[In trang]
Ứng dụng công nghệ 'xanh' trên lưới điện
Thứ ba, 31/10/2023 - 09:54
Giải pháp sử dụng máy biến áp tổn hao thấp Amorphous trên lưới điện TP Đà Nẵng đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2022 là một trong những công trình nghiên cứu và ứng dụng công nghệ 'xanh' thân thiện với môi trường của Điện lực Đà Nẵng.
Ứng dụng máy biến áp tổn hao thấp
Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý vận hành, trong thời gian qua đơn vị đã đầu tư nghiên cứu, tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp khoa học, công nghệ “xanh” là những công nghệ mới thân thiện với môi trường.
Lắp đặt MBA tổn hao thấp Amorphous trên lưới điện Đà Nẵng.
Nổi bật trong đó, PC Đà Nẵng đã nghiên cứu, ứng dụng giải pháp sử dụng máy biến áp (MBA) tổn hao thấp Amorphous được chế tạo bằng lõi thép đặc biệt, công nghệ cao, có hệ số tổn hao thấp, giúp MBA giảm được đến 75% tổn thất điện năng so với các máy sử dụng lõi thép thông thường.
Công trình “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới sử dụng MBA tổn hao thấp trên lưới điện TP Đà Nẵng để giảm phát thải, giảm tổn thất điện năng và nâng cao độ tin cậy lưới điện” đã đạt giải Ba - Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam năm 2022 trong lĩnh vực công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới.
Hiện PC Đà Nẵng đang quản lý vận hành hơn 4.700 trạm biến áp phân phối, trong đó tài sản của ngành điện gần 2.900 trạm với dung lượng 1.100 MVA. Từ năm 2016 đến nay, công ty đã lắp đặt và đưa vào vận hành gần 1.500 MBA tổn hao thấp trên lưới điện; đồng thời theo dõi, đánh giá hiệu quả thực tiễn trong sản xuất kinh doanh cũng như về mặt xã hội, cộng đồng của các MBA tổn hao thấp so với máy tiêu chuẩn thông thường.
Theo đó, về hiệu quả trong công tác quản lý vận hành, đã giúp giảm sâu tỷ lệ tổn thất điện năng từ 3,22% (năm 2016) còn 2,21% (năm 2022), bình quân giảm 0,168%/năm tương đương sản lượng điện tổn thất giảm hơn 4,6 triệu kWh/năm. Sử dụng MBA tổn hao thấp cũng góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng nhờ giảm số sự cố so với MBA cũ, kém chất lượng.
Lượng điện năng tiết kiệm được nhờ giảm tổn thất trong vòng đời dự án (18 năm) tính theo số liệu lắp đặt MBA Amorphous đến năm 2022 là 150,1 triệu kWh so với sử dụng MBA tiêu chuẩn thông thường. Nếu lắp đặt toàn bộ MBA tổn hao thấp cho các trạm biến áp tài sản ngành điện trên địa bàn TP Đà Nẵng vào năm 2026 (3.221 máy) thì sản lượng điện tiết kiệm lên đến 325,5 triệu kWh.
Từ giảm lượng điện năng tiêu thụ, việc sử dụng các MBA tổn hao thấp góp phần giảm lượng phát thải khí CO2 trung bình lên đến 2.423 tấn CO2/năm. Qua đó, PC Đà Nẵng góp phần vào việc giảm sự nóng lên và biến đổi khí hậu toàn cầu do giảm được phát thải lượng khí nhà kính ra môi trường.
Ngoài ra, theo ông Võ Văn Phương - Trưởng phòng Kỹ thuật PC Đà Nẵng, đối với các MBA cũ có nhiều gam công suất, do nhiều nhà sản xuất khác nhau có thể gây khó khăn trong việc dự phòng vật tư thiết bị, công tác sửa chữa, quản lý chất lượng thiết bị. Việc đầu tư đồng bộ về chủng loại, chất lượng MBA kết hợp với chọn lại công suất MBA phù hợp dự báo tăng trưởng phụ tải sẽ bảo đảm giải quyết được các vấn đề trên và khả năng mang tải lâu dài của MBA.
Hướng đến thị trường tín chỉ carbon
PC Đà Nẵng dẫn thông tin từ Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết năm 2021, lượng phát thải khí CO2 từ ngành năng lượng toàn cầu đã tăng 6%, lên mức 36,3 tỷ tấn, cao nhất từ trước đến nay. Đồng thời tình trạng thiếu hụt năng lượng, sử dụng năng lượng chưa thực sự hiệu quả, tiết kiệm tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, là những khó khăn trong việc giảm phát thải nhà kính, chống biến đổi khí hậu.
Trước tình trạng báo động đó, việc giảm lượng phát thải khí CO2 được nhiều quốc gia công nhận tương đương với các tín chỉ Carbon (Carbon Credit), là đơn vị đo lường khí thải carbon hoặc các khí nhà kính khác mà một cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp tạo ra hoặc giảm đi. Mỗi tín chỉ Carbon đại diện cho một tấn khí thải carbon tương đương.
Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết, đến năm 2026, thị trường tín chỉ carbon tại Việt Nam sẽ được hình thành và củng cố chặt chẽ về luật, quy định thực hiện. Từ đó sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có được những quyền lợi nhất định khi tham gia các dự án giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến môi trường toàn cầu.
“Do đó việc ứng dụng các công nghệ “xanh”, tiên tiến trên lưới điện TP là bước đi đúng theo định hướng lâu dài của PC Đà Nẵng. Ngoài việc triển khai sử dụng các MBA tổn hao thấp, PC Đà Nẵng sẽ tiếp tục nghiên cứu, sử dụng các thiết bị điện công nghệ xanh, mang lại hiệu quả thiết thực cải thiện chất lượng cung ứng điện năng cũng như đóng góp tích cực cho môi trường”, ông Lê Hồng Cương – Chủ tịch kiêm Giám đốc PC Đà Nẵng cho biết.
Theo Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam