Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Chủ nhật, 14/07/2024 | 14:14 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Bộ Công Thương chỉ đạo đảm bảo cung cấp điện những tháng còn lại của năm 2023

07/05/2023
Theo Bộ Công Thương, căn cứ tính toán cập nhật về kế hoạch cung cấp điện cho các tháng tới, cơ bản năm 2023 sẽ không thiếu điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong cả nước.

Bộ Công Thương chỉ đạo đảm bảo cung cấp điện những tháng còn lại của năm 2023. Nguồn: EVN.
Kế hoạch cung cấp điện các tháng còn lại của năm 2023
Bộ Công Thương cho biết, công tác vận hành hệ thống điện trong tháng 5 dự kiến sẽ căng thẳng khi nền nhiệt độ cả 3 miền bắt đầu tăng cao, phụ tải bắt đầu tăng cao ở cả 3 miền. Các nhà máy thuỷ điện sẽ tiếp tục được huy động theo tình hình thủy văn thực tế và vận hành theo các Quy trình vận hành liên hồ chứa, đơn hồ và nhu cầu cấp nước hạ du.
Các nguồn nhiệt điện than sẽ được huy động tương ứng với kế hoạch huy động của các nguồn thủy điện và đáp ứng nhu cầu phụ tải. Các nguồn điện tuabin khí sẽ huy động cao theo khả năng cấp khí để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện tăng cao do nhiệt độ tăng cao. Các nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ được huy động hợp lý theo khả năng giải tỏa của lưới điện.
Cũng theo Bộ Công Thương, căn cứ tính toán cập nhật về kế hoạch cung cấp điện cho các tháng tới, cơ bản năm 2023 sẽ không thiếu điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong cả nước. Tuy nhiên, trong trường hợp nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến trong các ngày thời tiết cực đoan nắng nóng kéo dài hoặc sự cố xếp chồng các nhà máy điện lớn, đường dây truyền tải quan trọng, khu vực miền Bắc có nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh tại một số giờ cao điểm.
Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định
Trong những tháng còn lại của năm 2023, để đảm bảo cung cấp điện an toàn và ổn định, Bộ Công Thương đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp cụ thể sau:
Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương yêu cầu đơn vị này bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, các điều kiện vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho hệ thống điện quốc gia trong năm 2023.
Trường hợp có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương để xem xét, chỉ đạo; Phối hợp với khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện lớn chuẩn bị kịch bản, kế hoạch thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện trong trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo an ninh hệ thống điện.
Đảm bảo công tác quản lý, bảo dưỡng các tổ máy phát điện vận hành an toàn, ổn định; vận hành an toàn hệ thống lưới điện, đặc biệt là hệ thống truyền tải điện 500kV Bắc - Nam; Bố trí lịch sửa chữa nguồn điện phù hợp, sử dụng tiết kiệm nguồn nước thủy điện, nâng cao khả dụng các nguồn điện nhất là vào cao điểm mùa khô ở miền Bắc.
Chỉ đạo các đơn vị điện lực sắp xếp kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa hợp lý, rút ngắn thời gian bảo dưỡng, tránh sửa chữa các nguồn điện trong thời gian cao điểm nắng nóng.
Trước đó, ngày 13/4 vừa qua, Bộ Công Thương đã có Văn bản số 2171 gửi các đơn vị về việc đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện và đạm, theo đó yêu cầu các đơn vị cung cấp than chủ động lập kế hoạch sản xuất nhằm đảm bảo ưu tiên cung cấp than đầy đủ, liên tục, đảm bảo khối lượng, chất lượng, đúng chủng loại cho các nhà máy nhiệt điện than theo các điều khoản hợp đồng đã ký để đảm bảo phát điện năm 2023; Tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 29 ngày 2/122019 về việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh than và cung cấp than cho sản xuất điện;
Chỉ đạo Chủ đầu tư các nhà máy nhiệt điện: thường xuyên rà soát, tính toán nhu cầu sử dụng nhiên liệu sơ cấp cho sản xuất điện để xây dựng và thực hiện kế hoạch bảo đảm cung cấp đủ, ổn định cho hoạt động của nhà máy điện; Tăng cường công tác kiểm tra, củng cố các thiết bị, khắc phục các khiếm khuyết đảm bảo nâng cao độ tin cậy vận hành, nâng cao khả năng phát điện của các tổ máy phát điện.
Bộ Công Thương cũng đã có Văn bản số 2333 ngày 20/4/2023 gửi các đơn vị về việc tình hình cung cấp khí cho sản xuất điện, theo đó yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ về việc cung cấp khí theo đúng Kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2023 và Hợp đồng mua bán khí đã ký giữa các bên, không để xảy ra việc thiếu khí cho sản xuất điện.
Đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị này phối hợp với các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực tại địa phương để tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 20 ngày 7/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 và tổ chức, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của khách hàng sử dụng điện tại địa phương;
Tham mưu cho Ủy ban nhân dân các tỉnh để xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình quốc gia về quản lý nhu cầu điện đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 279 ngày 8/3/2018;
Giám sát Tổng công ty Điện lực, Công ty Điện lực tại địa phương trong việc thực hiện cung cấp điện, giải quyết các khiếu nại của khách hàng.
Bộ Công Thương cũng đề nghị các cơ quan báo đài, phương tiện truyền thông tiếp tục phối hợp đẩy mạnh việc tuyên truyền, thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả, đồng thời tích cực triển khai các giải pháp tiết kiệm nước cho sản xuất, sinh hoạt trên phạm vi cả nước.
Theo Tạp chí điện tử Mekong Asean

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151