[In trang]
Bối cảnh ngành điện tại Ecuador
Chủ nhật, 14/04/2024 - 08:16
Mục tiêu của Chính phủ Ecuador trong thời gian tới là tiếp tục thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó đã xây dựng Quy hoạch Điện quốc gia tới năm 2031, bao gồm cơ chế khuyến khích đối với các dự án điện gió, điện mặt trời, địa nhiệt và điện sinh khối.
Nhu cầu tiêu thụ điện Ecuador tăng đáng kể năm 2023, lên tới 8,47 % so với cùng kỳ năm 2022. Theo số liệu thống kê, nhu cầu tăng là do các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, kinh doanh thương mại và nhu cầu điện sinh hoạt của người dân tăng lên.
Tuy vậy, năm 2023 sản lượng thủy điện nước này giảm mạnh do hạn hán, kéo tỷ trọng sản lượng thủy điện từ mức 90%, xuống còn 65% tổng biểu đồ năng lượng. Chính phủ nước này buộc phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực điện lực.  
Nguyên nhân của tình trạng này là do hạn hán ở mức độ cực đoan nhất trong vòng 50 năm qua đã và đang diễn ra trên diện rộng. Bên cạnh đó, thiếu công suất do thiếu hụt nguồn nhiên liệu dành cho các nhà máy điện cũng là vấn đề đòi hỏi sự nỗ lực của Chính phủ và ngành điện. Hiện nay, Chính phủ Ecuador đang đẩy nhanh quá trình ký kết và thực thi các hợp đồng năng lượng, cũng như tối ưu hóa nguồn lực của các nhà máy điện trên toàn quốc.
 Công tác điều tiết điện lực theo hướng phân phối hợp lý, hiệu quả và khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm đã và đang được ngành điện nước này lên kế hoạch triển khai chặt chẽ.
Trước mắt, tại các vùng có khó khăn về cung ứng điện, chức trách điện lực Ecuador sẽ áp dụng cắt điện luôn phiên, 4 tiếng/ngày ở vùng núi và khu vực phía Đông, 3 tiếng/ngày ở các vùng đồng bằng ven biển. Đây được coi là biện pháp cấp bách nhằm giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng và thiếu điện hiện nay.
Tương tự các quốc gia khác trong khu vực, Ecuador cũng có nguồn phát đa dạng, kết hợp giữa năng lượng tái tạo và năng lượng truyền thống.
Theo ước tính, năng lượng tái tạo Ecuador, chủ yếu là thủy điện, chiếm tới 93,2% tổng công suất toàn hệ thống. Năm 2021, sản lượng thủy điện đã giúp Ecuador giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch để phát điện xuống mức thấp nhất lịch sử. Một số nhà máy thủy điện lớn của nước này có thể kể tên như: Nhà máy Coca Codo Sinclair,  Nhà máy Paute, Sopladora, Minas San Francisco, Delsitanisagua…
Kể từ năm 2019 cho đến nay, nhu cầu tiêu thụ điện bình quân của Ecuador tăng bình quân khoảng 6,5%/năm với tổng sản lượng mỗi năm khoảng 28000 GWh.
Nhờ cung ứng điện tăng, mà hàng năm Ecuador có thể xuất khẩu sản lượng khoảng 500-550 GWh, đem lại xấp xỉ 15 triệu USD mỗi năm cho ngân sách nhà nước. Các khách hàng mua điện chính là Colombia và Peru.
Mục tiêu của Chính phủ Ecuador trong thời gian tới là tiếp tục thúc đẩy phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó đã xây dựng Quy hoạch Điện quốc gia tới năm 2031, bao gồm cơ chế khuyến khích đối với các dự án điện gió, điện mặt trời, địa nhiệt và điện sinh khối…nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng trong ngắn, trung và dài hạn. Trong quá trình ấy, việc tận dụng tối đa các tiềm năng năng lượng tái tạo là định hướng mang tính chủ đạo.
Từ năm 2021, Ecuador đã thu hút đầu tư nước ngoài nhằm xây dựng các tổ hợp điện năng lượng tái tạo với công suất lên tới 500 MW/tổ hợp. Bên cạnh đó, hệ thống lưới truyền tải cũng được Chính phủ và ngành điện Ecuador quan tâm đầu tư phát triển với nguồn lực công tư kết hợp. Ước tính đầu tư tư nhân tham gia phát triển các tổ hợp điện năng lượng tái tạo nêu trên có giá trị lên tới 1,86 tỷ USD.

 Việt Phương tổng hợp
(Nguồn: https://empresasecuador.com
https://www.bloomberglinea.com)