Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ tư, 17/07/2024 | 20:07 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Nghiên cứu đào tạo

VESN ra mắt Bộ sản phẩm đào tạo và tập huấn về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả

09/12/2022
Thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, Bộ Công Thương đã giao cho ERAVCTED triển khai Mạng lưới Tiết kiệm điện Việt Nam (VESN).

Thực hiện nhiệm vụ được giao, tiếp sau sự thành công của Hội nghị tập huấn tại miền Trung, ngày 09 tháng 12 năm 2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh, ERAVCTED đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả cho các đơn vị điện lực và khách hàng sử dụng điện” khu vực phía Nam.

Các thành viên tham gia Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm ra mắt Mạng lưới VESN tại miền Nam.

Hội nghị tập huấn đã được tổ chức thành công tốt đẹp, thu hút được nhiều thành viên của Mạng lưới VESN và các tổ chức, cá nhân liên quan tham gia. Đáng ghi nhận về số lượng, thành phần đại biểu tham gia rất đa dạng, phong phú, rộng khắp các tỉnh phía Nam, bao gồm: đại diện của 11 Sở Công Thương (SCT) như SCT Hậu Giang, Bình Thuận, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Tháp, Ninh Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu….; khối các Ban/Phòng của Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC), Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh (EVNHCMC) và 36 Công ty điện lực thuộc EVNSPC và EVNHCMC; các đơn vị cung cấp giải pháp, công nghệ và sản phẩm tiết kiệm điện; hơn 50 doanh nghiệp là khách hàng sử dụng điện lớn tham dự, bao gồm đại diện khách hàng đến từ các ngành, lĩnh vực khác nhau như sản xuất công nghiệp nặng, sản xuất công nghiệp nhẹ, chế biến hải sản, khách hàng xây dựng, khách hàng tòa nhà thương mại, tòa nhà chung cư và nhiều đại diện khách hàng là những doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài cũng nhiệt tình tham dự.
Tại Hội nghị Ông Nguyễn Quang Minh, Giám đốc ERAVCTED, đại diện đơn vị chủ trì Mạng lưới VESN đã chia sẻ về thực trạng hệ thống điện Việt Nam, sự mất cân bằng cung cầu điện các miền, nhu cầu tiêu thụ điện và đặc tính tiêu thụ điện của các thành phần phụ tải, các đặc điểm đặc biệt của hàng hóa “Điện”,…để qua đó nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hành sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, cũng như vai trò của Mạng lưới VESN. Ông Nguyễn Quang Minh cũng nhấn mạnh, sự ra đời của Mạng lưới VESN vào thời điểm này có nhiều ý nghĩa, trong đó có sứ mệnh quan trọng là chung tay đóng góp các hành động cụ thể để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 55-NQ-TW ngày 11 tháng 2 năm 2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030, Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07 tháng 5 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025 và đặc biệt là cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc vào tháng 11 năm 2021.
Ông Nguyễn Quang Minh trình bầy về hiện trạng tiêu thụ điện tại Việt Nam
