[In trang]
Rác trở thành nguồn tài nguyên sản xuất năng lượng ở Đông Nam Á
Thứ ba, 25/07/2023 - 13:39
Khi dân số Đông Nam Á ngày càng tăng đồng thời tạo ra ngày càng nhiều rác thải, việc sử dụng rác thải đó để làm nguồn năng lượng đang được đẩy mạnh, trong đó các công ty Nhật Bản đang dẫn đầu về vấn đề này.
Mitsubishi Heavy Industries đã thiết kế và xây dựng 4 nhà máy biến chất thải thành năng lượng ở Singapore và cho biết họ có thành tích tốt nhất trong lĩnh vực này ở Đông Nam Á.
“Ở Đông Nam Á, cơ sở hạ tầng thu gom rác thải đã được cải thiện trong những năm gần đây và dân số ngày càng tăng, vì vậy nhu cầu xử lý rác thải cũng tăng theo”, một nguồn tin tại Mitsubishi Heavy Industries Environmental & Chemical Engineering cho biết.
Với diện tích đất hạn chế, hầu hết rác thải ở Đông Nam Á được xử lý thông qua bãi rác lộ thiên trên bãi đất trống. Nhưng ô nhiễm nước ngầm đã trở thành một vấn đề trong những năm gần đây khi dân số tăng dẫn đến nhiều rác thải hơn.
Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, bãi chôn lấp và bãi rác lộ thiên chiếm hơn 30% mỗi phương pháp xử lý chất thải trên thế giới, trong khi đốt và tái chế chiếm hơn 10% mỗi phương pháp. Thiêu đốt là phổ biến ở châu Âu và Nhật Bản, và chôn lấp là phổ biến ở Mỹ.
Trong khi quá trình đốt rác thải ra carbon dioxide, thì việc chôn lấp tạo ra khí metan, gây ô nhiễm mạnh gấp 25 lần carbon dioxide – tác nhân hàng đầu gây ra hiệu ứng khí nhà kính. Theo Mitsubishi Heavy Industries Environmental & Chemical Engineering, việc chuyển sang đốt rác sẽ làm giảm lượng chất thải chôn lấp và ảnh hưởng đến môi trường.
Các nhà máy biến chất thải thành năng lượng cũng có thể tạo ra điện bằng cách sử dụng nhiệt sinh ra trong quá trình đốt, dẫn đến sự quan tâm đến vấn đề này ngày càng tăng ở Đông Nam Á.
Công ty nghiên cứu Mordor Intelligence của Ấn Độ dự kiến, thị trường biến chất thải thành năng lượng ở Đông Nam Á sẽ tăng từ 3,3 tỷ USD vào năm 2023 lên 6,1 tỷ USD vào năm 2028 - tăng khoảng 80%.
Theo Mordor Intelligence, các kế hoạch thành lập ít nhất 6 nhà máy biến chất thải thành năng lượng ở Malaysia đã được khởi công từ năm 2020 đến năm 2021, với tất cả các nhà máy này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2025. Tại Thái Lan, việc xây dựng bắt đầu vào năm 2020 trên một nhà máy đốt khoảng 144.000 tấn chất thải mỗi năm và tạo ra 6 megawatt điện.
Theo Bộ Môi trường Nhật Bản, Nhật Bản có khoảng 1.000 cơ sở xử lý rác thải - nhiều nhất trên thế giới. Khoảng 40% được trang bị thiết bị phát điện.
Mitsubishi Heavy đã phát triển công nghệ để tách rác có thể phân hủy sinh học khỏi nhựa và các loại rác thải khác một cách hiệu quả. Công ty có kế hoạch thương mại hóa công nghệ này vào năm tài chính 2023, bắt đầu ở Nhật Bản trước khi chuyển sang Đông Nam Á và các nơi khác.
Ngoài ra, Mitsubishi Heavy mong muốn kết hợp các thiết bị biến chất thải thành năng lượng với công nghệ thu hồi và lưu trữ carbon. Carbon dioxide thu được có thể được sử dụng trong sản xuất hóa chất.
Thiết bị của Mitsubishi Heavy chịu trách nhiệm cho 70% hoặc hơn tổng lượng carbon dioxide được thu giữ trên toàn thế giới. Công ty đã có thành tích cung cấp thiết bị thu hồi carbon ở Malaysia và Việt Nam, vì vậy công ty sẵn sàng mở rộng sang thị trường xử lý rác ở Đông Nam Á.
Theo Masaru Tanaka, giáo sư danh dự tại Đại học Okayama của Nhật Bản, sở hữu công nghệ này có thể không đủ để thành công trong kinh doanh sinh khối.
“Có những lo ngại rằng sẽ không thu gom đủ chất thải để tạo ra điện có lợi cho sinh khối và công nghệ khác”, ông cho biết.
Theo Báo Đầu tư