[In trang]
Elon Musk lo ngại về tình trạng thiếu điện trong tương lai
Thứ sáu, 19/01/2024 - 06:51
Elon Musk cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt điện trong tương lai do xe điện và AI đòi hỏi năng lượng lớn và kêu gọi ngành công nghiệp năng lượng cần phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu.
Tỉ phú Elon Musk, người đi đầu trong cuộc đua sản xuất xe điện, đang lo lắng về vấn đề nguồn cung điện. Theo tờ Wall Street Journal, ông Musk dự đoán nhu cầu điện của Mỹ sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2045, một phần do sự phổ biến của xe điện. Trước đó, ông cũng từng cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt điện trong 2 năm tới gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), vốn cũng cần rất nhiều năng lượng.
Tại Hội nghị Thượng đỉnh đổi mới 2023 do PG&E (Pacific Gas & Electric Company - Tập đoàn Điện lực và Khí đốt Thái Bình Dương) tổ chức, ông Musk nói với các giám đốc điều hành ngành năng lượng rằng các dự án năng lượng cần được coi là một vấn đề cấp bách cần được giải quyết. Elon Musk lo ngại ngành công nghiệp năng lượng hiện nay đang không đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng trong tương lai.
Sự xuất hiện của ông Musk tại hội nghị cùng Giám đốc điều hành PG&E Patti Poppe là lần thứ ba mà tỉ phú này tham gia các sự kiện năng lượng lớn trong vòng 12 tháng qua. Ông cố gắng thúc đẩy ngành công nghiệp năng lượng chú ý hơn đến cơ sở hạ tầng cần thiết cho tương lai xe điện và AI của mình, đồng thời ủng hộ một nền kinh tế hoàn toàn sử dụng điện.
Trước đó, tại hội nghị EEI 2023 (Edison Electric Institute) tổ chức vào tháng 6/2023 ở Austin, Texas, ông Elon Musk đã nhấn mạnh: "Nhu cầu điện trong tương lai sẽ rất lớn, lớn đến mức chúng ta không thể tưởng tượng hết được. Chúng ta cần phải bắt đầu chuẩn bị ngay bây giờ để đáp ứng nhu cầu đó.
Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp năng lượng Mỹ đã chật vật đáp ứng nhu cầu, thậm chí phải đe dọa cắt điện luân phiên trong những đợt nắng nóng và nhu cầu tăng đột biến. Các công ty điện lực đang nâng cấp hệ thống của họ nhằm giảm tác động môi trường và chống chọi tốt hơn với các sự cố, thiên tai,... Deloitte ước tính các công ty điện lớn nhất của Mỹ sẽ cùng chi tới 1,8 nghìn tỉ USD cho những nỗ lực này vào năm 2030.
Theo Viettimes