Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 15/04/2024 | 01:23 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Phát triển năng lượng

Điện mặt trời, điện gió chờ gỡ khó

12/05/2023
TP - Để giải quyết cấp bách vấn đề an ninh năng lượng quốc gia, trong văn bản gửi Thủ tướng cách đây hơn một tuần, nhóm 23 nhà đầu tư điện mặt trời, điện gió (gồm Công ty Cổ phần Năng lượng VPL; Công ty Cổ phần Năng lượng điện gió Tiền Giang; Công ty Cổ phần Phong điện Chơ Long; Công ty TNHH Điện gió Sunpro Bến Tre số 8; Công ty Cổ phần Điện gió Hướng Linh 3,4...) kiến nghị Chính phủ tiếp tục giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình đàm phán giá mua điện đối với các dự án đã hoàn thành đầu tư.
Theo các chủ đầu tư, đến nay đã có 28 nhà đầu tư nộp hồ sơ và đề nghị tham gia đàm phán với Công ty Mua bán điện (EVN-EPTC). Tuy nhiên, nhiều hồ sơ nộp chưa được chấp thuận đủ điều kiện đàm phán hoặc tiến độ đàm phán còn rất chậm do còn thiếu các văn bản hướng dẫn cụ thể làm cơ sở để tính toán giá điện và đàm phán.
Để tránh lãng phí nguồn lực xã hội do việc đàm phán dự kiến có thể kéo dài, đồng thời sớm sử dụng nguồn năng lượng tái tạo từ các dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành xây dựng, đủ điều kiện phát điện, các nhà đầu tư này kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương sớm ban hành các quy định hướng dẫn theo thẩm quyền làm cơ sở pháp lý cho EVN và chủ đầu tư đàm phán; chỉ đạo Bộ Công Thương và EVN cho phép huy động tạm thời phát điện các dự án điện chuyển tiếp đã hoàn thành đầu tư xây dựng, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật vận hành trong thời gian các bên mua bán điện thực hiện đàm phán giá phát điện.

Hàng nghìn MW điện năng lượng tái tạo đang chờ gỡ khó. Ảnh: Như Ý.
Theo đó, các nhà đầu tư đề xuất, trong thời gian huy động tạm thời được áp dụng một trong các phương án: Thứ nhất, EVN thanh toán cho chủ đầu tư bằng 90% giá trần của Khung giá theo Quyết định 21 trong thời gian từ khi huy động cho đến khi các bên mua bán thống nhất giá cuối cùng nếu không hồi tố.
Thứ hai, EVN thanh toán cho chủ đầu tư bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định 21 trong thời gian huy động tạm thời, có hồi tố (sau khi các bên mua bán thống nhất giá cuối cùng). Thứ ba, trong trường hợp giá thanh toán tạm thấp bằng 50% giá trần của khung giá theo Quyết định 21, thì thời gian huy động tạm này không tính vào 20 năm hợp đồng mua bán điện chính thức sẽ ký giữa EVN và chủ đầu tư.
Trao đổi với PV Tiền Phong liên quan đến việc chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo có đơn kiến nghị gỡ khó gửi Thủ tướng và Bộ Công Thương và các bộ ngành mới đây, một lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, việc phát triển nóng các nguồn năng lượng tái tạo trong thời gian qua đã kéo tình trạng vỡ quy hoạch cũng như nhiều vấn đề khác liên quan đến việc truyền tải cũng như huy động các nguồn điện.
Tại họp báo Chính phủ mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói: Trên cơ sở tính toán của EVN, Bộ Công Thương đã tham khảo, tiếp thu ý kiến các bộ, ngành liên quan, như Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, xem xét ý kiến của Hội đồng Tư vấn. Sau đó Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 21 quy định khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp để làm cơ sở cho EVN và các chủ đầu tư thoả thuận giá điện…
Theo Báo điện tử Tiền Phong.

Cùng chuyên mục

Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng làm việc với TKV về dự án bauxite

14/04/2024

Ngày 12-4, tại thành phố Đà Lạt, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã làm việc với thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng về việc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151