[In trang]
Nắng nóng, nguy cơ xảy ra cháy nổ có thể ảnh hưởng đến cung cấp điện
Thứ sáu, 12/04/2024 - 12:44
Theo thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết trên địa bàn các tỉnh/ thành phía Nam đang nắng nóng gay gắt vào ban ngày, nhiệt độ cao nhất từ 35-38 độ C, riêng miền Đông có nơi trên 38 độ.

Lực lượng xung kích phòng cháy chữa cháy của Điện lực Đức Hòa tham gia, phối hợp với các lực lượng Phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp.
Với mức nhiệt như trên, thì nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như chúng ta bất cẩn.
Vào khoảng 14h45 ngày 10/4/2024 trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã xảy ra một vụ cháy tại khu rừng tràm, ven theo bìa rừng là tuyến đường dây 22kV bị ảnh hưởng tại khoảng cột 115-126 đường dây 03 mạch tuyến 472-474-482 Đức Lập. Lực lượng xung kích phòng cháy chữa cháy của Điện lực Đức Hòa - Công ty Điện lực Long An đã tập trung tham gia, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp tích cực cứu chữa.
Đến 16h35 cùng ngày, cơ bản đám cháy đã được khống chế, tuy nhiên, tại một số khu vực nằm sâu trong rừng tràm, phương tiện chữa cháy không thể tiếp cận để khống chế được đám cháy, có nguy cơ cháy lan vào trong trực tiếp ảnh hưởng đến đường dây truyền tải 110kV Đức Lập – Đức Hòa, đe dọa đến an toàn cung cấp điện khu vực huyện Đức Hòa.
Trước tình hình trên, các đơn vị đã phối hợp chặt hạ các cây cao nằm bên dưới hành lang lưới điện tuyến 110kV Đức Lập – Đức Hòa (khoảng cột 118-120), không để cháy làm tổn hại đến vật tư thiết bị, công trình điện. Đến 21h58 đám cháy được kiểm soát hoàn toàn, lưới điện 22kV và 110kV Đức Lập – Đức Hòa an toàn, không có thiệt hại về vật tư thiết bị cũng như người và tài sản của người dân. 
Cùng ngày, một vụ cháy khác xảy ra tại ô rừng 80 ha của Nông trường 402, Cục hậu Cần quân khu 9, thuộc ấp Cơi 6, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau lúc hơn 12 giờ trưa 10/4. Tuy không thiệt hại tài sản ngành điện, nhưng đây là hồi chuông cảnh báo về nguy cơ xảy ra cháy nổ, có khả năng ảnh hưởng đến cung cấp điện vào mùa khô hiện nay. Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy đang được các Cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
Các đơn vị quản lý vận hành lưới điện không được phép lơ là, phải luôn đề cao cảnh giác nguy cơ cháy nổ, để kịp thời ngăn chặn không để xảy ra sự cố cháy nổ làm thiệt hại tài sản, công trình điện do lỗi chủ quan.
Theo Trang tin điện tử ngành Điện