[In trang]
Khẩn trương triển khai các Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
Thứ ba, 31/10/2023 - 10:00
Ngày 28/10, Chính phủ họp khẩn với các bộ, ngành và các tập đoàn: Điện lực, Dầu khí, Than-Khoáng sản bàn việc cung ứng điện cho những tháng cuối năm và năm 2024. Kết luận phiên họp, Thủ tướng yêu cầu: Không để thiếu điện dù dưới bất cứ lý do gì.
Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng.
Do đã lường trước được nguy cơ thiếu điện ở miền bắc, ngành điện nói chung và Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) nói riêng đã chủ động xây dựng các kịch bản nhằm cung ứng điện cho miền bắc. Phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT.
Phóng viên: Thưa đồng chí, đồng chí có thể cho biết ý nghĩa và tầm quan trọng của Dự án mạch 3 đường dây 500kV từ Quảng Trạch ra Phố Nối?
Đồng chí Nguyễn Tuấn Tùng: Do nhu cầu về điện tăng cao đột biến nên tháng 5, 6 vừa qua miền bắc đã thiếu điện, nguyên nhân thì đã rõ. Đó là việc cung ứng điện từ miền nam ra miền bắc phải có thêm một đường dây 500kv từ sàn điện Quảng Trạch ra miền bắc.
Các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần cung ứng điện cho miền bắc trong thời gian tới; nâng cao độ dự trữ ổn định trên giao diện bắc-trung, góp phần bổ sung công suất từ các nguồn điện khu vực Bắc Trung Bộ về trung tâm phụ tải khu vực miền bắc; truyền tải công suất các nhà máy nhiệt điện và năng lượng tái tạo khu vực Bắc Trung Bộ vào hệ thống điện quốc gia.
Phóng viên: Đồng chí có thể nói rõ hơn quy mô của dự án.
Đồng chí Nguyễn Tuấn Tùng: Đây là một dự án có quy mô lớn, trải dài qua 9 tỉnh, thành, khối lượng xây lắp lớn, khoảng 150.000 tấn vật liệu xây dựng... Trước đây (mạch 1 và 2) phải thực hiện trong 1 năm thì mạch 3 phải thực hiện trong 4 đến 6 tháng.
Với tính chất cấp bách của dự án nhằm bảo đảm cung ứng điện cho miền bắc trong những năm tới, thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo thường xuyên, liên tục, trong đó, 15/8/2023 Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 745/TTg-CN về kế hoạch bảo đảm cung ứng điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024. Sau đó, Thủ tướng có Công điện số 782/CĐ-TTg ngày 4/9/2023 về việc triển khai thực hiện các dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Mới đây nhất, ngày 23/10/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ Dự án. Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan địa phương liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hơn nữa, phối hợp chặt chẽ hơn, chủ động giải quyết nhanh nhất các thủ tục, hồ sơ, công việc liên quan đến dự án theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nỗ lực hoàn thành dự án theo mục tiêu phấn đấu.Dự kiến hướng tuyến Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Dự kiến hướng tuyến Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Phóng viên: Với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các bộ, ngành, là chủ đầu tư dự án, EVNNPT đã triển khai những công việc gì trong thời gian ngắn vừa qua?
Đồng chí Nguyễn Tuấn Tùng: Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cùng nhiều bộ, ngành, cơ quan, địa phương đã chủ động, tích cực triển khai công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao, nhiều công việc chuẩn bị đầu tư, thủ tục pháp lý được triển khai đạt kết quả tích cực.
Đến ngày 24/10/2023, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1241/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I-Thanh Hóa, trong đó Thủ tướng giao EVNNPT thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư dự án. Đây là một thủ tục pháp lý rất quan trọng, làm cơ sở để EVNNPT triển khai các thủ tục tiếp theo.
Thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, EVN, EVNNPT luôn xác định và nhận thức rõ đây là dự án trọng điểm, cấp bách và đã chủ động làm việc với các bộ, ngành, địa phương liên quan, sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai Dự án. Đồng thời huy động tối đa các nguồn lực, làm việc không kể giờ giấc, xuyên đêm, không có ngày nghỉ... để đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án.
Ngày 19/6/2023, Đảng ủy EVNNPT đã ban hành Nghị quyết số 144-NQ/ĐU về việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án đường dây 500kV mạch 3, 4 khu vực phía bắc.
