[In trang]
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tiếp Bộ trưởng phụ trách Biến đổi khí hậu và Năng lượng Úc bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN – Úc
Thứ năm, 07/03/2024 - 06:28
Chiều ngày 05 tháng 3 năm 2024, bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Úc và chuyến thăm chính thức Úc của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc song phương với Bộ trưởng phụ trách Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Úc Chris Bowen.
Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng cùng chia sẻ hai nước đã và đang có rất nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng đặc biệt là năng lượng tái tạo. Bộ trưởng Chris Bowen nhấn mạnh vai trò của điện gió ngoài khơi, thế mạnh của Úc trong cung cấp các loại nguyên nhiên liệu như than, gas, LNG phục vụ cho sản xuất điện đồng thời nhấn mạnh các mục tiêu hợp tác mới của hai nước trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện sớm được Lãnh đạo cấp cao hai bên tuyên bố.  
Đánh giá cao sự đón tiếp trọng thị của phía Úc nói chung và sự quan tâm của doanh nghiệp Úc về thị trường Việt Nam nói riêng được thể hiện qua Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu bật thế mạnh về dân số, nhu cầu năng lượng lớn (hiện khoảng 80.000MW và tăng lên 160.000MW và năm 2030) , lợi thế tự nhiên để sản xuất năng lượng mặt trời, năng lượng gió của Việt Nam… là cơ hội hợp tác đầu tư rất tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng dành doanh nghiệp Úc.
Với thế mạnh về tài chính, công nghệ, kinh nghiệm của Úc trong lĩnh vực này, Việt Nam hy vọng phía Úc sẽ hợp tác với Việt Nam trong khai thác, chế biến khoáng sản, đầu tư sản xuất và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo… với phương châm cùng có lợi và hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng, net zero vào năm 2050. Hiện Việt Nam có nhu cầu đầu tư lớn về tài chính, công nghệ trong đó đến năm 2030 Việt Nam cần trung bình 14-16 tỷ USD/năm và từ năm 2030 đến 2050 cần 16-18 tỷ USD/năm. 
Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Diên nhấn mạnh việc Bản ghi nhớ thiết lập cơ chế đối thoại cấp Bộ trưởng về năng lượng và khoáng sản được ký,trao trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng Chính phủ tới đây sẽ là cơ chế hợp tác quan trọng trong lĩnh vực năng lượng. Với cơ chế này, hai Bên sẽ có nhiều cơ hội cùng trao đổi, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản, đồng thời cũng là cơ sở để Úc tiếp tục là đối tác cung cấp các nguyên liệu quan trọng, bền vững như than đá (khoảng 44% than đá Việt Nam nhập khẩu từ Úc), LNG phục vụ cho ngành điện, năng lượng và sản xuất phân bón tại Việt Nam.
Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi