Bộ Công Thương - Cục điều tiết điện lực

Chủ nhật, 25/02/2024 | 23:14 GMT +7

  • facebook | 024.221.47474

Thông tin báo chí

Đưa điện về khu vực nông thôn, miền núi

02/12/2023
Việc đưa điện lưới về vùng khó khăn tại huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã góp phần làm thay đổi bộ mặt vùng nông thôn, cải thiện đời sống người dân, đồng thời là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Học sinh xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) đã có thể học tập cùng với hệ thống máy tính kết nối internet từ khi có điện lưới quốc gia.
Điện luôn đi trước một bước
Trong hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 4 về điện nông thôn đã không ngừng được ngành Điện Phú Thọ đầu tư với phương châm “điện luôn đi trước một bước”, từ đó đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, sinh hoạt và bảo đảm vận hành an toàn ổn định lưới điện của dân cư.
Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ Nguyễn Quang Lâm cho biết: “Việc ngành Điện tiếp nhận quản lý bán điện trực tiếp tới hộ dân và đầu tư phát triển điện nông thôn trong 10 năm qua đã thay đổi đáng kể tình hình cung cấp điện nông thôn. Từ chỗ chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện ở mức cơ bản như phục vụ ánh sáng sinh hoạt và một phần sản xuất nhỏ, Điện lực Phú Thọ đã tiến đến đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện cho sinh hoạt và phát triển sản xuất với chất lượng ngày càng cao, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, nâng cao thu nhập đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh quốc phòng khu vực nông thôn”.
Bên cạnh đó, để các hộ dân được hưởng giá điện của Chính phủ, Công ty Điện lực Phú Thọ cũng đã thực hiện tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn để bán điện trực tiếp đến từng hộ dân. Sau khi tiếp nhận lưới điện hạ áp của các xã, Điện lực Phú Thọ và các đơn vị đều có kế hoạch sửa chữa cải tạo, nâng cấp, mở rộng lưới điện để vận hành an toàn, cung cấp điện ổn định, liên tục tới các hộ dân với chi phí cải tạo tối thiểu bình quân từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng/xã.
“Thời gian tới, Công ty Điện lực Phú Thọ sẽ tiếp tục đưa điện đến các xã, thôn, bản và hộ dân chưa có nguồn điện ổn định, cùng với đó sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cung cấp và bảo đảm chất lượng điện phục vụ chuyển đổi, phát triển các mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp”, ông Nguyễn Quang Lâm thông tin.
Đổi thay ở những bản làng
Ở huyện miền núi Thanh Sơn, do địa bàn chia cắt, hiểm trở, đi lại khó khăn nên việc phủ lưới điện quốc gia đến các khu dân cư vùng sâu, vùng xa đòi hỏi những nỗ lực rất lớn của ngành Điện. Dự án "Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia, giai đoạn 2016-2020" do Tổng công ty Điện lực miền Bắc và tỉnh Phú Thọ triển khai đã góp phần đáng kể vào việc mang ánh sáng về với bản làng.
Cách đây 5 năm, điện còn là niềm mơ ước của đồng bào ở khu Hồ, xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn. Nhờ có chương trình đưa điện về nông thôn, người dân nơi đây đã vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Sinh hoạt của gia đình anh Đặng Văn Nguyên, một người dân khu Hồ, đã có nhiều thay đổi. Có điện lưới quốc gia, anh Nguyên đã sắm nhiều đồ dùng phục vụ cho đời sống sinh hoạt, mở mang kiến thức.
“Trước đây chưa có điện, chúng tôi không thể sử dụng máy móc mà phải làm hoàn toàn thủ công, giờ có điện thì như có ánh sáng của văn minh vậy. Chúng tôi có thể tiếp cận với khoa học kỹ thuật qua các thiết bị nghe nhìn, sử dụng điện trong sản xuất…”, anh Nguyên xúc động kể.
Cũng từ ngày có điện lưới quốc gia, thầy và trò ở điểm lẻ trường mầm non và tiểu học khu Hồ cũng đã có thể học tập qua internet nhờ hệ thống máy tính. Mùa đông trở nên ấm áp và mùa hè cũng mát mẻ hơn. Nhờ đó, chất lượng giáo dục có nhiều tiến bộ hơn.
Thầy giáo Đặng Quyết Chí, một giáo viên đã gắn bó với điểm lẻ khu Hồ chia sẻ: “Nhờ có điện mà công việc giảng dạy được thuận lợi hơn, trường học bảo đảm ánh sáng, mùa hè các em học sinh có quạt mát. Những kiến thức trước đây ít được thấy, giờ đây các cháu có thể tìm hiểu nhiều hơn qua internet”.
Từ chỗ là tỉnh có tỷ lệ số hộ nông thôn sử dụng điện thấp, tính đến nay, 100% số khu dân cư có điện và hộ dân nông thôn được sử dụng điện lưới quốc gia là kết quả từ Chương trình điện khí hóa nông thôn được Công ty Điện lực Phú Thọ triển khai trong nhiều năm nay. Đặc biệt, với các huyện có dân số chủ yếu là đồng bào dân tộc, việc phát triển hệ thống điện nông thôn không chỉ giúp cải thiện đời sống mà còn gắn kết giữa các dân tộc.
Chủ tịch UBND xã Yên Sơn (huyện Thanh Sơn) Nguyễn Văn Thắng thông tin, đến năm 2018, toàn bộ các khu dân cư trong xã đã có điện lưới quốc gia. Người dân sắm sửa ti vi, tủ lạnh, mua sắm các phương tiện thông tin đại chúng để tìm hiểu, mở mang thêm kiến thức, học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh từ những địa phương khác. Nhờ đó, cuộc sống của người dân được nâng cao.
Lúa đầy đồng, thóc đầy nhà, những mô hình kinh tế mới, cho hiệu quả cao ở các vùng quê Phú Thọ có được cũng là nhờ một phần từ dòng điện quốc gia. Điện về, người dân sống được ngay chính trên nơi cha sinh mẹ đẻ mà không phải đi làm ăn xa.
Theo Báo Hà Nội mới 

Cùng chuyên mục

Vì khách hàng phục vụ

24/02/2024

Năm 2023, mặc dù thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, nhưng cán bộ, viên chức, công nhân Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) luôn đoàn kết, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chất lượng dịch vụ điện được nâng cao, công tác chăm sóc, phục vụ khách hàng (KH) được quan tâm đúng mức.

  • 0
  • 0

giá điện sinh hoạt

Mức sử dụng trong tháng Giá (đồng/kWh)
Bậc 1: Cho kWh từ 0 - 50 1.806
Bậc 2: Cho kWh từ 51 - 100 1.866
Bậc 3: Cho kWh từ 101 - 200 2.167
Bậc 4: Cho kWh từ 201 - 300 2.729
Bậc 5 Cho kWh từ 301 - 400 3.050
Bậc 6: Cho kWh từ 401 trở lên 3.151