[In trang]
TKV thực sự chuyển mình
Chủ nhật, 19/05/2024 - 09:03
Nỗ lực thi đua lao động, đẩy mạnh đầu tư công nghệ, linh hoạt với thị trường, liên tục hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đang thực sự chuyển mình, tiếp tục đóng vai trò là một trong những trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
Mỏ đồng Shin Quyền - Lào Cai
Năm 2023, Chính phủ chính thức phê duyệt Chiến lược phát triển của TKV cùng quy hoạch quốc gia về khoáng sản. Trong đó, đặt ra những thách thức cũng như cơ hội lớn để TKV chuyển mình mạnh mẽ. Bên cạnh “nhiệm vụ” đáp ứng đủ than cho nhu cầu phát điện của các nhà máy điện trong nước, TKV đang tập trung nguồn lực đầu tư vào loạt dự án khai thác, chế biến sâu các loại khoáng sản như bauxite, alumin…
Những năm vừa qua, sau dịch Covid-19 là giai đoạn có nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của xung đột giữa Nga và Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng một số mặt hàng thiết yếu. Giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào liên tục biến động theo chiều hướng tăng cao đã gây sức ép không nhỏ với các doanh nghiệp sản xuất trong nước, đặc biệt là ngành than khoáng sản. Trong khi đó, TKV còn phải đối mặt với áp lực rất lớn trong việc giải tỏa “cơn khát” than tăng mạnh đột biến trong các tháng nắng nóng. Nhiệm vụ này càng “nặng nề” trong bối cảnh khai thác than ngày càng khó khăn khi các mỏ phải xuống sâu dưới lòng đất hơn, thủ tục xin cấp phép hoạt động khoáng sản, khai thác than mất nhiều thời gian và một số chính sách của Nhà nước đối với khai thác tài nguyên cũng thay đổi.
Để hoàn thành nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất là cung cấp than cho nền kinh tế, chủ trương xuyên suốt của TKV là khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua lao động sản xuất trong lực lượng thợ mỏ các đơn vị.
Thợ lò Than Thống Nhất luôn giỏi nghề, đoàn kết đúng với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”
Từ đầu năm 2024, các phong trào thi đua trong toàn Tập đoàn diễn ra sôi nổi, rộng khắp. Cùng với hưởng ứng, triển khai các phong trào thi đua yêu nước do Trung ương và tỉnh phát động, TKV đã vận dụng sáng tạo, lồng ghép vào các phong trào thi đua của ngành, tạo dấu ấn, bản sắc riêng, như: Thi đua giành năng suất kỷ lục, dẫn đầu; Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, thu nhập cao… Các phong trào thi đua lao động trong tập đoàn được duy trì với nhịp độ rất cao, góp phần thực hiện hiệu quả các nội dung lãnh đạo, điều hành sản xuất của TKV trong năm qua và những tháng đầu năm nay.
Trước khó khăn và trách nhiệm lớn lao, tinh thần “Người thợ mỏ - Người chiến sĩ” đã biến nguy thành cơ, biến khó khăn thành thuận lợi. Liên tiếp 2 năm qua, TKV hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; trong đó nhiều chỉ tiêu hoàn thành ở mức cao kỷ lục, từ sản lượng đến doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước.
Theo kế hoạch năm 2024, tại Quảng Ninh, TKV sản xuất trên 35 triệu tấn than, tăng 0,7 triệu tấn, tương ứng 2% so với 2023; nộp ngân sách tại Quảng Ninh trên 16.000 tỉ đồng. Nhưng chỉ tính riêng quý I/2024, TKV sản xuất 9,87 triệu tấn than, bằng 101% so với cùng kỳ năm 2023; tiêu thụ 12,24 triệu tấn than, tăng 6,5% so với cùng kỳ, trong đó than cấp cho các hộ điện là 11 triệu tấn, cao hơn so với kế hoạch đề ra.
Để có được những kết quả này, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực, lao động sáng tạo, với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, ý chí “Khó khăn gấp đôi, nỗ lực gấp ba”, hết lòng vì sự phát triển chung của tập thể ban lãnh đạo và người lao động trong tập đoàn, ngành than đã nhận được sự quan tâm phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ. Đặc biệt, sự đồng hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương các cấp và nhân dân tỉnh Quảng Ninh trong việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động của ngành than, tiếp tục là trợ lực lớn với TKV và các đơn vị trực thuộc. Tỉnh đã đồng hành cùng ngành than trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết vướng mắc về công tác quy hoạch, cấp phép thăm dò, khai thác than...
Thợ cơ điện Than Núi béo, đang dẫn đầu chuyển đổi từ khai thác than lộ thiên sang lò chợ với độ sâu -350m
Bên cạnh đó, đời sống của gần 9 vạn công nhân, cán bộ toàn tập đoàn tiếp tục được chăm lo chu đáo. TKV còn hỗ trợ đối tác khách hàng, thể hiện tốt vai trò là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, góp phần kiềm chế lạm phát thông qua việc giữ ổn định giá bán than sản xuất trong nước cho sản xuất điện.
Cùng với những chiến lược dài hạn như đầu tư công nghệ khai thác, đẩy mạnh lộ trình chuyển đổi số, tiếp tục triển khai các dự án xuống sâu, TKV tập trung vào các giải pháp điều hành sản xuất, tăng sản lượng, đáp ứng nhu cầu than cho các ngành kinh tế. Bởi vậy, có thể khẳng định rằng TKV đang thực sự chuyển mình để tiếp tục đóng vai trò là ngành công nghiệp quan trọng, là một trong những trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.ρ
Theo Petrotimes