Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Thứ hai, 20/05/2024 | 21:50 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Giám sát cung cấp điện

Tiết kiệm điện phải là thói quen!

30/05/2023
Hầu như năm nào cũng vậy, khi bước vào mùa hè, vấn đề thiếu điện và yêu cầu tiết kiệm điện lại được nêu ra. Năm nay cũng không phải ngoại lệ.
Thông tin cụ thể về tình hình cung ứng và nhu cầu tiêu thụ điện thời gian qua tại Hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết, thời gian gần đây, thị trường năng lượng thế giới diễn biến rất phức tạp, giá năng lượng tiếp tục bị đẩy lên mức cao.
Bên cạnh đó, tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino đã gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài khiến lưu lượng nước về các hồ thủy điện ở cả ba miền Bắc, miền Trung và miền Nam giảm mạnh so với cùng kỳ nhiều năm trước, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện.
Công suất và sản lượng của các nhà máy điện gió cũng suy giảm sâu do gió kém, chỉ đạt 5,6% so với công suất lắp đặt của các nhà máy. Đặc biệt, từ cuối tháng tư đến nay, thời tiết nắng nóng diễn ra khắc nghiệt trên diện rộng với nền nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm dẫn đến nhu cầu sử dụng điện trên toàn quốc tăng cao, nhất là nhu cầu sử dụng điện của khách hàng dân dụng. Ví dụ, phụ tải toàn hệ thống điện quốc gia ngày 19.5 đã tăng lên mức kỷ lục, đạt gần 924 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 10,5% so với cùng kỳ tháng 5.2022; công suất tiêu thụ cực đại đạt 44.600 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 8,5% so với cùng kỳ tháng 5.2022.
Với những thông tin này, hiển nhiên nguy cơ thiếu điện cho sản xuất và tiêu dùng đã hiện hữu rõ nếu không có những giải pháp kịp thời, quyết liệt. Một trong số đó là sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả ở cả các hộ gia đình và các công sở, doanh nghiệp. Cụ thể, giải pháp mà Bộ Công thương đưa ra là kêu gọi và đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ, chung tay chia sẻ khó khăn với ngành điện, tăng cường thực hiện đồng bộ, triệt để các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là trong giai đoạn mùa khô, nhất là thời điểm từ nay đến ngày 30.6.
Các doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm, đồng thời chú trọng lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo sử dụng tại chỗ để giảm tiêu thụ điện từ lưới điện quốc gia. Các hộ gia đình và người dân thường xuyên thực hành thói quen sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả như tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng; thay thế, sử dụng các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm điện; hạn chế sử dụng các thiết bị điện có công suất lớn trong các giờ cao điểm…
Thực tế, việc tiết kiệm điện phải đến từ cả khách hàng, ngành điện cũng như giải pháp của các cơ quan chức năng. Theo đó, với khách hàng, tiết kiệm điện phải trở thành thói quen và phải "thực hành” hàng ngày. Với ngành điện, phải triệt để hạn chế thất thoát trong khâu truyền tải và ứng dụng khoa học, công nghệ trong các khâu khác nhằm tiết giảm chi phí...
Với cơ quan chức năng cần có chế tài nghiêm khắc, kèm theo đó là các biện pháp giám sát thực hành tiết kiệm điện của các hộ kinh doanh, công sở, hộ gia đình. Có như vậy, việc tiết kiệm điện mới thực sự hiệu quả chứ không phải chỉ là khẩu hiệu.
Theo Báo Nhân dân

Cùng chuyên mục

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151