[In trang]
Bản tin Năng lượng xanh: Nhà Trắng cam kết với năng lượng gió ngoài khơi bất chấp những thất bại ở New Jersey
Thứ bảy, 04/11/2023 - 08:45
Hôm thứ Tư (1/11), Chính quyền Tổng thống Biden cho biết tiếp tục cam kết hỗ trợ ngành công nghiệp năng lượng gió ngoài khơi còn non trẻ của Mỹ bất chấp những thách thức đã khiến hai dự án lớn được lên kế hoạch ngoài khơi bờ biển New Jersey phải hủy bỏ trong tuần này.

Nhà Trắng cam kết với năng lượng gió ngoài khơi bất chấp những thất bại ở bang New Jersey
Nhà Trắng và Bộ Nội vụ Mỹ đều đưa ra tuyên bố ủng hộ lĩnh vực này ngay sau khi Orsted của Đan Mạch cho biết lạm phát chi phí tăng cao, lãi suất cao và tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng đã buộc công ty phải ngừng phát triển các dự án. Mở rộng năng lượng gió ngoài khơi là một trụ cột chính trong kế hoạch của Tổng thống Joe Biden nhằm khử carbon trong lưới điện của Mỹ và chống biến đổi khí hậu.
Người Phát ngôn Nhà Trắng Michael Kikukawa cho biết : “Trong khi những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô đang tạo ra thách thức cho một số dự án, động lực vẫn nghiêng về phía ngành công nghiệp gió ngoài khơi của Hoa Kỳ đang mở rộng”, cho biết thêm rằng các khoản đầu tư vào năng lượng gió ngoài khơi đã tăng 7,7 tỷ USD kể từ khi Đạo luật giảm phát được thông qua vào năm ngoái.
Cục Quản lý Năng lượng Đại dương (BOEM) của Bộ Nội vụ Mỹ, cơ quan giám sát việc cấp phép phát triển năng lượng ngoài khơi, cho biết họ đang nỗ lực để đạt được các mục tiêu của Tổng thống cho lĩnh vực này, trong đó có việc triển khai 30 gigawatt gió ngoài khơi vào năm 2030.
Giám đốc BOEM Liz Klein cho biết: “Trong khi ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, BOEM và các đối tác liên bang vẫn cam kết hỗ trợ xây dựng ngành công nghiệp mới này theo cách mang lại lợi ích cho cộng đồng, tăng cường an ninh năng lượng của quốc gia và giải quyết thách thức về khí hậu”.
Orsted bị thiệt hại lên tới 5,6 tỷ USD đối với các dự án bị tạm dừng ở Mỹ
Hôm thứ Tư (1/11), Công ty năng lượng tái tạo Orsted đã tạm dừng phát triển hai dự án gió ngoài khơi của Mỹ và cho biết những tổn thất liên quan đã tăng lên trên 5 tỷ USD, khi ngành này phải vật lộn với sự chậm trễ của chuỗi cung ứng và chi phí cao hơn.
Orsted, nhà phát triển gió ngoài khơi lớn nhất thế giới, cho biết họ sẽ ngừng phát triển các dự án Ocean Wind 1 và Ocean Wind 2 có công suất 2.248 megawatt (MW) ở New Jersey. Những tổn thất liên quan có thể lên tới 39,4 tỷ cu-ron Đan Mạch (5,58 tỷ USD). Cổ phiếu của Orsted đã giảm tới 22% xuống mức thấp nhất trong sáu năm là 265 vương miện.
Ngành công nghiệp gió ngoài khơi đang gặp phải một cơn bão hoàn hảo với lạm phát gia tăng, lãi suất tăng và sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng, gây nghi ngờ về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Joe Biden và một số bang sử dụng gió ngoài khơi để thay thế nhiên liệu hóa thạch trong sản xuất năng lượng nhằm chống biến đổi khí hậu.
Hôm thứ Ba, công ty năng lượng lớn BP đã ghi nhận khoản lỗ 540 triệu USD trong quý III đối với các dự án năng lượng gió sau khi các quan chức ở bang New York từ chối yêu cầu về các điều khoản tốt hơn để phản ánh điều mà BP gọi là “áp lực lạm phát và cho phép trì hoãn”.
Equinor của Na Uy (EQNR.OL), đối tác của BP trong các dự án phát triển điện gió ngoài khơi ở New York, đã ghi nhận khoản lỗ 300 triệu USD cho các dự án hôm thứ Sáu (27/10).
Shell từ bỏ hợp đồng trang trại gió ở Bờ biển phía Nam Hoa Kỳ, đồng ý trả tiền phạt
Hôm thứ Năm (2/11), Giám đốc tài chính của Shell cho biết rằng công ty đã ra khỏi hợp đồng mua bán điện (PPA) cho trang trại gió SouthCoast theo kế hoạch ngoài khơi bờ biển bang Massachusetts, đồng ý trả tiền phạt thay vì phải đối mặt với chi phí xây dựng dự án ngày càng tăng.
Các công ty năng lượng từ BP đến Orsted đã công bố khoản giảm giá khổng lồ trong những ngày gần đây đối với các dự án trang trại gió ở Hoa Kỳ của họ trong bối cảnh lạm phát cao.
Trước đó, hôm thứ Tư (11/11), một Giám đốc điều hành năng lượng sạch của tập đoàn BP cho biết tại Hội nghị thượng đỉnh FT Energy Transition ngành công nghiệp gió ngoài khơi của Hoa Kỳ “về cơ bản đã bị hỏng” và cần được thiết lập lại. Tuy nhiên, môi trường pháp lý và cấp phép cho ngành này có thể được khắc phục, Anja-Isabel Dotzenrath, người đứng đầu Bộ phận Khí đốt và Năng lượng Carbon thấp tại BP, phát biểu trong Hội nghị.
Theo Giám đốc năng lượng xanh của BP, hiện tại, môi trường pháp lý của Hoa Kỳ đang là thách thức đối với các nhà phát triển do thiếu cơ chế điều chỉnh lạm phát, các vấn đề cấp phép và độ trễ giữa việc ký kết hợp đồng mua bán điện và việc xây dựng các dự án.
Theo Petrotimes