Ngay sau đó, EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo Dự án do Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty làm Trưởng ban; các đơn vị trực thuộc đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban điều hành và Ban tiền phương để triển khai đồng bộ các dự án.
Ngày 17/10/2023, Tổng Giám đốc EVNNPT đã ban hành Chỉ thị số 4660/CT-EVNNPT về việc triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện các tháng cuối năm 2023 và năm 2024, trong đó yêu cầu các đơn vị, các Ban liên quan khẩn trương triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ đầu tư đường dây 500kV từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Tổng Công ty đã làm việc với 20 nhà thầu xây lắp và cung ứng thiết bị. Các nhà thầu đã cam kết cung ứng đầy đủ kịp thời vật tư, thiết bị cho dự án.
Các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối lưới điện liên miền, góp phần cung ứng điện cho miền bắc trong thời gian tới.
Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNNPT Nguyễn Tuấn Tùng
Phóng viên: Khó khăn nhất của các dự án là công tác giải phóng mặt bằng. EVNNPT đã tổ chức và phối hợp với các địa phương có đường dây đi qua như thế nào, thưa đồng chí ?
Đồng chí Nguyễn Tuấn Tùng: Để bảo đảm tiến độ Dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN, EVNNPT kiến nghị các bộ ngành liên quan hỗ trợ tối đa chủ đầu tư trong suốt quá trình triển khai Dự án. EVN, EVNNPT kiến nghị các tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên tích cực tạo điều kiện và hỗ trợ cho chủ đầu tư sớm hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để tổ chức thi công công trình.
EVN, EVNNPT đề nghị các nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát cần khẩn trương huy động lực lượng để tăng tốc ngay sau khi triển khai thi công Dự án, huy động tối đa nguồn lực, dành ưu tiên cao nhất cho Dự án để hoàn thành Dự án theo mục tiêu đã được giao.
Ngay sau khi Dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I-Phố Nối được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư, giao EVNNPT làm chủ đầu tư Dự án, EVNNPT đã triển khai ngay Dự án để bảo đảm mục tiêu đã đề ra, đồng thời tiếp tục phối hợp các bộ, ngành hoàn thiện các thủ tục pháp lý để triển khai 3 dự án còn lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
EVNNPT đã chủ động sắp xếp, tổ chức triển khai song song, đồng thời các công việc dự án; bố trí đầy đủ vốn triển khai dự án; chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác giải phóng mặt bằng, nhận mặt bằng đến đâu tập trung nhân lực, máy móc, nguyên vật liệu để tổ chức thi công ngay đến đấy, nhất là các hạng mục móng, cột, phấn đấu hoàn thành Dự án đúng tiến độ và chất lượng, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho miền bắc trong thời gian tới.
Sơ đồ Đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối kết nối vào hệ thống truyền tải điện quốc gia.
Phóng viên: Khó khăn thì chồng chất, xin đồng chí cho biết tâm trạng và quyết tâm của cá nhân đồng chí và tập thể EVNNPT?
Đồng chí Nguyễn Tuấn Tùng: Như các đồng chí đã biết, đây là dự án có ý nghĩa chính trị- kinh tế-xã hội rất lớn, cá nhân tôi và toàn thể Tổng Công ty đã xác định và thể hiện quyết tâm hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngay từ giờ phút này toàn bộ máy trong hệ thống điều hành dự án đã ứng trực 100%.
Để sát cánh cùng các nhà thầu, chúng tôi có các ban chỉ huy tiền phương, có các cán bộ chỉ huy điều hành dự án có bản lĩnh, kinh nghiệm như các đồng chí Trương Hữu Thành - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty, Trưởng ban Quản lý các dự án điện miền nam; Hoàng Văn Tuyên - Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền bắc; Nguyễn Đức Tuyển - Trưởng ban quản lý dự án điện miền trung; cùng với đó là hàng trăm con người được được đào tạo bài bản, được trui rèn trên các công trình điện khắp 3 miền thì lãnh đạo chúng tôi hết sức tin tưởng và đặt niềm tin vào thành công của dự án.
Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!
Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối có quy mô 2 mạch, dài khoảng 515km, đi qua 9 tỉnh gồm: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên. Trong đó Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch-Quỳnh Lưu dài 225km; Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu-Thanh Hóa dài 92km; Dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I-Thanh Hóa dài 74km; Dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I-Phố Nối dài 124km.
Theo Báo Nhân dân