Hội nghị tập huấn đã tập trung giới thiệu nội dung chính của 02 Bộ tài liệu, bao  gồm: Sổ tay Tiết kiệm điện cho các khách hàng sử dụng điện và Bộ tài liệu đào tạo tiết kiệm điện cho các nhân viên của các đơn vị điện lực, ngoài ra Hội nghị cũng thay đổi cách truyền tải thông tin thông qua các VIDEO hướng dẫn trực quan về thực hành tiết kiệm điện cho các khách hàng sử dụng điện và giới thiệu các sản phẩm, công nghệ hỗ trợ khách hàng sử dụng điện thực hiện tiết kiệm điện. Các nội dung và sản phẩm này sẽ được chia sẻ rộng rãi đến tất cả các thành viên Mạng lưới VESN, đến nhân viên của các Công ty điện lực, các khách hàng sử dụng điện và đến với bất cứ tổ chức, cá nhân nào quan tâm đến thực hành tiết kiệm điện với mong muốn truyền đi một thông điệp để thay đổi nhận thức của cả cộng đồng về sử dụng điện điện tiết kiệm và hiệu quả từ đó thực hiện các hành động cụ thể về tiết kiệm điện.
Bộ sản phẩm đào tạo, tập huấn về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của VESN ra mắt tại Hội nghị
Bà Đỗ Hồng Thanh, đại diện đơn vị Chủ trì Mạng lưới VESN chia sẻ về các hoạt động của Mạng lưới VESN
Điểm khác biệt của Hội nghị tập huấn lần này là Chương trình không chỉ giới hạn ở những chuyên đề hướng dẫn lý thuyết về thực hành tiết kiệm điện hay các báo cáo chuyên đề mà Hội nghị còn tổ chức thăm quan thực tế các giải pháp về tiết kiệm điện đã thí điểm thành công như giải pháp về điện mặt trời áp mái của Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Năng Lượng Mặt Trời Bách Khoa (Solar BK) và việc mô phỏng giải pháp tiết kiệm điện và quản lý nhu cầu điện của hệ thống điều hòa trung tâm VRV tích hợp giải pháp SmartDR64 do DAIKIN Việt Nam cung cấp nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng điện, điều chỉnh giảm nhu cầu việc sử dụng điện không cần thiết vào cao điểm, cải thiện độ chính xác việc điều chỉnh giảm bằng các thiết bị điều khiển sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Hoạt động này đã được quan tâm, thu hút, tham gia đầy hứng thú của các khách hàng sử dụng điện và thành viên Hội nghị.
Các đại biểu thăm quan dự án đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái góp phần không nhỏ trong việc giảm tiêu thụ điện từ hệ thống điện quốc gia trong các khung giờ cao điểm của hệ thống điện
Phiên tọa đàm của Hội nghị đã được tổ chức rất hiệu quả và ý nghĩa dưới sự chia sẻ cởi mở của các bên tham gia như đại diện EVN, đại diện khách hàng sử dụng điện (Công ty TNHH Freetrend Indusstrial), đại diện nhà nghiên cứu, sản xuất và cung cấp sản phẩm, giải pháp về Tiết kiệm điện (DAIKIN Việt Nam). Tại buổi tọa đàm Ông Vũ Thiện Hưng, Trưởng Phòng Năng Lượng và Carbon nhà máy Freetrend, Công ty TNHH Freetrend Indusstrial đại diện nhóm khách hàng sản xuất đã ghi nhận và cảm ơn Ban tổ chức đã tổ chức một Hội nghị tập huấn hết sức giá trị cho các khách hàng sử dụng điện. Là một khách hàng sử dụng điện trong lĩnh vực sản xuất giầy xuất khẩu, Ông đánh giá tính hữu ích của các thông tin, nội dung được tập huấn, đặc biệt là sự ra đời Mạng lưới VESN, đây là cầu nối không thể thiếu giữa Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất và cung cấp sản phẩm, giải pháp về Tiết kiệm điện và các khách hàng sử dụng điện để kết nối các mắt xích lại thành một mạng lưới thực hành tiết kiệm điện thống nhất và hệ thống. Thay mặt cho những khách hàng tham dự Hội nghị tập huấn, Ông mong rằng những buổi tập huấn chuyên sâu, hệ thống như Hội nghị này sẽ được tổ chức rộng rãi, phổ biến sâu rộng hơn để nhiều khách hàng sử dụng điện được hiểu sâu sắc và tiếp cận thông tin chính thống, có logic có hệ thống, hiểu từ cơ chế, chính sách, quy định pháp luật, các hướng dẫn về thực hành tiết kiệm điện, các thông điệp, sản phẩm truyền thông và đặc biệt những giải pháp, công nghệ đã được đánh giá về hiệu quả cho tiết kiệm điện được lan tỏa, chia sẻ đầy đủ, đa chiều.
