy hiệu quả. Mô hình này được Chính phủ Nam Phi nghiên cứu và khẳng định đem lại nhiều kết quả tích cực cho phát triển hạ tầng điện lực quốc gia.
Tuy vậy, các chuyên gia cho rằng, dù thành công trong các dự án phát triển nguồn, không thể áp dụng một cách cơ học mô hình này vào các dự án lưới điện truyền tải vì lĩnh vực truyền tải có những tính chất và đặc thù riêng. Vì thế, Chính phủ không thể áp dụng mô hình huy động vốn theo kiểu cắt ghép, cần có nghiên cứu sâu, cũng như thí điểm trước khi áp dụng đại trà.
Phát triển lưới điện truyền tải độc lập có những thách thức riêng, đòi hỏi trước tiên phải làm rõ vai trò và mức độ tham gia của Công ty Truyền tải điện quốc gia Nam Phi NTCSA. Hiện nay, Công ty này đang trong quá trình tách ra từ Tổng Công ty Điện lực Nam Phi ESKOM. Thực tế, nếu sau một thời gian tư nhân vận hành, các lưới điện truyền tải độc lập được chuyển giao lại cho Công ty Truyền tải điện quốc gia có thể làm phát sinh những vấn đề phức tạp nhất định.
Cùng với phát triển lưới điện, Nam Phi cũng khuyến khích các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư cho các dự án năng lượng sạch với những khoản đầu tư được huy động từ nguồn tín dụng của Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Phi. 
Chính phủ Nam Phi cũng có kế hoạch nhằm tận dụng vai trò đăng cai Hội nghị Thượng đỉnh G20 của mình vào năm 2025 để thúc đẩy đầu tư hạ tầng năng lượng xanh vào châu Phi.
Riêng Nam Phi, ước tính cần có khoản vốn khoảng 600 tỷ Rand (xấp xỉ 35 tỷ USD) vào phát triển nguồn và lưới điện để có thể đảm bảo các mục tiêu về chuyển đổi năng lượng đến năm 2030.

Việt Phương tổng hợp
(Nguồn: https://www.engineeringnews.co.za/
https://www.bing.com/search/) 

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151