[In trang]
Cận cảnh giàn khoan có trọng tải hơn 10.000 tấn đang được DQS bảo dưỡng
Thứ hai, 20/05/2024 - 16:38
​Công ty Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) hiện đang tiếp nhận bảo dưỡng, sửa chữa tổng thể giàn khoan Severnaya Avrora. Giàn có trọng tải hơn 10.000 tấn và sẽ được DQS thực hiện một số công việc lớn như làm sạch, sơn mới, thay mới nhiều đường ống, bảo dưỡng bơm, hệ thống cứu sinh, cứu hoả…

Giàn Severnaya Avrora được DQS lai dắt vào dock để tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa từ ngày 18/4.

Giàn khoan Severnaya Avrora có chiều cao chân là 126m, chiều dài là 59,7m, chiều rộng là 55,8m. Giàn có mớn nước di chuyển là 6,53m và trọng tải DWT là 10.144 tấn.

Thông tin từ DQS, giàn khoan này sẽ được dự kiến bảo dưỡng, sửa chữa trong 45 ngày (từ ngày 18/4 đến ngày 1/6). Đây là thời gian dự kiến ngắn nhất từ trước đến nay đối với hạng mục bảo dưỡng giàn khoan do DQS thực hiện. Do đó, các công tác phối hợp làm việc của DQS và các nhà thầu luôn được đơn vị đảm bảo phối hợp nhịp nhàng để đáp ứng tiến độ đề ra.

Giàn Severnaya Avrora có 3 chân đế với chiều cao 126m, tương đương toà nhà khoảng 36 tầng. Các chân đế này sẽ được DQS làm sạch và tiến hành sơn mới.

Đối với hạng mục bảo dưỡng giàn khoan, DQS đã từng bảo dưỡng giàn Đại Hùng năm 2014 và 2019; sửa chữa giàn Cửu Long (năm 2014 và 2019); giàn Tam Đảo 01 (năm 2012 và năm 2023). Ngoài ra, DQS cũng từng sửa chữa giàn Murmanskaya vào năm 2013 và 2019. Với những kinh nghiệm trong bảo dưỡng, sửa chữa các giàn khoan của DQS, chủ giàn Severnaya Avrora đã tin tưởng, chọn lựa đơn vị để thực hiện bảo dưỡng.

DQS sẽ thực hiện sơn khoảng 60.000m2 bề mặt của giàn Severnaya Avrora; thay mới, sửa chữa các đường ống tại các khu vực như buồng máy, buồng bơm, ống trên boong, đường ống sục rửa chân giàn. Bên cạnh đó, DQS cũng sẽ sửa chữa, bảo dưỡng các máy bơm, motor động cơ, hệ thống cứu sinh, hệ thống cứu hỏa, phần kẽm chống ăn mòn…

Đại diện DQS cho biết, công tác lắp đặt tổng khối lượng hơn 58.000m3 giàn giáo để vệ sinh và sơn cho 3 chân đế giàn là vấn đề lớn nhất trong hoạt động bảo dưỡng giàn khoan Severnaya Avrora. Để đảm bảo rút ngắn thời gian bảo dưỡng, DQS đã vận dụng các kinh nghiệm trong việc phối hợp thực hiện lắp đặt giàn giáo, thi công phần sắt hàn, làm sạch và sơn các chân đế giàn khoan... để kịp tiến độ.

Trong dự án bảo dưỡng lần này, tổng số lượng nhân sự của DQS và nhà thầu có khoảng 600 người. Trong đó, nhân sự DQS chiếm khoảng 60% trong các hạng mục công việc.

Trong giai đoạn cao điểm, công trường DQS có khoảng 800 người đồng thời thực hiện các phần việc. DQS cũng bố trí NLĐ làm việc 3 ca một ngày, đảm bảo an toàn, đảm bảo tiến độ công việc.

Nhân sự DQS thực hiện bảo dưỡng một thiết bị thông gió trên giàn Severnaya Avrora.

Nhân sự nhà thầu đang tiến hành sơn lại giàn khoan Severnaya Avrora.

Trước đây, các giàn khoan được DQS tiếp nhận sửa chữa với thời gian từ 75 đến 180 ngày. Việc dự kiến hoàn thành giàn khoan trong 45 ngày được DQS tính toán kỹ lưỡng, vận dụng các kinh nghiệm trong thực hiện các phần việc như bảo dưỡng các van ống, hàn sắt, sơn… để rút ngắn thời gian.

Hiện giàn khoan Severnaya Avrora đã hoàn thành các phần việc lớn, tiến độ thực hiện đạt hơn 80%. Hiện các nhân sự DQS và nhà thầu đang tháo các giàn giáo, tiến hành thực hiện các phần việc còn lại để đảm bảo bàn giao cho chủ tàu trong cuối tháng 5.

Khu vực đặt mũi khoan của giàn Severnaya Avrora.


DQS dự kiến sẽ hoàn thành bảo dưỡng, sửa chữa giàn Severnaya Avrora trong 45 ngày và bàn giao cho chủ tàu vào ngày 1/6. Ngoài giàn Severnaya Avrora, DQS hiện cũng vừa tiếp nhận thêm nhiều tàu mới vào dock để sửa chữa. Trong đó, có tàu Future với trọng tải hơn 11.000 tấn, và dự kiến cũng sẽ hoàn thành bảo dưỡng tàu vào cuối tháng 5.
Theo Petrotimes