[In trang]
Năng lượng là trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga
Thứ bảy, 21/10/2023 - 07:45
​Từ ngày 11 – 13/10/2023 đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam do ông Trần Bình Minh - Thành viên HĐTV dẫn đầu đã tham gia chương trình công tác của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Liên bang Nga.

Đoàn công tác đã tham dự Diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Liên bang Nga 2023” với chủ đề “Thực tế mới của Năng lượng thế giới: Kiến tạo tương lai” có hơn 4.000 khách mời đến từ 60 quốc gia khác nhau. Đây là năm thứ hai liên tiếp Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cử Bộ trưởng Bộ Công Thương tham dự Diễn đàn, qua đó khẳng định năng lượng luôn là lĩnh vực hợp tác truyền thống và là một trong các trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Ngày 12/10/2023, đoàn công tác đã tham dự chương trình làm việc của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Nga. Hai Bên đã rà soát tình hình triển khai các dự án dầu khí và năng lượng song phương cũng như thống nhất một số phương hướng hợp tác lớn mà hai Bên sẽ nghiên cứu, tiến tới triển khai trong thời gian tiếp theo. Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Năng lượng Liên bang Nga Nikolai Gregorievich Shulginov đã ký các Nghị định thư sửa đổi Hiệp định liên Chính phủ về hoạt động của hai liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro.

Việc ký kết hai văn bản này thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của Lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ hai nước đối với chính sách ưu tiên phát triển lĩnh vực năng lượng và dầu khí trong quan hệ hợp tác song phương và tạo điều kiện thuận lợi tốt hơn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hai Liên doanh, cũng như nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư của hai Phía tham gia tại Lô 09-1 và 04 Lô Nhenhexky, qua đó tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Bên lề Diễn đàn “Tuần lễ Năng lượng Liên bang Nga”, đoàn công tác cùng Bộ trưởng Bộ Công thương làm việc với các doanh nghiệp dầu khí lớn của LB Nga: Zarubezhneft, Gazprom và NOVATEK, các bên đã trao đổi về tình hình triển khai các dự án của các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai nước và giữa các doanh nghiệp trong thời gian tới.
Theo Petrotimes