Các thành viên tọa đàm tích cực trao đổi về kinh nghiệm, khó khăn vướng mắc, đề xuất khi thực hành tiết kiệm điện
Cũng tại buổi tọa đàm này, Bà Lý Thị Phương Trang Chủ tịch HĐQT DAIKIN Việt Nam đã cam kết về việc tiên phong, đồng hành với Mạng lưới VESN, đồng thời bày tỏ mong muốn của Daikin Việt Nam sẽ là một trong những đơn vị đầu tiên xây dựng Cộng đồng giải pháp về tiết kiệm điện để hỗ trợ Mạng lưới VESN kết nối tổ chức, cá nhân, nhà nghiên cứu, sản xuất và cung cấp sản phẩm, giải pháp về Tiết kiệm điện thành một Mạng lưới chất lượng, uy tín, mang đến những giải pháp Tiết kiệm điện hiệu quả, an toàn cho cộng đồng sử dụng điện. Minh chứng cho cam kết này, năm 2023, DAIKIN Việt Nam sẽ phối hợp với Mạng lưới VESN và EVN  để được thực hiện thí điểm 03 Dự án về hệ thống điều hòa trung tâm VRV tích hợp giải pháp SmartDR64 của DAIKIN.
Ông Trần Viết Nguyên, Phó trưởng Ban Kinh doanh Tập đoàn điện lực Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Ông Trần Viết Nguyên, Phó trưởng Ban Kinh doanh EVN đã rất vui mừng khi tham gia Hội nghị và thảo luận tại phiên tọa đàm. EVN là đơn vị được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho một sứ mệnh quan trọng là đảm bảo an ninh cung cấp điện, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống nhân dân. Theo đó, EVN cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022-2025, trong đó đã đặt ra mục tiêu phấn đấu hàng năm tiết kiệm tối thiếu 2% tổng điện năng tiêu thụ toàn quốc; giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống dưới 6%. Ông đánh giá việc thành lập Mạng lưới VESN nhằm kết nối hệ thống thực hành Tiết kiệm điện không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả mà còn có ý nghĩa hỗ trợ tích cực cho EVN để hiện thực hóa các mục tiêu về Tiết kiệm điện đã đặt ra.
Bà Nguyễn Phương Yến, đại diện đơn vị chủ trì mạng lưới VESN chia sẻ về kinh nghiệm quốc tế về thực hành tiết kiệm điện
Các học viên tích cực tham gia hoạt động tương tác của Ban tổ chức
Hội nghị tập huấn về Tiết kiệm điện  đã kết thúc thành công tốt đẹp, truyền tải trọn vẹn các thông điệp về thực hành Tiết kiệm điện. Các thành viên tham gia Hội nghị đều đặt niềm tin lớn vào mục tiêu, nhiệm vụ, tôn chỉ của Mạng lưới VESN để ngành điện, cũng như cộng đồng sử dụng điện thực hiện được các mục tiêu, các hành động về Tiết kiện điện được xuyên suốt, nhất quán, đồng bộ và có sự liên kết hệ thống. Toàn thể Hội nghị và Mạng lưới VESN đã được chia sẻ các công cụ truyền thông như VIDEO hướng dẫn thực hành TKĐ, Bộ tài liệu tập huấn cho các cán bộ tư vấn công ty điện lực, Sổ tay Tiết kiệm điện, các Leaflet, Brochure về Tiết kiệm điện cho mỗi ngành, lĩnh vực, đối tượng để các thành viên Mạng lưới VESN dễ dàng truyền tải thông điệp về Tiết kiệm điện đầy đủ, nhất quán và thuận lợi nhất.
Các độc giả quan tâm Bộ Tài liệu đào tạo, tập huấn về Tiết kiệm điện vui lòng quét mã QR code dưới đây để tải toàn bộ tài liệu:
​​
Cục Điều tiết điện lực

Cùng chuyên mục

Hiểu rõ về an toàn điện giúp tăng kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

16/07/2024

Triển khai công điện số 59/CĐ-TTg và kế hoạch số 200/KH-UBND, thời gian qua, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn để góp phần hạn chế cháy, nổ trên địa bàn Thủ đô.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151